SỐNG TINH THẦN MÙA CHAY

Mùa Chay là thời gian Giáo Hội mời gọi mỗi người Kitô hữu hãy gia tăng cầu nguyện, chay tịnh, và thực thi bác ái. Nhưng quan trọng hơn, Mùa Chay là mùa nhắc lại cho mỗi người Kitô hữu về ơn gọi nên thánh của mình. Có lẽ Mùa Chay năm nay đặc biệt hơn những năm trước vì toàn thế giới đang phải đối diện với đại dịch Corona, con số người bị nhiễm mỗi ngày một tăng nhanh hơn. Sống mùa chay trong mùa dịch không có nghĩa là chúng ta cứ sống trong u sầu và chán nản, nhưng cùng nhau sống trong ánh sáng và hy vọng vào một Thiên Chúa Toàn Năng, Ngài làm cho ánh sáng xua tan mọi tăm tối và sự sống chiến thắng cái chết.

Hơn bao giờ hết, ngay trong thời điểm này cả thế giới đang hướng về đất nước Ucraina. Mọi thành phần dân Chúa khắp nơi đều bày tỏ sự gần gũi, lời cầu nguyện và đưa ra những trợ giúp cho dân tộc Ucraina trong thời điểm bi thương do chiến tranh khốc liệt. Đức Thánh Cha Phanxico cũng bày tỏ đau khổ và lo lắng vì tình hình chiến tranh ở nước này: “Tôi rất đau lòng vì tình hình ngày càng tồi tệ ở miền đông Ucraina”. Ý thức rằng chỉ có Chúa mới có thể thay đổi lòng họ, Đức Thánh Cha kêu gọi tất cả mọi người, những người có đức tin và những người không tín ngưỡng, cùng cầu nguyện cho hoà bình thế giới và dành riêng Ngày 2/3 – Lễ Tro để ăn chay và cầu nguyện cách đặc biệt cho hoà bình ở Ucraina. Ngài khuyến khích các tín hữu tận tâm hết lòng cho việc cầu nguyện và ăn chay vào ngày đó. Chúng ta hãy hưởng ứng lời kêu gọi của vị Cha chung trong Giáo Hội bằng việc hy sinh hãm mình hay bằng bất cứ một phương thế nào hữu ích để cầu nguyện cho các anh chị em đang sống trong cuộc chiến tranh đau thương này.

 Cầu nguyện là trở về với cõi lòng mình. Từ trong cõi lòng lặng lẽ thâm trầm của mình hãy hướng lên Thiên Chúa và thân thưa với Ngài về mọi nhu cầu và ước nguyện của ta. Cầu nguyện tự bản chất là một tâm tình tạ ơn và xin ơn, người Kitô hữu có thể cầu nguyện ở mọi nơi và mọi lúc, chỉ cần “Hãy nâng tâm hồn lên! Chúng con đang hướng về Chúa”. Cầu nguyện không nhất thiết phải sắp xếp nơi chốn và thời gian, trừ những buổi cầu nguyện chung trong gia đình, cộng đoàn hay đoàn thể…. Đừng bao giờ nghĩ và nói rằng: “mai hoặc lát nữa tôi sẽ cầu nguyện”, nhưng hãy cầu nguyện không ngừng. Cầu nguyện là việc ai cũng có thể làm, và làm ngay hôm nay, ngay lúc này.

Đức Giêsu đã ăn chay bốn mươi ngày trước khi bắt đầu sứ vụ (Mt 4, 2). Chay tịnh để kìm hãm một nhu cầu mạnh mẽ nhất trong con người, nhờ đó có thể tiến mạnh hơn trên con đường tu thân tích đức. Ăn chay để kinh nghiệm được sự đói khát, nhờ đó có thể cảm thông và chia sẻ với những anh em túng thiếu, nghèo khổ đang cần đến sự trợ giúp của mình. Thiên Chúa đã gợi ý cho chúng ta một loạt những điều mong ước của Ngài về việc ăn chay của chúng ta :“chia cơm cho người đói, rước vào nhà những người nghèo không nơi trú ngụ; thấy ai mình trần thì cho áo che thân, không ngoảnh mặt làm ngơ trước người anh em cốt nhục” (Is 58,7). Hơn nữa, Chúa Giêsu còn dạy chúng ta rằng: “Phúc thay ai xót thương người, thì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương” (Mt 5, 7). Sống bác ái yêu thương, quan tâm đến người khác, nhất là những người nghèo khổ, trẻ em mồ côi và những người bị bỏ rơi xung quanh mình không những đẹp lòng Chúa mà còn được Chúa yêu thương và chúc phúc. Để thực thi mối phúc và sống tâm tình Mùa Chay, Ban Loan Báo Tin Mừng Giáo Phận Bùi Chu đã lên đường đi đến với những trẻ em và người nghèo ở một số giáo điềm thuộc xã Mường Hoa, Thị xã Sapa.

Chuyến trải nghiệm rất mệt bởi con đường quanh co dốc đồi hiểm trở, nhưng nhờ có sự  đóng góp về tinh thần và vật chất của những tấm lòng hảo tâm đến từ những vị ân nhân, Các vị là những bậc cha mẹ đã tạo cơ hội thuận tiện để tập luyện và giúp con cái mình cùng cả gia đình có thời gian làm mới lại tinh thần Mùa Chay thánh thật giá trị và ý nghĩa, nên Ban đã tới và thay mặt cho quý vị trao phần quà ý nghĩa đó. Xin Thiên Chúa chúc phúc và ban muôn ơn lành hồn xác xuống trên quý vị và gia đình.

Nguyện xin tình yêu Thiên Chúa ban cho tất cả mọi người được sống trong hòa bình trật tự và xin bàn tay Uy Quyền của Thiên Chúa chấm dứt mọi chiến tranh bạo lực đang xảy ra giữa các dân tộc trên toàn thế giới.

 Xin kính chúc anh chị em có một mùa Chay thánh thiện và luôn có Chúa hiện diện trong cuộc sống.

   Ban TĐ Truyền Giáo Dòng Mân Côi