Dòng Mân Côi Bùi Chu-Tu sở Kính Danh, TB khám bệnh và phát thuốc từ thiện


Ngày 27.02.2022 Hội Dòng Chị Em Con Đức Mẹ Mân Côi Bùi Chu đã phối hợp với quý Bác sĩ thuộc thôn Luật Trung và ban thường vụ Hội Đồng Giáo Họ Kính Danh thực hiện chương trình khám bệnh, phát thuốc từ thiện cho gần 200 bệnh nhân nghèo tại trụ sở Dòng Mân Côi Kính Danh, thôn Luật Trung, Quang Lịch, Kiến Xương, Thái Bình. Đây là một việc làm thật ý nghĩa, mang chiều kích sâu xa trong căn tính của người Kitô hữu.


Theo Đức Giáo Hoàng Bênêditô XVI “Bác ái là nhiệm vụ của mỗi tín hữu, nhưng cũng là nhiệm vụ của toàn thể cộng đoàn Giáo Hội, từ cộng đoàn địa phương, đến Giáo Hội địa phương, và đến Giáo Hội hoàn vũ” (Thông điệp Thiên Chúa là Tình Yêu)
Thiên Chúa đã nhập thể để ở với loài người, để phục vụ con người toàn diện, để chữa lành và ưu tiên chọn lựa người nghèo. Thật vậy, đạo Công Giáo ngay từ xa xưa đã được người dân Việt Nam gọi là “Đạo Yêu Thương” các mục tử cùng mọi thành phần trong Giáo Hội đã và đang lỗ lực cho việc nâng đỡ những người anh em thiếu thốn, để họ được no ấm phần xác và cứu độ phần hồn, nhất là những người nghèo vật chất bị xô đẩy vào cái nghèo luân lý, có khi thiếu công bằng xã hội làm cho cuộc đời của họ trở nên khốn khổ hơn nữa. Thánh Augustino đã nói: “Tình yêu có đôi chân đến với người nghèo. Tình yêu có đôi mắt để thấy bất hạnh và thiếu thốn. Tình yêu có đôi tai để nghe được tiếng thở than của tha nhân”. Thật vậy, lòng bác ái cần được cụ thể hóa bằng hành động như thánh Giacôbê tông đồ diễn tả bằng một mệnh lệnh mà không một người Kitô hữu nào có thể tránh né “Chúng ta đừng yêu thương nơi đầu môi chót lưỡi, nhưng hãy yêu thương cách chân thật và bằng việc làm” (1Ga 3,18). Người môn đệ chân chính theo tinh thần Tin Mừng cần được kiểm chứng qua việc thực thi đức bác ái.


Trong tâm tình trên, Dòng Mân Côi Bùi Chu đã cùng với quý Y Bác Sĩ thực hiện chương trình khám bệnh, phát thuốc và siêu âm theo chỉ định lâm sàng của Bác sĩ cho các bệnh nhân nghèo thuộc Giáo xứ Đồng Quan và Giáo xứ Truyền Tin, Giáo phận Thái Bình. Hoạt động này chính thức mở đầu sứ mạng chăm sóc y tế cho người dân địa phương của Hội Dòng Mân Côi tại Tu Sở Mân Côi Kính Danh nằm trên địa bàn thôn Luật Trung, xã Quang Lịch.
Quang Lịch là một xã thuần nông, gồm 5 thôn: An Cơ, Tử Tế, Luật Trung, Luật Nội và Luật Ngoại. Thôn Luật Trung là một thôn công giáo toàn tòng, số giáo dân chiếm 1/3 dân số toàn xã.
Người ta thường nói: “Có bệnh khấn vái tứ phương” câu nói này có lẽ không phù hợp với người dân nghèo, mắc những bệnh thông thường như đau lưng, nhức đầu, đau mỏi chân tay, ngứa, mất ngủ… đang sống tại vùng quê nghèo, xa các dịch vụ y tế và điều kiện kinh tế khó khăn. Hơn nữa, những người trẻ có sức khỏe lao động tốt hầu như đã dời mái ấm gia đình đi làm ăn ở các thành phố lớn. Những người phải xa người thân vì kế sinh nhai, điều kiện kinh tế gia đình eo hẹp làm sao dám nghĩ tới chuyện nằm tại Bệnh Viện hàng tuần để điều trị những bệnh thông thường không đến nỗi phải cấp cứu khẩn cấp?


Người dân thôn Luật Trung và vùng lân cận phải chấp nhận chịu đau chứ không dám đi chữa bệnh vì điều kiện kinh tế eo hẹp và con cháu đi làm xa. Do đó, thật cần thiết và hữu ích cho người dân nơi đây khi có sự hiện diện của quý Soeur trong sứ mạng phục vụ Khám và Điều Trị những bệnh thông thường.
Chương trình chăm sóc sức khỏe, khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân nghèo tại Kính Danh đã diễn ra và kết thúc trong trật tự và tốt đẹp, nhưng ấn tượng về người dân Quang Lịch; nghèo khổ, hiền lành nhưng chân thành và thân thiện không thể phai trong lòng những người tham gia thực hiện chương trình. Những người dân nghèo khổ, cơ cực chính là hiện thân của Chúa Kitô bằng xương bằng thịt ở ngay trước mắt mỗi người chúng ta. Thiên Chúa hay Thượng Đế mà những người ngoài Công Giáo gọi là Ông Trời vẫn sống cùng và sống với mỗi chúng ta nơi những người thân cận, nhất là những người nghèo khổ, thiếu thốn. Khát vọng được chăm sóc y tế là nỗi thao thức, là ước mơ thật chính đáng và căn bản của của mỗi người, đặc biệt là những người dân nghèo vùng nông thôn, ít điều kiện đến các bệnh viện để được thăm khám và điều trị bệnh.
Ước mong nhiều người sẽ đón nhận được niềm hạnh phúc khi đến Tu Sở Mân Côi Kính Danh điều trị bệnh thể xác cũng cảm nhận được sự bình an, thư thái về tinh thần.
Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho quý Soeur đã, đang và sẽ phục vụ tại Tu Sở được mạnh khỏe, bình an và tràn đầy niềm vui, niềm hy vọng khi thực thi sứ vụ Thiên Chúa trao ban ngang qua Hội Dòng Mân Côi Bùi Chu.

Nt: M. Ripsimina Bùi Thị Liễu, FMSR