TĨNH TÂM THÁNG

TĨNH TÂM THÁNG 9:

“Chân dung người Nữ tu Mân Côi theo giáo huấn của Đức Cha Tổ phụ”.

Tháng 9 được coi là tháng của những khát vọng mới với tất cả những điều tươi đẹp và hứa hẹn. Tiết trời tháng 9 của khu vực miền Bắc càng làm cho lòng người thêm xao xuyến khi làn gió thu thoang thoảng mát ùa về. Riêng đối với chị em Mân Côi thì bầu khí đón chờ tháng 9 đến lại càng thêm rạo rực và háo hức. Rạo rực cùng với đất nước trong ngày vui kỉ niệm hoà bình. Háo hức với sự kiện mừng sinh nhật Dòng lần thứ 77 cũng như ngày lễ trọng đại của các chị em mừng Ngọc Khánh, Ngân Khánh, Khấn Trọn Đời và Khấn Lần Đầu. Hôm nay tất cả chị em Mân Côi chúng ta trở về với mái nhà Mẹ Dòng để cùng tạ ơn Chúa và soát xét lại bản thân nhân ngày tĩnh tâm nhắc lại lời tuyên khấn.

Một chút cảm, một chút suy tư, một chút tâm tình muốn được chia sẻ cùng chị em với chủ đề “chân dung một người Nữ tu Mân Côi theo giáo huấn của Đức Cha Tổ phụ Đôminicô Maria Hồ Ngọc Cẩn” trong ngày hôm nay. Hy vọng sẽ mang lại cho chị em những gợi mở về tình yêu mà Thiên Chúa ban cho chúng ta qua vị cha chung là Đấng Sáng Lập.

Chị em đều biết rằng Đức Cha kính yêu của chúng ta khi về với giáo phận Bùi Chu đã ước muốn cho các chị em nhà phước được cải tổ thành các cộng đoàn sống đời tu dòng trong giáo phận. Chính vì thế mà Hội Dòng chúng ta được hình thành. Trải qua 77 năm với biết bao những biến cố vui buồn nhưng mầm sống ơn gọi Mân Côi vẫn phát triển tốt đẹp cho đến ngày nay. Thiết nghĩ các chị em trong các thế hệ, các thời kì, các giai đoạn giữ được đức tin và ơn gọi của mình là do các chị em đã sống những đặc điểm và đức tính sau đây:

  1. Dâng hiến trọn vẹn cho Thiên Chúa:

Đức Cha Tổ Phụ đã để lại trong Gia sản Dòng cuốn 1 đoạn V “Vào Nhà Tập Làm Gì” về 10 đức tính (Đức Tin, Đức Cây, Đức Mến, Đức yêu Người, Đức Vâng Lời Khó Khăn, Đức sạch sẽ, Khiêm Nhường, Đức hãm Mình, Đức Thật Thà) (Gia sản Dòng 1 trg 214-246). Những đức tính trên được xây trên nền của người có nhân bản được Đức Cha dạy trong cuốn Gia sản Dòng cuốn 4…

Nội triều ngoại quân chí hương lân
Lịch sự với đời mới chỉnh thân
Tiết độ trung hoà lòng láu đáu
Lễ nghi đốc kỉnh dạ ân cần
An nhơn tiếp vận tuỳ tầng bực
Khác kỷ tu thân trọn mỗi phần
Tập luyện mấy đều cho thạo thuộc
Ấy là lịch sự giữa nhơn dân

Qua đó chị em thấy rằng chân dung người Nữ tu Mân Côi theo giáo huấn của Đức Cha Tổ phụ là một người có lòng hy sinh, sẵn sàng hiến dâng cuộc sống của mình để thực hiện ý muốn Thiên Chúa và mang lại niềm vui niềm hy vọng cho những người cần đến. Người Nữ tu Mân Côi theo giáo huấn của Đức Cha Tổ Phụ nên và cần sống một cuộc sống đơn giản, điềm tĩnh, chuyên chăm vào việc phục vụ Chúa qua tha nhân. Chị em sống 3 Lời Khấn và kỷ luật của Hội Dòng không phải với sự cứng ngắt hay quá nguyên tắc mà phải sống với tình yêu thương, sự khiêm nhường, sự tỉnh thức và lòng tận hiến giống như câu mà chúng ta vẫn thường nghe “trăm cái lý không bằng tí cái tình”. Ngoài việc chu toàn bổn phận thiêng liêng thì người nữ tu Mân Côi cũng cần tham gia vào các lãnh vực giáo dục từ thiện, hoạt động tông đồ truyền giáo và bác ái xã hội. Nhất là trong bối cảnh của xã hội ngày nay việc giảng dạy, chăm sóc y tế, giúp đỡ những người bị bệnh tật, tham gia các dự án giáo dục và phát triển cộng đồng là điều cần thiết.

  1. Sống trong lòng thương xót và tình yêu của Chúa:

Chắc hẳn chị em còn nhớ câu chuyện Đức Cha Tổ Phụ của chúng ta đã không ngần ngại dâng cúng sợi dây chuyền vàng ủng hộ cho đất nước khi khó khăn. Đây chỉ là một trong rất nhiều những đóng góp của Đức Cha với công việc chung. Nhưng cũng phần nào cho thấy tấm lòng bác ái cao cả của Đức Cha. Và đó cũng là ý mà cha muốn từng người con của cha là mỗi chị em chúng ta học tập và thi hành. Đức Cha Tổ phụ luôn nhấn mạnh đến tình yêu và lòng thương xót đối với những người nghèo khó bất hạnh. Và nhắc nhở cho người Nữ tu Mân Côi cố gắng đáp ứng các nhu cầu vật chất và tinh thần của những người bị bỏ rơi, đồng thời chia sẻ và truyền đạt tình yêu của Chúa trong cộng đồng. Trong tất cả mọi việc làm, người Nữ tu Mân Côi theo giáo huấn của Đức Cha Hồ Ngọc Cẩn luôn mang trong lòng mục đích cao cả là làm cho Chúa được biết đến và yêu mến hơn. Chúng ta phải đóng vai trò như những nhân chứng sống cho tình yêu thương và lòng nhân ái của Chúa Kitô, truyền đạt niềm tin và hy vọng cho những người gặp khó khăn trong cuộc sống. Để làm được như vậy hãy bám lấy Chúa và cậy trông vào Mẹ. Mẹ Maria được coi là mẫu gương hoàn hảo của lòng tận hiến và đức tin. Chị em dâng hiến cuộc sống và công việc của mình cho Mẹ, xem Mẹ như một người Mẹ tinh thần trong cuộc sống hàng ngày. Bên cạnh đó chị em cũng phải biết sống trong lòng thương xót và tình yêu với các chị em của mình nữa. Tình yêu của Chúa sẽ không được biểu lộ một cách trọn vẹn nếu chúng ta chỉ biết vươn xa với những người khác còn chính chị em bên cạnh mình thì lại bị quên lãng.

  1. Mục đích phục vụ:

Người nữ tu mân côi theo giáo huấn của Đức Cha tổ phụ phải có ý thức về mục đích phục vụ và sự cống hiến. Mang thân phận con người yếu đuối, chị em chúng ta sẽ có đôi lần khó tránh được những cám giỗ trong quá trình phục vụ cả về vật chất lẫn tinh thần. Đôi khi chúng ta cần một chút thời gian để sống chậm lại và nhìn lại về những việc mình làm có đúng là việc của Chúa, việc Chúa muốn hay chỉ là những việc cho tư lợi bản thân? Những lúc như thế chúng ta hãy nhớ đến mục tiêu cao cả của đời dâng hiến là phục vụ Thiên Chúa và xây dựng Vương quốc Thiên Chúa trên trái đất. Việc phục vụ sẽ có thành quả tốt nhất nếu chị em biết sẵn lòng và kiên nhẫn đối mặt với những thử thách khó khăn, không ngừng nỗ lực trở thành nữ tu Mân Côi đúng cách đúng nghĩa. Được như thế thì sự tận hiến của chúng ta mới có sức nóng lan toả ánh sáng hy vọng cho thế giới xung quanh.

Đức Cha Tổ Phụ đã dành khoảng lớn thời gian của cuộc đời mình cho việc phục vụ các chi thể của Chúa với một tình yêu thương vô điều kiện. Nhìn vào bức chân dung của ngài, chúng ta được nhắc nhở về tinh thần tận hiến và đam mê trong việc phục vụ Thiên Chúa và cộng đồng.

  1. Đời sống cộng đoàn:

Ngoài việc sống và tuân giữ ba lời khuyên Phúc Âm, chị em còn được mời gọi sống đời sống cộng đoàn- nơi thuộc về và là nơi ta tìm gặp đất sống và căn tính của mình (tác giả Jean Vanier). Đây là một dấu ấn huyền nhiệm nhưng cũng là cái khó cho chúng ta. Ông cha ta đã từng nói: có chung là có đụng hay cái bát cái đĩa xếp với nhau còn xô xát huống chi là con người. Thật vậy nơi đời sống cộng đoàn chúng ta bắt gặp những trục trặc trong những tương quan các nhân với nhau. Người có tính này người có tính kia, điều phù hợp với người này nhưng lại không phù hợp với người khác. Điều này cũng rất dễ hiểu thôi bởi ngoài một số cặp chị em ruột thì hầu hết chị em chúng ta khắp nơi đến đây đâu có phải tất cả đều chung một dòng máu, chung một cha một mẹ. Do đó, chị em cần hiểu rằng những vấn đề của cộng đoàn là điều khó tránh khỏi. Dầu vậy nhưng cộng đoàn vẫn được coi là nơi gặp gỡ của những con người được tuyển chọn, vẫn là nơi để ánh mắt yêu thương được trao ban và nụ cười thêm rạng rỡ nếu chúng ta biết gọt đi cái tôi của mình mỗi ngày.

Đức Cha Tổ phụ của chúng ta là một vị thánh từ thực thụ, một người dẫn đường đầy tình yêu thương và sự dẻo dai. Dù rằng cha được gọi là “thầy dòng không tu phục” nghĩa là cha không sống đời sống cộng đoàn của nhà dòng. Nhưng cha lại rất am tường và khôn ngoan trong việc hướng dẫn con cái Mân Côi sống bầu khí cộng đoàn sao cho êm ả thuận hoà.

Không phải ngẫu nhiên mà chúng ta hiện diện chung trong một cộng đoàn, mà là do ý định của Thiên Chúa. Vì vậy trong hành trình cuộc sống và nhất là trong hành trình ơn gọi chúng ta không đi một mình mà luôn gắn bó với chị em. Một tấm lòng để sẻ chia, để cảm thông, để hoà giải và tha thứ là điều cần thiết trong đời thánh hiến, có thể tấm lòng ấy không mong mang lại cho đời một trang lịch sử nhưng có như vậy chúng ta mới thật sự biết tình cộng đoàn đóng vai trò quan trọng như nào  trong cuộc đời mình.

Tạm kết:

Trong tháng 9, khi chúng ta dừng lại để suy niệm tĩnh tâm, chủ đề của “bức chân dung người nữ tu mân côi theo giáo huấn của đấng sáng lập” là một điểm nổi bật để chúng ta thảo luận và lắng nghe lời dạy của Người.

Đức Cha đã truyền dạy rằng người sống ơn gọi Mân Côi là người có tâm hồn trong sạch và tràn đầy niềm tin của người Nữ tu. Đó là sự tập trung sâu sắc vào cuộc sống cầu nguyện và việc thực hành đức tin hàng ngày. Bên cạnh đó chúng ta cũng luôn ý thức về tầm quan trọng của những ngày tĩnh tâm, việc tham dự các nghi lễ và tìm kiếm sự hướng dẫn của Thiên Chúa trong cuộc sống hằng ngày. Mặc dù con đường tu mân côi có thể gian truân, nhưng với lòng tin và sự trung thành, cùng với sự mạnh mẽ và kiên định chúng ta có thể vượt qua mọi khó khăn và tiến bước trên con đường thánh thiện.

Hôm nay, trong dịp kỷ niệm ngày Sinh Nhật Dòng và sự chuẩn bị cho lễ mừng Ngọc Khánh, Ngân Khánh, Khấn Trọn Đời và Khấn Lần Đầu. Chị em chúng ta cùng hướng về bức chân dung người nữ tu mân côi và cảm nhận sự chiêm nghiệm sâu sắc về lòng yêu thương và tận hiến. Chị em cùng nhớ lại lời dạy của Đức Cha và những giá trị vô giá mà ngài đã truyền đạt.

Trong những ngày chuẩn bị cho lễ mừng, chị em hãy áp dụng những bài học từ bức chân dung và giáo huấn của Đức Cha vào cuộc sống của mình. Hãy không ngừng tìm kiếm cách để truyền cảm hứng và yêu thương đến những người xung quanh, như một sự đáp lại cho những ân sủng và lòng nhân ái mà Thiên Chúa đã ban cho mình.

Chị em cũng dành thời gian tĩnh tâm và cầu nguyện để làm sạch tâm hồn, tìm kiếm sự hướng dẫn và sự hiện diện của Thiên Chúa. Chắc chắn rằng khi nhìn sâu vào cõi lòng mình trong thinh lặng chúng ta sẽ khám phá thêm nhiều hơn nữa về ý nghĩa đích thực của cuộc sống và định hướng tâm hồn theo ý muốn Thiên Chúa.

Khi hiện diện và công khai đọc lời tuyên khấn với Chúa trước cộng đoàn là lúc chị em đặt lòng trung thành và sự tận hiến vào bàn tay quan phòng Thiên Chúa. Để từ đôi tay của Ngài lan toả một tình yêu thương đến trái tim chị em giúp chị em thêm can đảm sẵn sàng dâng hiến trọn vẹn cho Chúa và phục vụ tha nhân. Đấng sáng lập, người đã khởi xướng con đường tu mân côi và truyền bá lời Chúa, là nguồn cảm hứng vô cùng quan trọng cho những người theo đuổi cuộc sống tận hiến và đam mê với Thiên Chúa. Bức chân dung người nữ tu mân côi theo giáo huấn của Đấng sáng lập không chỉ đơn thuần là một hình ảnh, mà là một biểu tượng sống động về sự đồng hành và sự truyền đạt lời dạy của Người.

Trong suy nghĩ tĩnh tâm của mỗi ngày, hãy xem xét cách chúng ta có thể áp dụng những giá trị và tinh thần của cuộc sống tu mân côi vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Hãy tìm kiếm sự tịnh tâm và gần gũi với Thiên Chúa, hướng về sự từ bỏ và lòng tận hiến, và luôn hướng về tình yêu và lòng nhân ái.

Hãy để bức chân dung người nữ tu mân côi và giáo huấn của Đức Cha Tổ Phụ tiếp tục là nguồn cảm hứng và hướng dẫn cho cuộc sống của chúng ta. Hãy luôn nhớ về tình yêu và tận hiến, sự hiếu thảo và lòng trung thành, để chúng ta có thể trở thành những nhân chứng sống của Đức Kitô trên thế gian này.

M.Mônica Nguyễn Thị Đào

Check Also

DẪN VÀO BUỔI DÂNG HOA ĐỒNG TIẾN

DẪN VÀO BUỔI DÂNG HOA ĐỒNG TIẾN Tháng Năm thường được biết đến là thời …