Tĩnh tâm – Nhìn lại một hành trình

Tĩnh tâm là thời gian quý báu, là điểm dừng để người tu sĩ nhìn lại hành trình một tháng, một năm đã qua. Tĩnh tâm không phải là để nghỉ ngơi an nhàn thân xác. Nhưng tĩnh tâm là cơ hội để mỗi người nhìn lại bản thân trước những ân huệ của Thiên chúa, nhìn lại cả những yếu đuối bất toàn của phận người để canh tân, sửa đổi trở nên mới, nên thánh hơn mỗi ngày. Cũng vậy, với các em Đệ Tử, Tiền Tập và Nhà Tập, tĩnh tâm là mốc thời gian đặc biệt để gặp gỡ đối thoại với Chúa, lắng nghe và tìm ra ý Chúa nói trong nội tâm sâu thẳm, để được chính Chúa biến đổi. Nhất là trước khi các em tiến lên một giai đoạn mới trong đời tu thì tĩnh tâm là thời gian quan trọng để các em dọn mình, chuẩn bị tâm hồn cho xứng đáng lãnh nhận ngày hồng phúc này.

Trong sự tĩnh mịch khi màn đêm về, tại nhà nguyện của khu nhà An Dưỡng, tuần tĩnh tâm năm của các em chính thức bắt đầu với thánh lễ khai mạc dưới sự đồng hành hướng dẫn của Cha giáo Giuse Phạm Văn Bảo. Đề tài xuyên suốt của kỳ tĩnh tâm này là “Đức Giêsu, Đấng Tôi Tôn Thờ”. Cùng với ơn Chúa Thánh Thần soi sáng, cha giáo đã giúp các em biết chiêm ngắm thật sâu hơn nữa về tình yêu nhưng không mà Thiên Chúa dành cho mỗi người.

Mỗi ngày dựa trên những bản văn Kinh Thánh, cùng những câu hỏi gợi ý xung quanh đề tài và những câu chuyện thực tế, Cha giáo Giuse đã từ từ giúp các em thêm xác tín hơn vào Đấng mà các em đang bước theo. Bên cạnh đó, Cha giáo luôn lấy hình mẫu Đức Kitô với sự khiêm nhường, tự hạ thẳm sâu khi sẵn lòng rời bỏ ngai uy linh cao cả mà chấp nhận thân phận loài người vì yêu nhân loại. Cha cũng không quên nhắc cho các chị em về “cái giá” mà những người đi theo Chúa phải trải qua. Từ đó các em không còn bỡ ngỡ, không còn lo sợ mà thêm lòng an nhiên cùng nhau bước tiếp với Thầy Chí Thánh trong các giai đoạn phía trước.

Ý thức được ơn riêng Chúa thương ban cho chị em trong tuần hồng phúc này qua sự tận tâm, hy sinh của cha giáo, cùng sự hiện diện đầy quan tâm của quý chị phụ trách và nhất là với sự chăm lo phục vụ của các chị em trong cộng đoàn. Nên các em đã tận dụng giây phút được sống thinh lặng bên Chúa trong các giờ chầu hay qua những giờ cầu nguyện riêng để tỏ bày với Chúa những tâm tư ước nguyện vả cả những lời tri ân chân thành với những ai đang âm thầm trợ giúp các em.

Như một sự khôn ngoan được Thiên Chúa xếp đặt, tuần tĩnh tâm này các em được tham dự các thánh lễ, giờ chầu, giờ cầu nguyện trong ngôi nguyện đường bé nhỏ của khu nhà An Dưỡng. Các em cảm nghiệm được những ơn Chúa ban cho mình có sự đóng góp hy sinh không nhỏ của quý Dì cao niên, quý Dì đau bệnh trong cộng đoàn. Từ đó, các em có thêm động lực, thêm quyết tâm, thêm lòng yêu mến ơn gọi và yêu mến hội dòng hơn.

Thánh lễ tạ ơn kết thúc tuần Tĩnh tâm được diễn ra vào sáng Chúa nhật XXII TN trong bầu khí thánh thiện và sốt sắng.

Ước mong sao ơn Chúa qua tuần phòng mà các em được lãnh nhận sẽ còn mãi trong tâm hồn. Để rồi hôm nay ngày mai và trong suốt cuộc đời, các em thêm vững bước trong hành trình ơn gọi qua các giai đoạn hầu mưu ích cho tha nhân và cứu các linh hồn.

Tác giả: BTT Dòng Mân Côi