Về bên đất Mẹ.

“Mẹ đã nhận lời các con kêu xin. Từ nay về sau, hễ ai chạy đến cầu khẩn Mẹ tại chốn này, Mẹ sẽ nhận lời ban ơn theo ý nguyện”.

Lời Mẹ nhắn nhủ năm xưa tại Lavang không chỉ là nguồn động lực nhưng còn là điểm tựa vững chắc và là nguồn hy vọng dạt dào cho con cái Mẹ.

Với tấm lòng thiết tha yêu mến Mẹ, 60 chị em thuộc khối khấn trọn tại cộng đoàn nhà mẹ dòng Mân Côi Bùi Chu đã có chuyến hành hương về bên Mẹ Lavang đầy ý nghĩa diễn ra từ chiều ngày 28-10 đến chiều ngày 30-10.

18h ngày 28-10-2022, đoàn hành hương bắt đầu xuất phát trong bầu khí nhộn nhịp và vui tươi. Chị em háo hức chuẩn bị các đồ dùng cần thiết từ những ngày trước, ai ai cũng một tâm trạng mong tới ngày hành hương về bên Mẹ.

Đúng 6h sáng ngày 29-10, ánh nắng ban mai của vùng đất Quảng Trị chiếu xuống như chào đón đoàn hành hương. Mọi người trong đoàn thức giấc ngợi khen Chúa đã ban cho một đêm an bình và đến đất Mẹ bình an. Dù rằng có chút mệt mỏi vì say xe nhưng hầu hết chị em đều rất nhanh nhẹn để chuẩn bị cho thánh lễ sáng với tâm tình tạ ơn và xin ơn theo ý nguyện cầu cho Giáo hội, cho giáo phận, cho Hội Dòng cũng như mọi ý nguyện riêng tư của chị em.

Sau giờ điểm tâm sáng, đoàn hành hương tiếp tục có giây phút “trò chuyện” với Mẹ qua tràng chuỗi kinh Mân Côi. Những lời kinh, tiếng hát hoà với làn gió nhẹ cùng với bầu khí thánh thiêng nơi đây chắc chắn đã đem lại cho chị em và mọi người hiện diện những cung bậc cảm xúc khác nhau.    

Không chỉ cảm nhận được tình yêu thương của Chúa cũng như sự che chở của Mẹ mà chị em còn cảm nhận được tình người đầy thương mến của quý chị dòng Mến Thánh Giá cũng như cha giám đốc và các anh em tại nhà tĩnh tâm hướng thiện. Quý cha và quý chị đã để lại cho chị em những ấn tượng sâu sắc về lòng hiếu khách thể hiện qua cung cách tiếp đón và qua những món ăn tuyệt ngon.

Sau những thời khắc bên Mẹ nơi vùng đất Quảng Trị, chị em tiếp tục di chuyển về Dòng Thánh Tâm nơi thành phố Huế mộng mơ. Đức Cha Dominico Hồ Ngọc Cẩn, vị bề trên tiên khởi của Dòng Thánh Tâm Huế cũng chính là Đấng Sáng Lập Dòng Mân Côi. Có lẽ vì thế mà Dòng Thánh Tâm  Huế và Dòng Mân Côi đã có mối dây liên kết thiêng liêng mật thiết. Quý cha và quý thầy luôn nhiệt tình tiếp đón các đoàn hành hương của chị em Mân Côi mỗi lần có dịp ghé qua. Bữa ăn huynh đệ của buổi tối cùng ngày cũng là dịp để mọi người ôn lại những kỉ niệm về lịch sử của hai hội dòng và về những công khó của các đấng tiền nhiệm.   

Sáng sớm ngày 30-10, chị em cùng sốt sắng tôn thờ Chúa trong thánh lễ Chúa nhật 31 thường niên C tại nhà nguyện dòng Thánh Tâm Huế do cha GiêrôNimô Êmilianô Đỗ Mình Liên chủ tế. Trong tâm tình hướng về các đấng sáng lập cũng như các vị tiền nhân và ân thân nhân của hai hội dòng, cộng đoàn hiện diện đã cùng nhau cử hành thánh lễ trong trang nghiêm và sốt sắng.

Địa điểm tiếp theo của đoàn hành hương là Ba Châu- quê hương của Đức Cha Tổ Phụ. Tại đây, chị em đã tham dự thánh lễ cầu nguyện cho ông bà cố của Đức Cha cũng như cùng nhau dâng lên nén hương trầm thay cho lòng biết ơn về sự hy sinh dưỡng dục của các ngài dành cho Đức Cha quý yêu. Hiện diện nơi đây, chị em cảm thấu được sợi chỉ đỏ vô hình đang nối kết hội dòng với dòng tộc họ Hồ qua trung gian là người cha hiền mang tên Hồ Ngọc Cẩn.

Nơi dừng chân cuối cùng của đoàn là dòng Thiên An Huế, với bầu khí mát mẻ của những dãy núi hàng cây cũng như không gian yên tĩnh nơi đây, chị em được cuốn hút vào cõi thinh lặng ẩn tu. Thật đáng thán phục với chí hướng dâng hiến trọn vẹn cho Chúa qua đặc sủng chiêm niệm và cầu nguyện của quý cha và quý thầy. Mặc dù phải đối đầu với rất nhiều khó khăn và thách đố lại rất ít nhân sự nhưng các ngài vẫn một lòng bền tâm bền chí để duy trì và phát triển hội dòng. Đó cũng là điểm sáng cho chị em trong đoàn và mọi người noi theo. Sau khi thăm quan các địa điểm tại dòng Thiên An Huế, 17h chị em lên xe trở về mẹ dòng.

Chuyến hành hương về bên Mẹ của khối khấn trọn tại nhà mẹ đã để lại cho chị em những ấn tượng sâu sắc. Tuy rằng chuyến đi vỏn vẹn trong ít ngày nhưng cũng đủ để chị em cảm nhận được tình Chúa và tình người đan xen. Chuyến đi cũng là dịp để chị em sống gần nhau hơn, hiểu nhau hơn và hiệp nhất với nhau hơn. Xin chân thành ghi ơn những sự quan tâm cao quý, những tấm lòng quảng đại của tất cả mọi người dành cho đoàn.

Ước mong những gì chị em kín múc được qua chuyến hành hương này sẽ là hành trang và động lực để chị em tiếp tục dấn thân phụng sự Chúa qua sứ vụ của mình.

Cầu chúc chị em với những cảm nghiệm đó sẽ luôn và mãi hạnh phúc trong đời dâng hiến.     

Ban TT Dòng Mân Côi Bùi Chu