Ở đâu có nữ tu Mân côi ở đó Hội Kinh Mân côi

Đó là thao thức của quý Dì trong ban Tông đồ ban Truyền giáo của Hội dòng. Không chỉ thao thức mà hơn nữa đó là linh đạo của Hội dòng là “mang ơn cứu độ đến cho mọi người”.Ước mong và thao thức đó được Chúa và Mẹ Mân côi thực hiện trong ngày lễ hôm nay, với gần 200 thành viên của hội Kinh Mân côi đến từ các Giáo phận Hà Nội, Thái bình, Hải phòng và Giáo phận Bùi chu. Thật đẹp trong ngày Giáo hội dành đặc biệt kính Mẹ Mân côi, hơn nữa với Hội dòng, Mẹ Mân côi còn là bổn mạng chính của dòng, và cũng là ngày hội dòng thay mặt Giáo phận chầu Chúa Giêsu Thánh Thể. Chị em Mân côi mừng Mẹ trong niềm vui chầu Chúa Giêsu Thánh Thể, để cùng với Mẹ chiêm ngắm Chúa, cùng với Mẹ đi lại các mầu nhiệm Cứu độ của Con chí ái Mẹ, và cũng như cùng với Chúa chúng con hướng về Mẹ.

Niềm vui vỡ òa bởi sự hiện diện của các thành viên trong hội kinh Mân côi, dù tiết trời mưa to, không quản ngại đường xá xa xôi, mọi thành viên từ các Giáo phận háo hức trở về với Hội dòng. Đúng 8h00 mọi người quy tụ tại hội trường nhà Mẹ, để được gặp gỡ và Dì Tổng cố vấn ban truyền giáo chia sẻ về Kinh Mân côi, Dì nhấn mạnh và thao thức mọi thành viên không chỉ đọc, không chỉ giữ lại cho mình, nhưng còn biết lan tỏa kinh Mân côi, cũng như chia sẻ kinh nghiệm gặp Chúa qua chuỗi Mân côi cho mọi người. Như lời của chân phước Bartolo Longo nói: “Ai truyền bá kinh nguyện Mân côi, sẽ được cứu độ”. Sau đó mọi thành viên nhận chuỗi tràng hạt và rút chục kinh Mân côi của mình.

Ngày của Mẹ thì không thể không nhắc đến Mẹ, nhắc đến lời kinh của Mẹ, nhắc đến sức mạnh của việc lần hạt Mân côi, nhớ đến nhờ việc sốt sắng đọc kinh Mân côi mà đuổi xa quân thù, gỡ rối bè phái, cũng như đấm ngực nhìn lại lòng mến Mẹ của đoàn con như thế nào. Nhờ đó mà ban truyền giáo hiểu và cảm nhận được lòng yêu mến Mẹ, cảm nghiệm những gì Kinh Mân côi mang lại cho mình, cảm nhận được tại sao Đức Mẹ hiện ra ở Fatima mong muốn con cái siêng năng lần hạt Mân côi. Mẹ hiện ra không nhắn nhủ điều cao cả nhưng nhắn nhủ con cái siêng năng lần hạt Mân côi, đọc lời kinh rất đơn sơ, nhưng chất chứa bao ý nghĩa thần học, đó là cả một cuốn Kinh Thánh rút gọn. Bởi Mẹ biết khi đọc kinh Mân côi có sức mạnh như thế nào, nên Mẹ mong muốn con cái mình đọc và cảm nhận sức mạnh cứu độ đó.

Một vòng tròn kép kín của 20 mầu nhiệm, với 20 biến cố cuộc đời của Đức Giêsu, với 20 kinh Lạy Cha, 200 kinh Kính Mừng, và 20 kinh Sáng danh được liên kết với nhau. Đó là 20 mầu nhiệm cuộc đời, 20 hoàn cảnh cuộc sống được tháp nhập vào vòng tròn của chuỗi kinh Mân côi, được liên đới, được chia sẻ, được thông cảm, được nâng đỡ, được nhìn nhận, và được yêu mến. Một sự liên đới không hề nhỏ, nhìn những thành viên của hội đông đảo như thế này, là mưa kinh Mân côi tưới đậm trên Hội dòng, trên Giáo xứ, trên gia đình, và trên mỗi người. Theo như sự tính toán của người đời, chỉ mất một nhưng được 20 mươi, một sự lời lãi to lớn, chỉ mất một chút thời gian nhưng được bao hồng ân. Ước mong những lời kinh sốt sắng của các thành viên như những đóa hồng dâng lên Mẹ. Qua lời kinh mọi người cảm nhận và chạm sâu vào mầu nhiệm Cứu độ, chạm vào tâm hồn mỗi người, để ngày sống của các thành viên bình an, tươi đẹp hơn.

Ban TĐ Truyền Giáo Dòng Mân Côi