TĨNH TÂM VỚI THÁNH PHÊRÔ.

“Tĩnh Tâm với Thánh Phêrô” là chủ đề xuyên suốt tuần tĩnh tâm năm của Khối Tập Dòng Con Đức Mẹ Mân Côi Bùi Chu (từ ngày 23/08 đến ngày 01/09/2022) tại Đan Viện Thánh Mẫu Châu Sơn Nho Quan, Ninh Bình, do Đức Cha Giuse Ngô Quang Kiệt – Nguyên Tổng Giám Mục Hà Nội hướng dẫn.

Trong suốt tuần tĩnh tâm dài 10 ngày, Đức Tổng Giuse đã dựa trên những trích đoạn Tin mừng nói về Thánh Phê-rô để giúp các chị em khối tập đi sâu vào cuộc đời Thánh Phêrô dựa trên 4 hành trình: Thanh luyện, vượt qua, phục sinh và kết hiệp với Chúa Ki-tô.

Đầu tiên với hành trình thanh luyện: Thánh Phêrô đáp trả lời kêu gọi của Đức Giêsu bằng sự từ bỏ, với thái độ rất hăng hái, tự tin, can đảm tuyên xưng đức tin, nhưng trong đó có phần bồng bột, nhẹ dạ, dám can ngăn Chúa đừng chịu chết, mạnh dạn thề không bỏ Chúa, nhưng sau đó yếu đuối đã chối Chúa…, mãi đến khi gặp được ánh mắt của Chúa nhìn, Phêrô mới nhận ra tội lỗi của mình và biến đổi. Phêrô đã ăn năn khóc lóc suốt cuộc đời, trở nên trầm lặng hơn, chỉ làm mà không nói; cuối cùng, ngài hoàn toàn từ bỏ thế gian để đi theo Chúa và chỉ một mình với Chúa mà thôi. Bằng chứng ngài đã khẳng định: “Vàng bạc thì tôi không có; nhưng cái tôi có, tôi cho anh đây: nhân danh Đức Giêsu Kitô người Nadarét, anh đứng dậy mà đi!” (Cv 3,6).

Trong hành trình vượt qua, tình yêu của Phêrô không còn là cảm tính nữa, cũng không dừng lại ở việc thích, nhưng tình yêu là lý trí, là khiêm nhường, hy sinh và phục vụ cho đến chết. Phêrô đã vượt qua con người cũ của mình bằng thái độ sống khiêm tốn, không còn hênh hoanh, không đòi hỏi nhưng sẵn sàng hy sinh chịu chết vì Thầy (x. Ga 13, 37-38). Phêrô đã vượt qua những yếu đuối, sai lỗi nhờ sự khiêm tốn để cho Chúa đào tạo và thanh luyện bản thân. Bằng chứng là ngài chấp nhận sám hối, chấp nhận lời quỏ trách đôi khi rất nặng của Chúa là “Satan, hãy lui lại đàng sau Thầy”. Phêrô đã vượt qua chính mình để cho Chúa Kitô chiếm hữu và chỉ ở trong Chúa mà thôi.

Hành trình Phục sinh của Phêrô là sự sám hối tội lỗi, chấp nhận chết cho con người cũ, hy sinh chịu đau khổ, chịu chết vì Chúa khi quả quyết: “Thưa Thầy, con sẵn sàng thí mạng sống con vì Thầy”. Phêrô đã nói điều này với Chúa bằng tất cả lòng mến và sự chân thành, phát sinh từ tâm hồn khiêm tốn ăn năn sau những lầm lỗi và được  tha thứ.

Cuối cùng, Phêrô đã kết hợp được với Chúa nhờ biết tập trung vào Chúa Kitô. Vì ngài coi Chúa Kitô là viên ngọc quý để rồi suốt cuộc đời đi tìm kiếm, bán tất cả con người, cuộc đời, cùng những suy tư và hành động của ngài để mua cho được viên ngọc quý ấy là chính Chúa Kitô. Tóm lại, Thánh Phêrô đã đạt tới Chúa Kitô, nên một với Chúa Kitô, trở nên đồng hình đồng dạng với Ngài.

Qua hành trình cuộc đời Thánh Phêrô, với những bài chia sẻ thật sâu sắc, đầy tâm huyết và thiết thực cho đời sống thiêng liêng và đời dâng hiến, Đức Tổng Giuse đã giúp các chị em trở về cõi thâm sâu của tâm hồn, tìm ra và dẹp bỏ đi cái tôi ích kỷ, tính kiêu ngạo, tự mãn, tham, sân, si đang cản bước tiến khiến các chị em khó đến gần Chúa và tha nhân; để thay vào đó là noi theo gương Thánh Phêrô: biết thanh luyện bản thân mỗi ngày, luôn tin tưởng vào lòng nhân từ thương xót của Chúa để vượt qua những yếu đuối tội lỗi, khiêm tốn mở lòng đón nhận ơn thánh Chúa, kiên trì để cho Chúa sửa dạy và uốn nắn bản thân mỗi ngày theo ý Chúa.

Từ những gợi ý chia sẻ của Đức Tổng Giuse, giúp các chị em ý thức rằng: việc quan trọng nhất trong đời tu không phải là sự thành công, nhưng là lòng trung thành với Chúa, đi trọn hành trình đời dâng hiến mà không bỏ cuộc. Để được như thế, trước tiên, các chị em phải trung thành với việc cầu nguyện, mỗi ngày kết hiệp mật thiết với Chúa nhiều hơn, chăm chú nhìn vào Chúa, hãy để Chúa nhìn mình và để Chúa yêu mình, nhờ đó chính bản thân mới biết cách đáp trả tình yêu Chúa và qua đó cũng biết cách yêu thương anh chị em hơn.

Nếu mỗi người biết tập trung vào Chúa Kitô qua cầu nguyện với những cuộc gặp gỡ cá vị, suy niệm Lời Chúa, tham dự Thánh lễ và lãnh nhận Bí tích Hòa giải thường xuyên, chắc chắn các chị em sẽ kín múc được dồi dào ơn thánh, có thêm sức mạnh để can đảm đón nhận Thánh giá Chúa gửi và trung thành vác đi theo Chúa mỗi ngày trong niềm vui mà không phải sợ hãi, buồn phiền hay thoái lui. Chính nhờ chăm chú nhìn vào Chúa, kết hiệp với Chúa cách thâm sâu chúng ta mới có thể cùng nhau bước đi trong sự hiệp thông, tham gia, chu toàn sứ vụ như Chúa và Giáo Hội mong ước. Nhờ đó, mọi người sẽ nhận ra chúng ta là môn đệ đích thực của Chúa qua đời sống yêu thương, hiệp nhất, dịu dàng, gần gũi, nhân từ và bác ái với tha nhân.

Tuần tĩnh tâm kết thúc với Thánh lễ tạ ơn, kính Đức Mẹ thật sốt sắng và linh thiêng trên núi đá Đức Mẹ Châu Sơn. Tuy tuần tĩnh tâm đã khép lại, nhưng mẫu gương thanh luyện và lòng nhiệt thành mến Chúa của Thánh Phêrô vẫn bừng cháy trong tâm hồn các chị em, nhắc nhở bản thân mỗi người luôn soi mình trong hành trình cuộc đời của Thánh Phêrô, để xin thánh nhân giúp chúng ta biết noi gương bắt chước ngài, mỗi ngày yêu mến Chúa nhiều hơn và trung thành đi theo Chúa đến cùng; cầu mong tất cả chúng ta đạt tới Chúa Kitô, để nên một với Chúa và trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô như thánh nhân. Đó cũng chính là mục đích đời dâng hiến của tất cả chúng ta.

Nt. M. Priscilla

Check Also

TÂM TÌNH THƠ MỌN BÊN CHA

TÂM TÌNH THƠ MỌN BÊN CHA                    …