Tưởng nhớ và tri ân Đức Cha Tổ Phụ Đaminh

27.11.1948 – 27.11.2022

“Những lời cha dạy, cha khuyên

Cùng gương mẫu mực cha truyền cho con

Công ơn cha cả núi non

Chúng con quyết sống cho hơn mỗi ngày”.

     Đã 74 năm qua đi, Vườn Hồng Mân Côi vắng bóng Cha, những người con được Cha sinh ra vẫn tiếp tục sống, nở hoa và kết trái. Tất cả chúng con luôn tưởng nhớ về Cha, người Cha đã không ngại hy sinh, vất vả để khai sinh ra Hội Dòng mang tên: Dòng Chị Em Con Đức Mẹ Mân Côi. Ngày giỗ Đức Cha hàng năm trở thành ngày hội tụ, ngày quây quần chị em trở về bên Cha, thân thưa cùng Cha những thăng trầm của Hội Dòng, của từng cá nhân. Giây phút tri ân hay thắp nén hương lặng trầm về bên Cha, luôn là giây phút ngậm ngùi và thành kính nhất của từng chị em.

    Ngạn ngữ Pháp có câu: “Lòng biết ơn là trí nhớ của trái tim”. Thật vậy, khi trái tim từng chị em Mân Côi hướng về cội nguồn của mình với tâm tình biết ơn chân thành, chắc hẳn chị em sẽ luôn thể hiện lòng kính trọng, sự mến mộ và niềm hãnh diện về Đấng sinh thành và các bậc tiền bối đi trước. Nhớ đến công sinh thành và bao vất vả Đức Cha, chị em Mân Côi luôn khắc sâu vào tâm khảm một niềm tri ân cảm tạ sâu sắc nhất.

    Phần lớn chúng con không biết Cha, chúng con là những người hậu sinh không được sống trong thời đại của Cha, nhưng qua những bút tích Cha để lại, qua những trang sử chúng con đọc, chúng con mường tượng ra bóng dáng Cha ngày nào, cái ngày Cha khai sinh chúng con vào cuộc đời… Vâng, những lời cha dạy xưa kia vẫn còn sức lôi cuốn và cần thiết cho chúng con, hôm nay đã trở thành châm ngôn sống cho Hội Dòng và cho từng người chúng con.

    Mỗi lần có dịp nghe kể về Đức Cha hoặc đọc những bút tích của Đức Cha, dường như tấm lòng chị em Mân Côi càng thêm thấm thía và yêu mến Đấng Tổ Phụ hơn. Không thấm thía sao được khi tai nghe, mắt thấy và lòng cảm thấu những công khó của Cha trong sự vững tin vào quyền năng của Thiên Chúa, không mộ mến sao được khi thấy Cha của mình tài trí và thánh thiện, tạo nên bức chân dung mang hình bóng Vị Mục Tử.

     Những hình ảnh về Cha không biết tự bao giờ đã dần đi vào tâm trí chúng con. Chúng con ghi khắc vào trong tâm khảm hình ảnh về một người Cha gương mẫu, hiền hậu luôn chăm lo cho đoàn con qua các giáo huấn Cha để lại. Từ việc sống tương quan với Chúa, với chị em, với tha nhân, từ lời nói, cách ăn nết ở…tất cả đều được lưu dấu nơi giáo huấn của Cha. Những lời giáo huấn của Cha thật bình dị nhưng lại rất sâu sắc.  

     Chúng con rất tự hào về cha, một người Cha không chỉ uyên bác mà còn đức độ, đáng kính. Cha đã sống đúng khẩu hiệu Giám mục của Cha: “Hết tình nhẫn nhục và tận tâm giáo huấn”. Cám ơn Cha đã chẳng ngại gian nan vất vả để sinh ra Hội Dòng chúng con. Chúng con tin chắc rằng, trên Thiên quốc, Cha đang mỉm cười nhìn chúng con và tiếp tục cầu nguyện cho chúng con.

      Chúng con cảm nhận Cha sẽ vui sướng khi thấy những người con của Cha mỗi ngày được lớn lên trên con đường hoàn thiện, và hơn bao giờ hết Cha sẽ rất vui khi thấy chúng con sống đúng căn tính của người nữ tu Mân Côi. Con xin trao gởi Hội dòng thân yêu và từng chị từng em, xin cha cầu cùng Chúa cho chúng con mãi trung thành dấn bước theo Chúa và mỗi ngày được vững bước trên đỉnh trọn lành.

    Xin tạ ơn Thiên Chúa, mặc dù trái tim Đấng Tổ Phụ của chúng con đã ngừng đập 74 năm, nhưng gia sản tinh thần và hương thơm nhân đức của ngài vẫn sống mãi trong dòng thời gian, vẫn đang hòa hợp với nhịp đập. Chúng con xin thắp lên nén hương lòng gởi về người Cha đã khuất và kết bó hoa thiêng gởi tới người còn sống, để:

     Tri ân quý Bề trên, tri ân quý Bà, quý các mẹ đi trước, đã dày công trong hy sinh để tạo nên khuôn mặt Hội Dòng với những giá trị truyền thống tốt đẹp như ngày hôm nay.

     Tri ân từng chị em Mân Côi đang trở thành chứng nhân sống động của đời dâng hiến trong khắp cánh đồng truyền giáo.

     Tri ân quý ông bà cố và quý thân nhân của chị em Mân Côi. Quý ông bà cố đã dâng hiến gia tài cao quý nhất là chính người con, để tạo nên sức sống và sự tồn hữu của Hội Dòng.

     Tri ân quý ân nhân đã vì Chúa, vì Giáo hội nên đã và đang quảng đại đóng góp, hỗ trợ Hội Dòng về nhiều mặt trong hành trình truyền giáo. Và trong tất cả mọi tâm tình tri ân, chúng con xin cúi đầu tri ân Tình Yêu Quan Phòng  từ ngàn đời của Thiên Chúa.

     Và cuối cùng, chúng con cùng Đức Cha Tổ Phụ dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, đã đồng hành, hướng dẫn, và ban sự bình an xuống cho Hội Dòng chúng con trong suốt thời gian qua, để nhờ sự trợ giúp của Chúa Thánh Thần, mà Hội Dòng vẫn luôn phát triển. Xin Đức Cha luôn cầu nguyện, đồng hành bên Quý Bề Trên, từng chị, từng em trong Hội Dòng, để chị em luôn có sức khỏe, ơn đạo đức, sống thánh thiện, ơn khôn ngoan và nhất là sống hiệp nhất yêu thương như lòng Chúa mong muốn.

Nt: Lặng Thầm. Fmsr