Trở Nên Ánh Sao Đưa Người Khác Đến Với Chúa

CHÚA NHẬT

Lễ Chúa Hiển Linh

(Is 60, 1-6; Ep 3, 2-3a.5-6; Mt 2, 1-12)

Bài Tin Mừng hôm nay trình bày cho chúng ta hành trình của ba nhà chiêm tinh tìm kiếm Vua dân Do Thái mới sinh. Bên cạnh đó, Thánh sử Gioan cũng trình bày các “phương tiện” hay “con đường” dẫn con người đến với Đức Ki-tô. Các phương tiện này được xếp theo một trình tự từ xa đến gần, và chúng ta có thể nói, từ ít chắc chắn đến chắc chắn. Thứ tự được xếp như sau: Thiên nhiên (ngôi sao từ phương đông) – con người (Hê-rô-đê và các kinh sư, biệt phái) – Kinh Thánh (đặc biệt là lời các ngôn sứ). Đây là những ánh sao mà chúng ta đã đề cập ở trên. Quả vậy, nhìn những ánh sao này, chúng ta không khỏi tự hỏi về ánh sao của đời mình: Đang chiếu sáng để dẫn người khác đến với Chúa Giêsu; đang bị che khuất bởi nhiều lo lắng của trần gian; hoặc đã không còn chiếu sáng. Nói một cách thực tế hơn, tất cả chúng ta đã nhìn thấy sao đêm. Có người đã xem bộ phim “chiến tranh giữa các vì sao” của George Lucas; nhiều người cũng đã đọc và có thể đã gặp nhiều ngôi sao về nhạc, về thể thao, về phim ảnh. Chúng ta muốn trở thành những ngôi sao giống những người nổi tiếng. Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra là: Những ngôi sao đó có dẫn chúng ta đến với Chúa Giêsu không? Ngôi sao tuyệt vời nhất là ngôi sao dẫn chúng ta đến với Chúa Giêsu! Tất cả chúng trở thành ngôi sao khi chúng ta đưa người khác đến với Chúa Giêsu: Cha mẹ là ngôi sao của con cái; bạn bè là ngôi sao của nhau.

Hơn nữa, bài Tin Mừng hôm nay cũng đưa chúng ta đối diện với một vấn nạn trong cuộc sống mà đôi khi vì quá bận rộn chúng ta không có thời gian để hỏi: Chúng ta đang tìm gì trong cuộc sống? Nghề nghiệp, tiền tài, danh vọng, một tình yêu chân thật, hay một gia đình hạnh phúc? Trên đỉnh cao của sự nghiệp, ba nhà chiêm tinh đi tìm Chúa Giêsu, Hài Nhi mới sinh (vị vua mới sinh). Trên đỉnh cao của sự nghiệp và danh vọng, họ không tìm kiếm giải trí, thêm tiền của và ảnh hưởng. Họ không tìm một cái gì, nhưng họ tìm một “Ai đó.” Họ tìm Chúa Giêsu. Họ dạy chúng ta về việc đặt giá trị con người lên trên giá trị vật chất: Tìm kiếm Nước Thiên Chúa, bạn bè và nước trời bằng những của cải chóng qua. Chúng ta tự hỏi: Gia đình và các thành viên trong gia đình hay chị em và các thành viên trong cộng đoàn, quan trọng hơn tiền tài và công việc không? Chúa Giêsu có quan trọng đối với chúng ta không?

Nhìn vào ba nhà Chiên Tinh, chúng ta rút ra được thêm gì cho cuộc sống ngoài việc đặt Thiên Chúa và nhân phẩm người khác lên trên giá trị vật chất?  Chúng ta có thể rút ra bốn điểm cụ thể sau:

Thứ nhất, qua hành trình của mình, ba nhà Chiêm Tinh dạy chúng ta rằng: Hành trình tìm Chúa Giêsu không phải là một hành trình dễ dàng. Có những lúc đi trong hân hoan vui sướng vì có “ánh sao” soi đường, nhưng cũng nhiều phen phải đi trong bóng đêm vô định mà không có phương hướng. Để thực hiện hành trình tìm Chúa Giêsu, các ông phải đi ra khỏi đất nước của mình, nơi họ cảm thấy gần gũi và an toàn; đi xa khỏi những người thân, những tiện nghi của cuộc sống hằng ngày và sẵn sàng chấp nhận những bất tiện và thiếu thốn của hành trình. Chúng ta cũng thế, nếu muốn tìm gặp Chúa Giêsu, chúng ta cũng phải đi ra khỏi những tiện nghi và ồn ào của đời sống thường ngày và sẵn sàng chấp nhận bất kỳ bất tiện và mệt nhọc nào mà hành trình mang lại cho chúng ta. Chúng ta phải tự hỏi mình: Những tiện nghi nào trong cuộc sống thường ngày đã giữ tôi lại hoặc làm cho tôi chùn bước, không còn hăng hái tiến lên trong hành trình tìm Chúa của tôi? Những tiện nghi đó có thể là công việc, lười biếng, ghen tỵ, giải trí, “vui chơi” với bạn bè chăng?

Điều thứ hai chúng ta có thể học ở nơi ba nhà Chiêm Tinh là: Họ sử dụng công việc của họ để khám phá ra Chúa Giêsu và đưa họ đến với nhau. Là những nhà chiêm tinh, công việc của họ là nghiên cứu các ngôi sao và tinh tú. Chính khi thực hiện công việc của mình cách thấu đáo, và với đông lực “hướng về trời cao,” họ khám phá ra Chúa Giêsu, vị vua của Dân Do Thái. Còn chúng ta thì sao? Chúng ta có xem công việc của chúng ta là phương thế để chúng ta khám phá ra Thiên Chúa không, hay chúng ta xem công việc chỉ là một gánh nặng và càng ngày càng đưa chúng ta xa Chúa và xa người khác?

Điểm thứ ba là: Đừng đến thờ lạy Chúa Giêsu với hai bàn tay trắng. Ba vua đem quà đến dâng cho Vua mới sinh: (1) Vua Gas-pa dâng Vàng: để tôn kính (tượng trưng cho vương quyền của Đức Ki-tô (Ngài là vua); (2) Vua Balthasa dâng nhũ hương: để tôn kính thần tính của Chúa Giêsu; (3) Vua Melchior dâng mộc dược: để tôn kính nhân tính của Chúa Giêsu (mộc dược được dùng và việc tẩm liệm Chúa Giêsu (x. Ga 19, 39). Chúng ta có gì để dâng cho Chúa trong thánh lễ hôm nay không? Và món quà của chúng ta để tôn kính điều gì?

Điểm cuối cùng là: Sau khi gặp Chúa Giêsu, ba nhà chiêm tinh đi đường khác để trở về xứ sở mình. Cũng vậy, chúng ta phải thay đổi, không sống theo lối sống cũ sau khi gặp Chúa Giêsu, nhất là trong Thánh Lễ: Những ai gặp Chúa Giêsu không trở về cùng con đường khi đi đến! Thật vậy, gặp Chúa Giêsu luôn mang lại sự thay đổi tận căn! Đây là tiêu chuẩn để biết một người có gặp Chúa Giêsu hay không: Họ sống một cuộc sống yêu thương và tha thứ hơn!

Tác giả bài viết: Hoa ven đường

Check Also

Hội Dòng Chúc Mừng Bổn Mạng Quý Chị em

Hội Dòng Chúc Mừng Bổn Mạng Quý Chị em