XIN VÂNG LỜI THẦY

CHÚA NHẬT III PHỤC SINH NĂM C

(Ga 21, 1-19)

     Bài Tin Mừng Chúa Nhật III phục Sinh hôm nay, thuật lại câu chuyện đã xảy ra trên bờ hồ Tibêriade hay là Ghennêsarét thuộc xứ Galiêa, nơi các môn đệ Đức Giêsu đã từng hành nghề đánh cá trước khi theo làm môn đệ Người. Trong lúc rảnh rỗi, các ông đã rủ nhau đánh bắt cá trong biển hồ. Nhưng sau một đêm vất vả cực nhọc vô ích, vào lúc tảng sáng, các ông đã gặp được Chúa Phục Sinh đứng trên bờ hồ mà các ông không nhận ra. Người đã hướng dẫn các ông đánh bắt cá và kết quả là một mẻ cá lạ lùng. Môn đệ Gioan đã nhận ra Thầy Giêsu trước hết. Còn Phêrô khi biết là Chúa Phục Sinh, liền khoác áo vào rồi nhảy xuống nước bơi vào bờ để gặp Thầy cho nhanh.

     Trong cuộc sống hằng ngày, đã nhiều lần chúng ta trải nghiệm những thất bại giống như các Tông Đồ năm xưa. Có nhiều lúc chúng ta dốc hết sức, dồn hết lực làm việc, phải mất ăn, mất ngủ vì công việc, nhưng kết cục, mọi sự “dã tràng xe cát biển đông”. Cuối cùng không mang lại kết quả gì. Có lẽ, vì chúng ta làm việc mà không cần đến ơn Chúa đồng hành. Chúng ta chỉ cậy dựa vào sức mình mà không cần đến Chúa. Chưa mau mắn vâng lời Thầy Chí Thánh. Chúng ta làm việc mà chưa có ơn Chúa trợ giúp. Kết quả là không được việc gì tốt đẹp và thành công cả!

    Cho nên, trong cuộc đời, sứ mạng của mỗi người, dù có là ai, chúng ta cũng là những người thi hành những kế hoạch, ý muốn của Thiên Chúa trong hành trình đời mình. Sống đời tu trì hay độc thân, hôn nhân, mỗi người chúng ta cần cố gắng lắng nghe ý muốn của Thiên Chúa và nhận ra kế hoạch của Thiên Chúa trên cuộc đời mình. Nhất là biết vâng nghe lời của Thiên Chúa vẫn ngày ngày nhắc nhở ta.

     Đứng trước mệnh lệnh của Chúa Giêsu: “Hãy thả lưới bên hữu thuyền thì sẽ được” dù cho kinh nghiệm thực mà ông Phê-rô đã có là sự thất bại thâu đêm không bắt được con cá nào, nhưng ông vẫn làm theo kế hoạch, ý muốn, mệnh lệnh của Chúa Giêsu, vâng lời Thầy của mình. Kế hoạch đã vượt ngoài sức tưởng tượng của một người ngư phủ dày dặn kinh nghiệm. Và từ mẻ cá ấy, Phê-rô đã trở nên người môn đệ, tông đồ nhiệt thành của Chúa.

    Như thế, phép lạ mẻ cá kỳ lạ là kết quả của ơn Chúa và là phần thưởng cho những ai biết tín thác vào quyền năng Thiên Chúa. Phép lạ này cho thấy: Ai tin vào Chúa, sẽ thành công. Ai tín thác vào Chúa, sẽ gặt hái những hoa quả tốt đẹp. Ai cậy dựa vào Chúa, sẽ không bao giờ làm việc mà không có kết quả. Đây là bài học quý báu cho mỗi người chúng ta: Tất cả chúng ta được mời gọi từ bỏ ý riêng, không cậy dựa vào khả năng mình, nhưng tín thác hoàn toàn vào quyền năng của Chúa, và nhất là thực thi theo thánh ý Người. Lúc đó phép lạ sẽ xảy ra cho chúng ta.

      Thật vậy, kế hoạch của Thiên Chúa bao giờ cũng khác xa, và đôi khi rất lạ lẫm, vượt ra khỏi những suy nghĩ, sức hiểu và sức đón nhận của chúng ta. Kế hoạch của Thiên Chúa đặt để vào trong bất cứ ai là một kế hoạch luôn có tính quan trọng và thiết yếu tùy theo khả năng và bậc sống của từng người trong chúng ta. Chúng ta chỉ có thể nhận ra, nghe được kế hoạch của Thiên Chúa trên cuộc đời mình, một khi chúng ta biết mau mắn vâng lời, có được đôi mắt tâm hồn, đôi tai biết lắng nghe, trí óc biết phân định, và có một sự khiêm tốn để Chúa có thể biểu lộ kế hoạch của Ngài trên cuộc đời mình.

     Giống như Phê-rô, kinh nghiệm thực tiễn cá nhân dù có hay ho đến mấy, cũng chẳng là gì khi đứng trước kế hoạch và ý muốn của Thiên Chúa. Chỉ khi nào chúng ta ý thức mình là công cụ cho kế hoạch của Thiên chúng ta mới có thể thi hành kế hoạch của Thiên Chúa cách tốt nhất một khi phó thác cho Ngài trong sự khiêm tốn chân thành mà thôi. Ông và các tông đồ đã chấp nhận xem nhẹ kinh nghiệm nghề nghiệp của mình để nghe theo lời đề nghị của Chúa Giêsu. Và họ đã thu được một mẻ cá lớn.

       Như vậy, Chúa ban cho chúng ta có tự do, nên chúng ta có thể tự chọn cho mình cách sống, cách làm việc, và cách thể hiện mình, theo ý riêng mình muốn. Hay thích chọn những điều ta thấy dễ dàng, thỏa mái và có lợi ích. Còn làm theo thánh ý Chúa, chúng ta phải từ bỏ ý riêng, phải cố gắng và hy sinh, nên chẳng dễ chút nào. Nhưng trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta đã kinh nghiệm được rằng, chỉ khi nào chúng ta chọn lựa để tuân theo ý Chúa thì chúng ta mới thực sự bình an.

       Hay trong nếp sống tu trì, Chúa còn muốn người sống đời thánh hiến làm theo ý Chúa qua việc tuân phục các bề trên, các vị hữu trách, và ngay cả những người thừa hành. Vậy, xin Chúa giúp ta biết vâng lời các ngài một cách mau mắn, thanh thản và trọn vẹn. Để được như vậy, chúng ta cần từ bỏ “cái tôi” của mình, và không quá tự tin hoặc cứng ngắc với những lý luận, ý kiến riêng của mình để lắng nghe, để đón nhận ý kiến của người khác, và để mưu cầu ích chung. Dẫu biết rằng, để nhận ra ý Chúa đã khó, mà thi hành ý Chúa còn khó hơn.

      Vậy, xin giúp chúng ta biết sống thân tình với Chúa hơn, để có một tâm thức nhạy cảm, dễ dàng đón nhận và mau mắn thực thi ý Chúa ngay trong những chi tiết nhỏ mọn trong cuộc sống. Và trên tất cả, chúng ta nhận ra được rằng: Dù có khó khăn đến thế nào, thì cuối cùng, lưới của chúng ta cũng sẽ có cá: cá của sự bình an, tươi vui, hiệp nhất và mau mắn vâng lời.

Nt: Lặng Thầm, Fmsr

Check Also

Hội Dòng Chúc Mừng Bổn Mạng Quý Chị em

Hội Dòng Chúc Mừng Bổn Mạng Quý Chị em