ĐƯỢC RA ĐI – TRAO BAN BÌNH AN

      Đức Thánh Cha Phanxicô đã từng nói: “thực hành đức bác ái là cách tốt nhất để rao giảng Phúc âm”. Với lời mời gọi đó, nhân ngày lễ: Chúa Nhật kính lòng Chúa Thương Xót, Hai chị Giáo và các em trong năm tập II, thuộc Hội Dòng Chị Em Con Đức Mẹ Mân Côi Bùi Chu, được ra đi trao ban niềm vui, sự bình an đến thăm hỏi động viên, nhất là muốn đem lòng thương xót Chúa đến với những gia đình khó khăn, những người kém may mắn, những ông bà già yếu, bệnh tật, họ thiếu thốn về cả tinh thần lẫn vật chất và thiếu thốn cả tình thương … tại Giáo họ Tứ Đoạn – Giáo xứ Tích Tín.

    Với Linh Đạo của Mẹ Dòng: “Cùng Mẹ Maria sống mầu nhiệm cứu độ và mang ơn cứu độ đến cho mọi người.” Chuyến đi này, các em có cơ hội thực hành tình bác ái cũng như được cảm nghiệm đôi chút trong công việc Tông đồ của Hội dòng, giúp các em luôn biết đi ra khỏi con người mình, ra khỏi chốn an toàn nơi Tập viện, của bản thân để bước tới với tha nhân. Từ đó, các em ý thức hơn việc xây dựng mối liên hệ tình thân ái, không chỉ con người với con người mà cốt yếu là cho những ai đang khát khao muốn biết đến Đấng đầy lòng trắc ẩn là chính Đức Giêsu Kitô, Đấng giàu lòng nhân hậu và xót thương, cũng như các em được đụng chạm đến chính Ngài qua cách gặp gỡ, thăm hỏi trực tiếp đến người nghèo khó, kém may mắn hơn các em.

    Có lẽ trong chuyến đi thiện nguyện này, đã đánh động nơi các Tập sinh tinh thần vươn lên, sống dấn thân, hy sinh, phục vụ hơn nữa, biết đồng cảm với những người có hoàn cảnh khó khăn đang cần sự giúp đỡ, nhất là nhận thấy rằng làm bác ái đòi hỏi hy sinh và đôi khi có cả những hiểu lầm. Bác ái đòi hỏi phải có sức khỏe, nhưng trên hết là phải có một trái tim biết yêu thương, để trái tim của chúng ta cùng chung nhịp đập với trái tim của những người cùng khổ, và rung lên những nhịp đập nơi những mảnh đời nơi những phận người đang bị lãng quên. Như lời của Mẹ Têrêsa Calcutta đã nói: “Chúng ta cảm thấy điều chúng ta đang làm chỉ là một giọt nước trong đại dương. Nhưng đại dương sẽ ít hơn bởi thiếu đi giọt nước ấy”.

     Thật vậy, lòng nhân ái, yêu thương và sự trao ban là một tình cảm cao quý giữa con người với con người trong mọi thời, mọi lúc. Thứ tình cảm ấy vượt lên trên cả không gian và thời gian như sợi dây kéo con người sát lại gần nhau. Tạ ơn Chúa vì chính khi phục vụ người nghèo là chúng ta tìm gặp được sự đồng cảm, sự quan tâm, yêu mến nơi những người xung quanh, và cảm thấu những con tim đang cô đơn cần ta nâng đỡ, cầu nguyện.

     Như vậy, lễ Kính Lòng Thương Xót Chúa mà Giáo hội mừng kính hôm nay là lễ của niềm vui vì các Tập Sinh được đại diện cho Hội dòng ra đi lan tỏa lòng Thương xót Chúa đến với tha nhân và những người kém may mắn, được nhận ra tình thương của Chúa vẫn ấp ủ và theo sát các em trên mọi nẻo đường. Vì Ngài biết rõ ràng và tường tận nỗi đau đớn của con người đang gánh chịu những đau khổ trong cuộc sống.

    Chuyến đi trao quà kết thúc và dừng chân tại Tu Viện Mân Côi Ninh Cường, nhưng tình yêu thì không cạn, vì mọi con tim vẫn cùng hướng về nhau trong lời cầu nguyện. Nguyện xin Thiên Chúa giàu lòng thương xót chúc lành và ban bình an cho toàn thế giới, cho quê hương và cho Hội dòng, để mọi người được mạnh mẽ trong đức Tin, vững vàng trong đức Cậy, nồng nàn trong đức Mến giữa cuộc sống đầy khó khăn, thử thách này.

     Vậy, chúng ta hãy vững tin đến với lòng thương xót Chúa, được thể hiện qua các việc làm thiện nguyện, qua đời sống chứng tá, những cử chỉ yêu thương quan tâm nhau, nhất là sống bác ái đem yêu thương đến cho mọi người, hầu nhận lãnh những ân phúc thiêng liêng từ ân sủng Lòng Thương Xót Chúa tuôn trào từ cạnh sườn nương long Chúa. Hãy dìm mình trong đại dương ân sủng Chúa để được bảo vệ và chữa lành. Cầu chúc các em Tập sinh luôn mãi thánh thiện, đôi môi luôn nở nụ cười trao bình an, ân sủng, tình yêu của Thầy Giê-su lan tỏa đến cho mọi người.

Ban TĐ Truyền Giáo Dòng Mân Côi