Trước khi ngủ bạn cầm gì?

Trong buổi tĩnh tâm mùa chay giới trẻ của Giáo xứ, giờ chia sẻ thầy phó tế có hỏi các bạn trẻ một câu “trước khi đi ngủ trên tay các bạn cầm cái gì?” Tuy không đồng thanh đáp nhưng ai cũng tự trả lời chiếc điện thoại. Để làm gì? Để lướt facebook, để nhắn tin, để truy cập Internet và để chơi game. Đó là câu hỏi cho bản thân tôi, đánh thức tôi người nữ tu của Chúa “trước khi đi ngủ sơ cầm cái gì?” Phải chăng là chiếc điện thoại như các bạn trẻ, thánh thiện hơn là cỗ tràng hạt hay thánh giá Chúa? Từ đây, tôi nhớ lại những năm tháng hồi tâm, những năm tháng trong các giai đoạn huấn luyện, các chị em trước khi đi ngủ đều cầm trên tay tượng chịu nạn, có chị cầm chuỗi mân côi để lần hạt. Tôi quan sát các Dì cao niên khi đi ngủ đều cầm tràng hạt trên tay miệng thầm thĩ kinh Kính mừng. Cho đến ngày hôm nay là người nữ tu trẻ sống giữa thế giới công nghệ thông tin, tôi được chấp vấn cầm gì trên tay trước khi đi ngủ? Dẫn tôi vào luồng suy tư về cách sử dụng phương tiện truyền thông, và thời gian dùng mạng xã hội của mình trong mùa chay năm nay.

Còn nhớ năm hồi tâm dì giáo mời gọi chị em chúng tôi kiêng chay Internet, dành giờ cầu nguyện thay vì kết nối với mạng xã hội, chị em hãy kết nối thân tình với Chúa, thay vì kết nối với các mối tương quan trên Internet, chị em dành giờ chia sẻ thông cảm những giá trị cuộc sống cho nhau, dành giờ để nhạy bén với nhu cầu của chị em trong đời sống thường nhật, nhất là trong ba ngày Tam Nhật Thánh.

 Thật vậy, với thời đại hôm nay một chiếc điện thoại không quá khó với mọi người, kể cả với người tu sĩ, điện thoại thông minh như là một phương tiện không thể thiếu với mọi người, cũng như là phương tiện hữu ích trong việc mục vụ. Một thế giới thu gọn trong tầm tay. Internet là cả một không gian công cộng mở ra, là nơi để con người chia sẻ những cảm xúc vui buồn, là nơi chia sẻ ý tưởng, chia sẻ kiến thức, chia sẻ ý kiến. Như vậy, internét ngày nay là phương tiện phổ biến, có sức tác động rất lớn và ảnh hưởng đến mọi người, mọi lứa tuổi, là địa điểm mà mọi người ghé thăm hàng ngày. Chỉ một lần mở điện thoại, mở máy tính, mở ipad là một lần lướt các trang web theo thói quen.

Internet có chức năng giải trí và thiết lập mối tương quan, nên không ít người không loại trừ cả nữ tu dành giờ cho chúng chiếm nhiều thời gian hơn cho giờ học tập, chi phối và lấn át trong cả các việc thiêng liêng, hội họp chung của cộng đoàn. Cũng không ít người dành thời gian cho điện thoại hơn là gia đình, đến mức độ nghiện điện thoại, nghiện Internet, nghiện khoe mình trên thế giới ảo. Khi thấy đèn facebook báo sáng lúc 10 giờ đêm các em tôi có hỏi những câu “sao chị online muộn thế” hay “sao chị lại online giờ này”. Đó cũng là lời quan tâm, nhưng trên hết là lời nhắc nhở  cho tôi người nữ tu của Chúa, nhắc nhớ tôi về thời gian và cách thức sử dụng mạng xã hội như thế nào? Mạng xã hội cũng chỉ là phương tiện, còn cách sử dụng nó tốt xấu tùy thuộc ở người dùng. Người nữ tu được mời gọi dùng Internet thế nào cho phù hợp với thánh ý Chúa, phù hợp với thời gian, phù hợp với nhu cầu học tập và mục vụ. Điều quan trọng cần giữ thái độ quân bình và trưởng thành, không dính bén và lệ thuộc vào chúng, biến những lần sử dụng thành những lần loan báo Tin mừng, ước mong một lần hiện diện trên mạng xã hội là một lần âm thầm đem Chúa đến cho mọi người.

Gợi lại câu hỏi đầu “trước khi đi ngủ bạn cầm gì trên tay?” đó là lời nhắc nhớ tôi, tôi cầm gì trước khi đi ngủ, để tôi sống đời thánh hiến và mùa chay này như thế nào? Đó là câu hỏi mở, chấp vấn tôi và bạn những người Kitô hữu, những nữ tu của Chúa. Để mùa hồng phúc Chúa ban không trở nên án phạt cho chúng ta.

Giêrônimô Nguyễn

Check Also

Cáo Phó Ông Cố Đaminh Trần Hồng Phương(Cố Sr M.Giuse Viên Trần Thị Huệ)

Cáo Phó Ông Cố Đaminh Trần Hồng Phương(Cố Sr M.Giuse Viên Trần Thị Huệ)