“XIN CHO NGƯỜI TÌNH MẾN, KHÔNG BAO GIỜ LỊM TẮT…”

Linh mục hình bóng Chúa trong kiếp người,

Tham dự vào chức thánh Con Chúa Trời,

Linh mục là muối ướp cõi trần ai, là tinh hoa của giáo hội,

Ngọn Hải Đăng thắp trên gian trần.

 Xin cho người tình mến,

Không bao giờ lịm tắt.

Xin cho người nghèo khó trong trái tim thanh thoát tuyệt vời.

Xin cho Người phản chiếu, đức tín thành của Chúa

Không bao giờ tàn úa,

Dung nhan người – đuốc sáng tâm linh.

(Đuốc sáng tâm linh – Sr. Trầm Hương Fmsr)

Tam nhật Thánh được coi là đỉnh cao và trọng tâm của toàn bộ Mầu Nhiệm Vượt Qua. Đó là nút thắt và cũng là điểm tháo gỡ của mọi mầu nhiệm khác trong toàn bộ chương trình cứu độ của Con Thiên Chúa. Trong đó, ngày thứ năm tuần thánh lại được coi là ngày “cài nút khởi động” cho một tiến trình Tình Yêu tràn đầy năng lượng và sáng tạo của Thiên Chúa.

Đó là ngày Chúa Giêsu cùng các môn đệ yêu dấu của mình cùng nhau ăn lễ Vượt Qua lần cuối cùng! – Ngày Chúa Giêsu tỏ lộ sự sáng tạo tột đỉnh trong Tình Yêu tuyệt hiến cho nhân loại, là thiết lập Bí Tích Thánh Thể. Cùng lúc, Chúa Giêsu trực tiếp truyền lại cho các môn đệ “quyền”, cũng như “trách nhiệm” cử hành và thông truyền Bí Tích Tình Yêu này cho toàn thể con cái Chúa trong Giáo Hội. Bởi lẽ đó, ngày thứ năm tuần thánh được coi là ngày sinh nhật của các linh mục – Ngày khai sinh ra thiên chức linh mục, từ trái tim và bàn tay tối thượng của linh mục thượng phẩm đời đời, là chính Đức Giêsu Kitô.

Cũng như những lễ vượt qua của hai năm trước, các môn đệ hỏi ý kiến Thầy mình về địa điểm ăn mừng lễ Vượt Qua. Và mọi thứ được bắt đầu theo đúng ý Thầy đã truyền. Các môn đệ vẫn vui vẻ, hào hứng cho tiệc mừng lễ như hai năm trước, khi thầy trò còn đang sống, cùng rao giảng và cùng bôn ba khắp các làng mạc… Nhưng chỉ một mình Đức Giêsu biết, đây là lễ Vượt Qua cuối cùng thầy trò được cùng chia sẻ với nhau.

Sự tột đỉnh của Tình Yêu luôn lôi kéo và thúc đẩy người mang tình yêu ấy đến những sáng tạo!

Chúa Giêsu sau khi rửa chân cho các môn đệ, đã thiết lập một bảo chứng quyết liệt nhất của Tình Yêu, là Bí Tích Thánh Thể. Không phải chỉ là lưu truyền một thể thức bên ngoài, nhưng quan trọng hơn cả, là Người tha thiết muốn truyền lại nơi trái tim người môn đệ tất cả Tình Yêu của Người! Truyền lại tất cả khối lòng và thao thức khắc khoải của một Giêsu nối dài cho toàn thể nhân loại. Người mong cho các linh mục không phải chỉ là dâng hiến thân xác cho công việc phục vụ của Giáo Hội, nhưng là tận hiến toàn bộ trái tim và con người ấy cho trái tim của Thầy Giêsu.

Linh mục là tinh hoa của giáo hội, là cốt cán tâm linh và cũng là điểm tựa vững chắc của các giáo hữu về đời sống Đức tin và cuộc sống thường ngày. Tôi thường nghe người ta nói về “cha xứ” của họ. Niềm vui của giáo hữu là nhận thấy nơi cha xứ của mình một phong thái quân bình và sự nhiệt tâm trong nhà Chúa. Sự hãnh diện của giáo hữu, là thấy nơi các linh mục sự hiền hòa nhưng lại quyết đoán mạnh mẽ, dám hy sinh cho đoàn chiên của mình. Người ta yên lòng, khi thấy cha xứ của mình đạo đức, thánh thiện, gương mẫu trong đời sống cầu nguyện lan tỏa lòng đạo đức ấy cho con chiên của mình…

Tôi ít thấy ai đòi hỏi được hãnh diện vì cha xứ của họ tài ba, giỏi giang về tri thức. Tôi cũng không thấy người ta đòi hỏi nơi các linh mục một sự danh giá vượt trội… Điều họ mong muốn nơi các “cha” của họ, là một TÌNH YÊU!

Ngày sinh nhật của các linh mục, đối với chúng ta khi không phải là linh mục, cũng thật quan trọng. Bởi nó nhắc nhở chúng ta về một thứ trách nhiệm vô cùng lớn lao, là cầu nguyện và cùng với Thiên Chúa, khích lệ, nâng đỡ các ngài. Đừng bao giờ quên rằng, linh mục cũng là những bình sành dễ vỡ. Những chiếc bình sành chứa đựng ơn thánh và ân sủng, nhằm kéo xuống cho nhân loại. Xin cho các linh mục hoàn toàn thuộc về Thiên Chúa, trung thành với thao thức của Thầy Giêsu và “trở nên mọi sự cho mọi người”…

Cùng với Mẹ Maria, chúng ta cùng ngước lên Thiên Chúa và nài xin cho các linh mục:

“Xin cho người tình mến, không bao giờ lịm tắt.

Xin cho người nghèo khó trong trái tim thanh thoát tuyệt vời!”…

Cát Trắng

Check Also

Cáo Phó Ông Cố Đaminh Trần Hồng Phương(Cố Sr M.Giuse Viên Trần Thị Huệ)

Cáo Phó Ông Cố Đaminh Trần Hồng Phương(Cố Sr M.Giuse Viên Trần Thị Huệ)