TƯỞNG NHỚ VÀ TRI ÂN ĐẤNG SÁNG LẬP

       Hằng năm, cứ đến ngày 27-11, tất cả con cái Mẹ Mân Côi lại quy tụ nhau bên mái ấm Hội Dòng để tưởng nhớ về Cha, tưởng nhớ những công ơn và di sản của Cha dành cho đoàn con. Ngày hôm nay, chị em chúng con trong cộng đoàn Mân Côi Hà Nội quây quần bên Cha, cùng với nén hương lòng đoàn con thắp lên để tưởng nhớ và tri ân Cha. Dù không được hiện diện bên phần mộ của cha cùng với các Dì, các chị em tại Nhà mẹ Trung Linh, nhưng trong tinh thần hiệp thông, chúng con tin rằng tất cả chị em con Mẹ Mân Côi đều có chung một tâm tình yêu mến và biết ơn Cha và chắc chắn Cha cũng đang dõi mắt nhìn từng người chúng con.

    Hôm nay cũng là cơ hội để chúng con được trở về nguồn, được sống lại tinh thần của Cha. Dẫu rằng mỗi người chúng con chưa một lần được thấy mặt Đức Cha, nhưng những hình ảnh về Cha không biết tự bao giờ đã dần đi vào trong tâm trí chúng con – Hình ảnh của một người Cha thánh thiện, nhiệt tâm, uyên bác, đức độ, luôn hết mình phụng sự Chúa và Giáo hội, yêu thương đoàn con. Cha đã nêu gương cho đoàn con về đời sống và nhất là trong cách thức làm việc. Sự kiên nhẫn và phó thác của Cha đã làm nên những hoa trái không chỉ cho Giáo Hội mà còn cho cả thế giới đó là kho tàng tri thức, đạo đức và cách thức mục vụ. Cha dạy chúng con: “Trong mọi sự hãy để Chúa lo”, giống như trong cuộc đời Cha, Cha cũng luôn để Chúa lo. Vì thế, gia sản của Cha không chỉ là một gia tài tri thức đồ sộ, uyên bác mà còn là một tâm hồn thánh thiện, quả cảm, giàu đức độ. Có thể nói Cha chính là “gia sản” của Giáo Hội.

       Cha còn khuyên dạy chúng con phải sống tinh thần bề trong, nghĩa là mỗi nữ tu Mân Côi phải có cảm thức thuộc về Hội Dòng, để có được sự hiệp nhất bền vững. Không chỉ là hình thức bên ngoài cùng ăn, cùng ở, cùng sinh hoạt… nhưng đức ái thực sự phải đặt nền trên tinh thần bề trong, một cảm thức thuộc về, một tình yêu chân thật như những người con cùng một mẹ sinh ra. Điều đó giúp chúng con ý thức về tinh thần trách nhiệm trong tương quan ba chiều kích: Với Chúa- với chị em và với tha nhân.

 

    Mỗi chị em chúng con đang trong những giai đoạn tu luyện, học hành, cả trong trường đạo lẫn trường đời. Cha thấu biết sự cần kíp của việc học tập trong đời sống tu trì, cũng như mục đích tối hậu của việc học chính là để hiểu biết và yêu mến Chúa hơn, nên Cha đã khuyên dạy chúng con: “Vì mục đích của nhà Dòng đối với người ta là phải dạy dỗ các trẻ và bổn đạo mới, cho nên từ ngày chị em dâng mình vào Dòng, thì phải lấy sự học tập làm điều cần kíp”[1]. Cha còn căn dặn: “Học tập gì thì học tập, song tiên vàn hãy học tập mến Chúa và đi đàng nhân đức trọn lành”[2]; “Người có học mới nên thông, cây có trồng mới nên trái, muốn ăn trái phải trồng cây, muốn nên thông đừng biếng học”; “Trẻ mà chẳng học, già thì làm sao ?[3]… Chúng con xin ghi khắc lời Cha đã dạy và quyết tâm chăm chỉ học hành. Học để yêu mến Chúa và chỉ tìm vinh danh Chúa trong mọi sự.

       Cha kính yêu, chị em chúng con thật hạnh phúc vì được Chúa đoái thương cho hưởng phúc sống trong mái nhà Chúa, nơi Hội Dòng Mẹ Mân Côi thân yêu mà Cha đã dùng bao tâm huyết để dựng xây nên. Với tấm lòng của người Cha luôn hết tình thương yêu con cái, Cha hằng thao thức cho mỗi người chúng con được nên Thánh, Cha khuyên nhủ đoàn con: “Làm thánh không tại đảm đang những công việc to nức tiếng, nhưng đó là chu toàn bổn phận, nên phải ráng sức làm nên nhiệm vụ đó, làm thể nào để cuối đời mình Thiên Thần bản mệnh có thể giới thiệu, khen mình trước mặt Chúa phán xét, như lời dân Do-thái đã khen Chúa Giêsu rằng: “Người này đã làm nên mọi việc[4]. Chúng con nguyện ghi nhớ những lời Cha đã dạy cùng nhủ lòng sẽ thánh hóa từng giây phút trong cuộc sống và luôn cố gắng hết mình để chu toàn bổn phận mà Chúa trao với lòng mến thiết tha.

        Ngay từ khi có ý đinh lập Dòng, Cha hằng muốn chúng con sống tinh thần Đức ái Phúc Âm và đặt đức thương yêu nên nhân đức riêng của bậc Dòng. Cha nhắn nhủ chúng con: “Tình yêu chân chính thì phải có mục đích là đem lại hạnh phúc cho kẻ được yêu. Nhà Dòng nào giàu đức thương yêu, thì ấy là nhà dòng bình an, vui vẻ cùng là hình bóng của Thiên đàng. Nhà Dòng ví như một gia đình, phải có sự bằng yên hòa thuận, phải biết phép lịch sự mà cư xử với nhau, ai nấy một lòng một ý lo đến ích chung. Chúa sẽ rất vui lòng ngự trị lại trong Dòng nào có đức ái nhân, và nhịn nhục giúp đỡ nhau”[5]. Đoàn con xin nguyện ghi khắc công ơn và những lời dạy của Cha cùng nguyện một lòng bước theo gót Vị Tôn Sư.

Hình ảnh sau Thánh lễ giỗ Đức Cha Tổ Phụ Đa Minh

         Những tâm tư, thao thức, những lời dạy khuyên mà Cha để lại cho chúng con qua những bút tích, đó chính là một gia sản thiêng liêng vô cùng to lớn. Hơn tất cả, Cha sẽ rất vui khi thấy chúng con sống đúng với căn tính của người nữ tu Mân Côi. Chúng con kính xin Đức Cha cầu bầu cùng Chúa cho mỗi người chúng con luôn biết dấn thân, dám đẩy lui sự an nhàn cá nhân để ưu tiên cho sứ vụ của Hội Dòng, nhờ đó Hội Dòng không ngừng được thăng tiến phát triển về mọi mặt, hầu làm vinh danh Chúa, hiển danh Mẹ Maria Mân Côi và để cứu rỗi các linh hồn. Đặc biệt,chúng con nguyện xin Chúa thương ân thưởng hạnh phúc Nước Trời cho Đức Cha. Chúng con tin rằng Cha vẫn hằng dõi bước theo đứa con yêu, đứa con tinh thần mà Cha đã dùng hết tâm huyết để sinh ra. Đoàn con xin ghi khắc công ơn Đức Cha và nhủ lòng hứa sẽ giữ gìn hương sắc vườn hồng Mân Côi luôn tỏa ngát hương thơm. Xin Cha cầu cùng Chúa cho chúng con được mãi trung thành dấn bước theo Chúa và mỗi ngày vững bước hơn trên đỉnh trọn lành.

BTT. Mân Côi Hà Nội

[1] ĐỨC CHA ĐA MINH HỒ NGỌC CẨN, Gia sản Dòng, I, 106.

[2] ĐỨC CHA ĐA MINH HỒ NGỌC CẨN, Sđd, I, 107.

[3] ĐỨC CHA ĐA MINH HỒ NGỌC CẨN, Sđd, III,397.

[4] ĐỨC CHA ĐA MINH HỒ NGỌC CẨN, Sđd, Hướng dẫn thời kỳ khởi tu.

[5] ĐỨC CHA ĐA MINH HỒ NGỌC CẨN, Sđd, Đức yêu thương.