Viết cho em – “một thần sinh”

Không viết điều gì mới lạ, không trình bày ý tưởng gì cao siêu, đôi dòng dưới đây là góp nhặt tản mạn của người đi gom kiến thức, để tâm sự cùng các sinh viên, những người đã, đang và sẽ theo học tại các Học viện thần học. Người viết ý thức rằng: một giọt nước chẳng làm nên biển cả mênh mông; một chiếc lá chẳng làm thành cánh rừng xanh ngát; một vì sao trơ trọi chẳng đủ sức toả sáng cả trời đêm, nhưng dù là một chiếc lá mỏng manh, một vì sao trơ trọi, hay một giọt nước nhỏ nhoi, tất cả đều góp phần làm cho cuộc đời thêm giá trị, và đáng sống. Vài chia sẻ vắn gọn đơn sơ, nhưng với tấm lòng thành, gửi tới các Thần sinh – những người đang miệt mài trên hành trình tìm kiếm sự khôn ngoan của Thiên Chúa.

Trong Thông điệp Đức tin và Lý trí, Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolo II coi Đức tin và Lý trí như là đôi cánh giúp cho trí tuệ con người băng mình lên để chiêm niệm chân lý. Thật vậy, nếu không có chiều kích này, Đức tin chẳng còn là đức tin nữa. Vì lẽ đó, các “thần sinh” được mời gọi tích cực và chủ động trong việc nghiên cứu, suy tư, khám phá, phản biện, thay vì lặp lại một cách máy móc những gì Giáo sư truyền đạt trên giảng đường, hay thụ động tiếp nhận những tư tưởng được trình bày trong sách vở. Mỗi sinh viên được mời gọi tìm ra cách tiếp cận mới với những lập trường riêng, dù vẫn luôn cởi mở, đón nhận những ý kiến từ nhiều nguồn tư liệu khác nhau, nhất là mở lòng ra với tiếng nói của Huấn quyền. Họ còn phải biết tận dụng thời gian để học hành một cách nghiêm túc, hầu làm giàu kiến thức cũng như hoàn thiện chính mình. Mỗi người cũng phải luôn ý thức rằng thời gian qua đi không bao giờ trở lại. Họ sẽ không có thì giờ để nuối tiếc quá khứ hay than phiền về tương lai, nhưng phải luôn chú tâm cho hiện tại là việc học, để sau này không phải hối hận về những gì mình chưa cố gắng khi còn có thể.

Đối với mỗi thần sinh, tính trung thực được đề cao cách tuyệt đối. Bởi lẽ, ngày nay bên ngoài xã hội, sự giả dối lan tràn khắp nơi đến nỗi người ta chẳng phân biệt được đâu là thật, đâu là giả. Do đó, nền giáo dục Công giáo là nơi người ta đặt nhiều hy vọng vào cái gọi là sự chân thật, và Học viện thần học được mệnh danh là trường dạy sự thật cho sinh viên. Vì thế, mỗi bài viết, mỗi bài nghiên cứu triết học, thần học, dù ngắn dù dài, cũng phải do công sức của chính mình, chứ không phải sao chép từ internet, hay rập khuôn từ trong sách vở. Các sinh viên hãy vui lòng chấp nhận phải thi lại hơn là nộp cho Giáo sư một bài viết hay, tư tưởng phong phú, văn phong trau chuốt, mượt mà, nhưng không phải sản phẩm do mình làm ra. Ngày nay, công nghệ phần mềm tân tiến thật, nhưng cũng không thể đong đếm được sự thiếu trung thực. Chẳng Giáo sư nào tinh anh để thấy hết được sự giả dối của các học trò. Mảnh bằng tốt nghiệp có được do thiếu trung thực, sẽ không phản ánh thực chất trình độ người sinh viên ấy. Sự gian dối có thể đem lại mối lợi trước mắt, nhưng chắc chắn sẽ để lại hậu quả lớn lao sau này. Các thần sinh cũng đừng quên: sự ngu dốt của một bác sĩ có thể giết chết một bệnh nhân, nhưng sự thiếu trung thực của một người thánh hiến có thể giết chết nhiều thế hệ. Giáo hội sẽ đi về đâu nếu xây dựng trên nền tảng của sự gian dối?

Các thần sinh hãy tạo ra truyền thống tình bạn nơi ngôi trường mình theo học. Quả thế, Học viện là nơi quy tụ những con người từ nhiều vùng miền, với những nét văn hóa, phong cách, lối sống và suy nghĩ khác nhau. Người này tiếp xúc, trao đổi, học hỏi người kia, và ngược lại. Mỗi sinh viên hãy coi người bạn bên cạnh là tấm gương phản chiếu hình ảnh của mình. Công việc học tập chắc chắn có nhiều khó khăn, nhưng mỗi người hãy cố gắng sống tinh thần vui tươi và sẻ chia, yêu thương và tôn trọng, cầu nguyện và khích lệ nhau, cùng nhau thăng tiến mỗi ngày. Các sinh viên hãy tích cực xây dựng một tình bạn thân thiết và trong sáng, dẫu biết rằng nơi tình bạn ấy, có những khoảng cách cần phải giữ; có những điều tế nhị cần phải bảo vệ; có những sự tự chủ cần phải xây dựng và rèn luyện, nhưng trên hết, sự chân thành chính là điểm tựa cho một tình bạn chân chính và lâu bền. Điều đó cũng có nghĩa là nơi đây không tồn tại sự ghen tị, chỉ trích, hiềm khích, đấu đá, tranh giành điểm số, nhưng thay vào đó là bác ái đệ huynh.

Học viện không phải là quán trọ, do đó, các sinh viên không thể học tập ở đây mà coi thường kỷ cương, luật phép. Các quy định trong Học viện là yếu tố cần thiết cho việc đào tạo con người toàn diện, giúp các sinh viên đạt được khả năng tự chủ, vươn đến tầm mức trưởng thành vững bền của nhân cách, rèn luyện thái độ tinh thần cần thiết để sinh hoa trái cho Giáo hội. Những năm tháng ở Học viện, các sinh viên không những phải huấn luyện mình để trở nên những con người trưởng thành về nhân bản, thăng tiến về tri thức, nhưng còn phải biết tôn trọng kỷ luật. Vì lẽ, các sinh viên nào nghiêm túc trong việc tuân giữ kỷ luật, sẽ trở nên những tu sĩ gương mẫu cho Giáo hội trong tương lai.

Các sinh viên không thể tách rời việc học tập ra khỏi việc cầu nguyện. Do vậy, các thần sinh hãy “biến bàn học thành bàn quỳ”, phải khiêm tốn quỳ gối xuống, để Thiên Chúa đưa chúng ta vào mầu nhiệm của Đấng siêu việt. Muốn vượt qua căng thẳng và âu lo của những tháng năm đèn sách, mỗi người cần lưu tâm đến những giây phút gặp gỡ cá vị, những cuộc chuyện trò riêng tư, thân tình với Chúa. Một bài viết dù ngắn, dù dài cũng là bước vào một cuộc trò chuyện thân mật với Chúa. Làm Luận văn ra trường tựa như bước vào một cuộc tĩnh tâm lâu dài, nơi đó, suy tư và cầu nguyện đan quyện với nhau không rời. Học thần học giúp các sinh viên cầu nguyện tốt hơn, và ngược lại, cầu nguyện giúp các sinh viên học hiểu về Chúa một cách toàn triệt hơn. Vì vậy, các sinh viên đừng bao giờ lơ là trong việc cầu nguyện.

Mỗi sinh viên hãy coi mình là những người đi tiên phong trong Học viện, đừng ngại để lại cho “đàn em” những truyền thống tốt đẹp về sự chân thật, về tình bạn lâu bền, về thái độ học tập nghiêm túc, về tinh thần chuyên chăm cầu nguyện. Ước mong rằng nơi đây sẽ là một gia đình huynh đệ thực sự, mạnh mẽ trong đức tin, nồng nàn trong đức cậy, sắt son trong tình mến. Nhờ đó, Giáo hội sẽ có thêm nhiều thợ gặt lành nghề, hăng say làm việc trong cánh đồng truyền giáo, để Danh Chúa sẽ ngày một vinh sáng hơn.

Tác giả: BTT Dòng Mân Côi

Check Also

Cáo Phó Bà Cố Maria Nguyễn Thị Nhu(Cố Dì Tâm Dòng Mân Côi Bùi Chu)

Cáo Phó Bà Cố Maria Nguyễn Thị Nhu (Cố Dì Tâm Dòng Mân Côi Bùi …