VỀ BÊN MẸ

Mẹ Thiên Chúa tinh tuyền ôi rạng rỡ

Muôn hồng ân tô điểm nét đoan trang

Là người nữ Chúa Cha hằng ưu ái

Là mẹ hiền Thánh Tử rất cao sang

Là thụ tạo Thánh Thần luôn tô điểm

Là vinh quang nước Chúa đến ngàn đời.

Thiên Chúa đã chọn một người mẹ giữa hàng ngàn người “tôi tớ” khiêm tốn (Lc 1,38.48). Sự chọn lựa ấy là hiệu quả của một hồng ân (Lc 1,30); hồng ân bao hàm một tình yêu đặc biệt mà Chúa dành cho Đức Maria, và ban cho Người khả năng đáp lại lời mời gọi của Chúa. Chúa Cha rất nhân từ đã muốn sự ưng thuận của người mẹ được tiền định trước khi Chúa Con Nhập thể, để như một người nữ đã hợp tác cho sự sống, một sự cộng tác rất đặc biệt của Đức Maria trong công trình của Đấng Cứu Thế. Mẹ đã trở thành Mẹ của Đức Giêsu xét như là một con người. Có thể nói rằng, chính nhờ Đức Maria mà Chúa Giêsu đã làm quen với thế giới loài người, đã đi vào văn hóa nhân loại, học cách cư xử làm người, học ăn học nói, cũng như học cách cầu nguyện.

 Dù xét Đức Maria là Mẹ của Đức Kitô, xét như là Con Thiên Chúa hay xét như là con người đi nữa, thiết tưởng cũng cần thêm rằng mối liên hệ mẹ – con có tính cách hằng cửu. Bà mẹ mãi mãi là mẹ, dù khi đứa con đã khôn lớn, hay khi cả hai đều khuất bóng.

 Trong tâm thức của những người con, hình ảnh luôn đem lại sự ấm áp yêu thương và sự bình yên nhất chính là trái tim hiền mẫu của người mẹ. Đối với mỗi chị em Học viện Mân Côi cũng vậy. Được trở về sum họp bên nhau nơi Mẹ Dòng, được cùng nhau sống những phút giây của tình chị tình em dưới tà áo yêu thương che chở của Mẹ Thiên Chúa là những món quà thật quý giá hạnh phúc biết bao.

 Dường như đã trở thành một phần trong cuộc sống của mỗi chị em Mân Côi, cứ đến Lễ Mẹ Maria Mẹ Thiên Chúa là muôn con tim của các chị em lại cùng chung nhịp đập thổn thức. Thổn thức vì các chị em luôn hướng về nhau một cách đặc biệt hơn trong sự hiệp thông của gia đình Học viện làm tuần để mừng Mẹ là Đấng bảo trợ; thổn thức vì sắp được quây quần bên nhau để nhắc nhớ và cùng nhau chia sẻ những hồng ân Thiên Chúa ban ngang qua sự chuyển cầu của Mẹ; thổn thức còn vì những tình cảm thân thương, thánh thiện mà các chị em trong Hội Dòng dành cho nhau; và còn thổn thức hơn với những người con đang hăng say trên những nẻo đường truyền giáo hay đang tu học ở xa, được trở về cùng chị cùng em chia sẻ cho nhau những bài học cuộc sống…

Ngày mừng lễ Mẹ đã qua nhưng những hình ảnh và sự ấm áp linh thiêng mà mỗi chị em Học Viện đã cảm nếm được thì mãi luôn ắp đầy sức sống. Thật bình yên giây phút được cùng chị em ngồi bên chân Mẹ kể cho Mẹ nghe những bài thi vừa hoàn thành, những công tác tông đồ đang dang dở, những câu chuyện trong đời sống cộng đoàn,… Thật hạnh phúc biết bao những giây phút được ngụp lặn trong tình yêu Thánh Thể để kín múc nguồn sinh lực mới, để được nói lên lời tạ ơn, tri ân và xin lỗi, và cũng là để bắt đầu lại một hành trình mới trong Chúa. Thật đẹp biết bao hình ảnh các Dì, các chị, các em đặc biệt là những dì cao niên bước từng bước khó khăn tiến lên nguyện đường để cùng hiệp dâng thánh lễ mừng Bổn Mạng với đoàn Học viện… Còn món quà nào quý giá hơn một Thánh lễ sốt sắng và linh thiêng với sự hiện diện đầy tình thương của quý Cha và mọi chị em trong Hội Dòng mà Chúa đã thương ban!

Chỉ một ngày ngắn ngủi, nhưng các chị em luôn cảm thấy được niềm vui và sự hạnh phúc trong đời dâng hiến. Để rồi với những giây phút này, tâm hồn chị em cũng được tiếp thêm ngọn lửa nhiệt thành và hăng say ra đi thực thi sứ mạng của mình.

 Qua những hồng ân Chúa ban, đoàn Học viện chúng con luôn cảm nghiệm sâu xa sự trợ giúp của Mẹ Thiên Chúa. Mẹ không bao giờ quên con cái Mẹ, nhưng luôn âm thầm nâng đỡ và đưa chúng con từng bước tới gần con Chí Ái của Mẹ. Chúng con luôn tin chắc rằng Mẹ sẽ luôn luôn lắng nghe, dõi nhìn và chuyển cầu cho đoàn con như xưa Mẹ đã trợ giúp đôi tân hôn tại tiệc cưới Cana. Cùng Mẹ chúng con học cách vâng phục ý Chúa, qua Mẹ chúng con sống tận hiến cho Chúa và với Mẹ chúng con đem Chúa đến cho mọi người.

Học Viện Mân Côi Bùi Chu