VÂNG LỜI THẦY CON THẢ LƯỚI

THỨ SÁU

VÂNG LỜI THẦY CON THẢ LƯỚI

(Cv 4, 1-12; Ga 21, 1-14)

Sự can đảm của Thánh Phêrô để làm chứng cho Chúa Giêsu lại được chứng tỏ ngày hôm nay trước những người mà trước kia thánh nhân rất sợ hãi. Điều này cho thấy sự kiện phục sinh đã thật sự mang lại một sự biến đổi tận căn nơi Thánh Phêrô. Trong bài đọc 1 hôm nay, chúng ta thấy hai phản ứng khác nhau trước phép lạ và lời giảng dạy của Thánh Phêrô và Gioan. Đây là điều chúng ta thấy thường xảy ra cho Chúa Giêsu. Thật vậy, bài giảng của Phêrô và Gioan làm cho các tư tế, viên lãnh binh đền thờ và các người thuộc nhóm phản ứng cách giận dữ và chống đối; trong khi đó “trong đám người nghe lời giảng, có nhiều kẻ đã tin theo, chỉ riêng số đàn ông đã lên đến chừng năm ngàn” (Cv 4, 4).

Bài Tin Mừng hôm nay tiếp tục thuật lại cho chúng ta việc Chúa Giêsu hiện ra với các môn đệ sau khi Ngài trỗi dậy từ cõi chết. Lần này, Chúa Giêsu hiện ra với các môn đệ ở Biển Hồ Tibêria (x. Ga 21, 1). Sự kiện này bắt đầu với việc các môn đệ “trở về với nghề cũ” của mình: “Ông Simôn Phêrô, ông Tôma gọi là Điđymô, ông Nathanaen người Cana miền Galilê, các người con ông Dêbêđê và hai môn đệ khác nữa, tất cả đang ở với nhau. Ông Simôn Phêrô nói với các ông: ‘Tôi đi đánh cá đây.’ Các ông đáp: ‘Chúng tôi cùng đi với anh’. Rồi mọi người ra đi, lên thuyền, nhưng đêm ấy họ không bắt được gì cả” (Ga 21, 2-3). Chi tiết này trình bày cho chúng ta một thực tại trong cuộc sống, Chi tiết này trình bày cho chúng ta một thực tại trong cuộc sống, đó là chúng ta sẽ “trở lại đường xưa lối cũ” nếu không được nâng đỡ, không có lòng tin hoặc giấc mơ cũng như sự mong đợi của chúng ta không được đáp lại.

Chúa Giêsu vẫn không bỏ rơi các môn đệ của Ngài dù họ không còn đi theo con đường của Ngài. Ngài cùng đi với họ trên hành trình của họ để đưa họ về lại với hành trình của Ngài. Ngài đến gặp họ nơi họ đang ở, trong công việc họ đang làm để giúp họ nhận ra Ngài đang ở và làm với họ: Khi trời đã sáng, Đức Giêsu đứng trên bãi biển, nhưng các môn đệ không nhận ra đó chính là Đức Giêsu. Người nói với các ông: ‘Này các chú, không có gì ăn ư?’ Các ông trả lời: ‘Thưa không.’ Người bảo các ông: ‘Cứ thả lưới xuống bên phải mạn thuyền đi, thì sẽ bắt được cá.’ Các ông thả lưới xuống, nhưng không sao kéo lên nổi, vì lưới đầy những cá” (Lc 21, 4-6). Khi các môn đệ nhận ra trong công việc của mình có sự hiện diện của Chúa Giêsu, họ nhận ra kết quả cũng sẽ khác: sự khác biệt nằm ở chỗ họ không bắt được gì với sức mình đến bắt được mẻ cá đầy với việc làm theo lệnh truyền của Chúa Giêsu. Chi tiết này giúp chúng ta nhận ra sự khác biệt khi mình làm việc một mình và làm việc với Chúa. Chỉ những người nhận ra sự khác biệt này mới có khả năng nhận ra Chúa Giêsu và đến gần Ngài: “Người môn đệ được Đức Giêsu thương mến nói với ông Phêrô: ‘Chúa đó!’ Vừa nghe nói ‘Chúa đó!’ ông Simôn Phêrô vội khoác áo vào vì đang ở trần, rồi nhảy xuống biển. Các môn đệ khác chèo thuyền vào bờ kéo theo lưới đầy cá, vì các ông không xa bờ lắm, chỉ cách vào khoảng gần một trăm thước” (Ga 21, 7-8). Trong những lời này, chúng ta cần lưu ý đến hình ảnh của người môn đệ được Chúa Giêsu yêu mến. Người môn đệ này là người đầu tiên nhận ra Thầy mình, cũng như là người đã tin khi nhìn thấy ngôi mộ trống. Cảm nghiệm được tình yêu của Thiên Chúa luôn là điều kiện cần thiết để nhận ra sự hiện diện thật gần của Ngài trong cuộc đời mỗi người. Và khi cảm nghiệm được Ngài ở gần, chúng ta mới mở lòng mình ra cho Ngài và đến với Ngài với trọn niềm yêu mến.

Bài Tin Mừng kết thúc với sự kiện Chúa Giêsu chia sẻ bữa ăn với các môn đệ: “Đức Giêsu nói: ‘Anh em đến mà ăn!’ Không ai trong các môn đệ dám hỏi ‘Ông là ai?’, vì các ông biết rằng đó là Chúa. Đức Giêsu đến, cầm lấy bánh trao cho các ông; rồi cá, Người cũng làm như vậy. Đó là lần thứ ba Đức Giêsu tỏ mình ra cho các môn đệ, sau khi trỗi dậy từ cõi chết” (Ga 21,12-14). Những lời này đưa chúng ta về với hình ảnh quen thuộc của bàn ăn mà trong đó Chúa Giêsu trao bánh và cá cho các môn đệ. Bây giờ, Chúa Giêsu không còn trao cho dân chúng, mà trao cho các môn đệ của Ngài. Chi tiết này giúp chúng ta hiểu rằng chúng ta chỉ có thể mang Chúa đến cho người khác khi chúng ta nhận ra Ngài, đón Ngài vào trong cuộc đời của mình.

Hoa Ven Đường

Check Also

Hội Dòng Chúc Mừng Bổn Mạng Quý Chị em

Hội Dòng Chúc Mừng Bổn Mạng Quý Chị em