VỊ THA…

 VỊ THA…

Vị mặn, vị ngọt, vị cay, vị chua, vị đắng, vị chát….nhiều và rất nhiều gia vị khác nhau trong các món ăn. Dù vậy nhưng hiếm họa ta bắt gặp món ăn nào có thể nêm nếm chung tất cả các gia vị đó, bởi vì mỗi một gia vị phù hợp với các thực phẩm khác nhau. Tuy nhiên có một món ăn mà ai cũng thích và ai cũng có thể “chế biến” được đó là món ăn tinh thần với thứ gia vị đặc biệt: VỊ THA.

Mùa chay thánh năm 2022 đang dần khép lại với việc cử hành các nghi thức của Tam Nhật Thánh. Chặng đường 40 ngày chay thánh không chỉ là mốc thời gian phải có trong năm phụng vụ. Nhưng trên hết đây là khoảng thời gian đặc biệt để con người ngụp lặn trong đại dương bao la của lòng thương xót Chúa. Chìm đắm nơi biển cả đầy ân sủng của Vị Tha từ tay Thiên Chúa, chắc chắn mỗi người đã và đang có những cảm nghiệm rất riêng cho mình. Nhận ơn huệ đó nhưng không bởi Đấng đầy yêu thương, chúng ta có nên chỉ dừng lại cho bản thân hay sẵn sàng quảng đại chia sẻ cho người khác?

Đức Giêsu đã tra Vị Tha vào món ăn yêu thương cho nhân loại. Ngài không giận con người, không lên án con người, không tỏ lòng bực tức ghen ghét con người. Bằng cái chết đau đớn trên thánh giá, Ngài minh chứng duy nhất chỉ một điều là yêu và mãi yêu con người. Thiên Chúa đã đi bước trước, đã trao vị tha cho người môn đệ thân tín đã trối bỏ Ngài không những một lần mà đến ba lần. Ngài trao vị tha cho những người bắt bớ, đánh đập, nhục mạ mình. Ngài trao vị tha cho tên trộm lành ngay trước giờ tử nạn. Ngài trao vị tha cho bạn và tôi dù  rằng cả hai chúng ta đều không xứng. Vậy hà cớ chi mà chúng ta lại bủn xỉn với nhau một nụ cười. Lý do gì mà chúng ta lại không cho nhau một lời tử tế hay cái bắt tay làm hòa.

Chưa muộn và không là quá muộn nếu chúng ta thành tâm sống vì nhau, với nhau, cho nhau. Mùa chay thánh sẽ nên ý nghĩa, sẽ là quà tặng đẹp lòng Thiên Chúa nếu ngay giờ này và hôm nay chúng ta gửi đến nhau món ăn yêu thương với Vị Tha.

Tác giả bài viết: TRẦN TRẦN.FMSR.

Check Also

TÂM TÌNH THƠ MỌN BÊN CHA

TÂM TÌNH THƠ MỌN BÊN CHA                    …