XUÂN ĐONG ĐẦY TÌNH THƯƠNG

 “Xuân về rộn rã tiếng cười,

Yêu thương gắn kết người người hoan ca

Vui Xuân tình mến chan hòa

Ngày Xuân họp mặt, tặng quà cho nhau”

        Nói đến mùa Xuân, có lẽ chúng ta thường nghĩ đến ngày Tết truyền thống của quê hương mình, ngày xum họp, ngày quây quần bên gia đình, bởi vì Xuân là Xuân của yêu thương, Xuân của hy vọng và Xuân của lòng biết ơn, lòng quảng đại trao ban, chia sẻ.  Mỗi khi Xuân về, người người, nhà nhà đều quy tụ lại bên nhau, quây quần bên nồi bánh chưng, bánh tét; cùng chia sẻ bữa cơm gia đình đầm ấm, cùng kể cho nhau nghe những câu chuyện vui buồn, thành công và thất bại trong năm qua, đồng thời vạch hướng cho Năm Mới với bao hy vọng, trông mong những điều tốt đẹp hơn sẽ tới.

        Xuân yêu thương không chỉ có trong gia đình, mà còn ở nơi gia đình thiêng liêng là Hội Dòng của tôi. Dịp Tết Nhâm Dần này, Ban Tông Đồ Truyền Giáo của Hội Dòng đã tổ chức chương trình viếng thăm tới các đối tượng: gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các trẻ em khuyết tật, các cụ già cô đơn, đau ốm, liệt giường…. tại bốn Huyện: Hải Hậu, Xuân Trường, Giao Thủy, Trưc Ninh, cùng với các phần quà nhỏ bé mang đầy tình yêu thương, niềm vui, sự động viên, khích lệ tới người nhận. Những món quà thật ý nghĩa đó là do những trái tim rộng mở yêu thương của quý ân nhân, trong đó có cả các tấm lòng của những người Hải Ngoại đã quảng đại giúp đỡ, đóng góp để cùng cộng tác với Qúy Dì trao tặng cách nhưng không tới những người kém may mắn trong cuộc sống.

         Thời tiết thì lạnh, nhà nhà bị giãn cách, trong làng đường xá vắng tanh, nhưng dù sao, các trẻ em khuyết tật, các cụ già cô đơn, đau ốm nằm liệt giường… vẫn cảm thấy sự ấm áp của tình Chúa và tình người chan hòa. Món quà, nhiều khi chẳng có giá trị vật chất cao, nhưng lại chất chứa đầy ắp nỗi lòng thương mến. Món quà tuy nhỏ nhưng lại có sức mạnh gắn kết yêu thương. Món quà trao đi, tiếng cười vang lại, bầu khí rộn ràng. Một hình ảnh không thể thiếu trong những buổi đi viếng thăm đó.

       Quả thật, mùa Xuân là mùa của yêu thương nên dù ở nơi đâu cũng đều cho con người cảm nhận được niềm vui và hạnh phúc vì có tình Chúa, tình người luôn bên. Khi có cơ hội và có dịp được đi phục vụ hay làm việc bác ái, ai ai cũng đều có những cảm nghiệm, suy tư khác nhau. Một vị ân nhân luôn sẵn sàng ủng hộ những chuyến đi thiện nguyện cùng Quý dì đã thốt lên: “những chuyến đi thật ý nghĩa quá ạ!” và lần này Dì đã ngỏ lời muốn tới thăm và giúp quà Tết cho các trẻ em nghèo, khuyết tật, mồ côi,  Chị ủng hộ luôn và nói “ Con thấy những hành động yêu thương vậy, con lại thương cho những em bé sống trong những gia đình văn minh bậc nhất, mà lại chịu hành hạ thể xác, lẫn tâm hồn, mong là tình yêu của Chúa lan tỏa được đến trái tim của những bậc làm cha mẹ đó, biết sống yêu thương con cái mình, yêu thương bảo vệ trẻ thơ”.  Gia đình anh chị còn trẻ, tri thức và sống rất hạnh phúc, luôn quan tâm và yêu thương cách đặc biệt tới người nghèo nhất là các trẻ em kém may mắn, Chị còn chia sẻ đã theo dõi vụ bé gái Vân Anh 8 tuổi, sống ở chung cư cao cấp nhất nhì Sài Gòn mà bị hành hạ đến chết, Chị thấy rất xót xa và tội nghiệp cho bé.

         Qua những tâm tình và lòng thương cảm của Chị dành cho Bé Vân Anh, bản thân tôi cũng có đôi chút muốn nhắn gửi, và bày tỏ tâm tình tới các gia đình trong dịp tết này:

  • Trong cơn cuồng nộ của xã hội đòi tử hình dì ghẻ tôi cảm thấy chạnh thương cũng như trách móc với chính phụ huynh của cô ấy. Ở cái tuổi như mụ dì ghẻ thì làm sao biết cách dạy con mà trong khi đó phải dạy chính đứa trẻ không phải là con ruột của mình. Với áp lực như thế, chẳng có cách nào hơn là lúc nào cô cũng như một người điên khi dạy bé. Khi hành xử trong cơn điên người ta không thể kiểm soát được hành vi. Tôi cảm thấy chua xót không chỉ cho mụ dì ghẻ này, mà còn nhiều người làm vợ khác mà không được trang bị kỹ năng, trang bị bổn phận và trách nhiệm làm mẹ và làm vợ.
  • Điều bi đát nhất đó chính là cô dì ghẻ không hề nghĩ mình đang làm sai mà chỉ nghĩ mình làm đúng. Trong đầu, cô cũng giống như nhiều cha mẹ ruột khác từng cho rằng phải đánh trẻ thì mới dạy được. Trong lúc đánh cô như một con thú. Đây là trạng thái mất kiểm soát của nhiều người lớn khác khi dạy con mình bằng cách đánh con.
  • Và trong cuộc sống thường ngày, ta thấy có hàng triệu phụ huynh không biết cách nuôi dạy con nhưng vẫn vô tư lập gia đình và sinh con. Biết bao hệ lụy sẽ còn diễn ra vì sự thiếu hiểu biết của phụ huynh khi mà họ vẫn chỉ tập trung cho con học mà không biết con cần nhiều hơn thế.
  • Nhiều và rất nhiều người xem chừng là xem thường các chương trinh giáo lý chuẩn bị đời sống hôn nhân cũng như những kỹ năng cần thiết để bước vào đời sống hôn nhân. Cũng bởi vì yêu cuồng, sống vội và cưới nhanh để rồi xảy ra không bao nhiêu chuyện đáng tiếc trong cuộc đời.
  • Làm cha làm mẹ xem chừng ra không hề đơn giản. Cần và cần lắm kỹ năng làm cha làm mẹ cũng như kỹ năng sống đời gia đình và cả kỹ năng sống của bản thân nữa. Vì không được giáo dục, rèn luyện nên rồi chuyện hành hạ con trẻ mà cứ nghĩ rằng việc mình làm là đúng.

         Chuyện quan trọng vẫn là chuyện của chính mỗi chúng ta. Mỗi người chúng ta cũng cần và cần lắm để đào luyện cho mình kỹ năng sống cũng như lương tâm trong sạch. Chỉ có như vậy mới giảm được những điều đáng tiếc xảy ra trong cuộc đời của mỗi chúng ta. Cần lắm sống tình bác ái, yêu thương, quan tâm và giúp đỡ nhau trong cuộc sống khi có thể.

        Lời cầu xin của Quý Dì Ban Tông Đồ Truyền Giáo năm nay là: cho Xuân yêu thương được đến với mọi nhà, nhất là gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các trẻ em khuyết tật, các cụ già cô đơn, đau ốm, liệt giường, đặc biệt là những gia đình không có Mùa Xuân bởi ly thân, ly hôn; bởi bài bạc, rượu chè, hình ảnh những đứa trẻ mồ côi, cơ nhỡ, không có nơi để về; nỗi đau của các bệnh nhân đang phải nằm trong bệnh viện; nỗi khổ của các gia đình có con cái hư hỏng, ăn chơi trác táng và đang vướng vào trong các tệ nạn xã hội … gọi mời tất cả chúng ta cầu nguyện tha thiết hơn, và yêu thương tới họ hơn trong lời cầu nguyện.

         Mong sao người người để ý đến nhân tâm và biết chạnh thương những người sống xung quanh mình. Mong sao tâm hồn của nhân loại đừng rơi vào thái độ dửng dưng với Chúa và với tha nhân để Chúa là Mùa Xuân yêu thương có thể hiện diện khắp nơi, trong mọi gia đình và cộng đòan. Đặc biệt hơn chúng ta cùng thiết tha cầu xin chúa ban ơn chữa lành cho Thế giới, cho Quê hương Việt Nam, và cho quý Dì trong Hội Dòng mau chóng thoát khỏi cơn đại dịch và sớm trở lại cuộc sống đời thường.

       Thay lời cho Quý Dì Trong Ban Tông Đồ Truyền Giáo của Hội Dòng, kính chúc quý Ân thân nhân Năm Mới sức khỏe dồi dào, luôn được bình an và tràn đầy tình yêu và ân sủng của Chúa Xuân.

Nt: Lặng Thầm, Fmsr