Tình bạn với dấu ấn đức tin

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mátthêu (Mt 9: 1-8)
Khi ấy, Chúa Giêsu xuống thuyền, vượt biển mà về thành của Người. Bấy giờ người ta đem đến cho Người một kẻ bất toại nằm trên giường. Thấy họ có lòng tin, Chúa Giêsu nói với người bất toại rằng: “Hỡi con, con hãy vững tin, tội con được tha rồi”. Bấy giờ mấy luật sĩ nghĩ thầm rằng: “Ông này nói phạm thượng”. Chúa Giêsu biết ý nghĩ của họ liền nói: “Tại sao các ngươi suy tưởng những sự xấu trong lòng?”. Bảo rằng: “Tội con được tha rồi”, hay nói: “Hãy chỗi dậy mà đi”, đàng nào dễ hơn?”. Nhưng để các ngươi biết rằng, trên đời này Con Người có quyền tha tội, bấy giờ Chúa Giêsu nói với người bất toại: “Con hãy chỗi dậy vác giường mà về nhà con”. Người ấy chỗi dậy và đi về nhà. Thấy vậy, dân chúng sợ hãi và tôn vinh Thiên Chúa, đã ban cho loài người quyền năng như thế.

TÌNH BẠN VỚI DẤU ẤN ĐỨC TIN

Người ta vẫn thường nói: “Tình bạn là một mặt, là một lăng kính khác của Tình Yêu”! Có lẽ đúng. Trong bài Tin Mừng hôm nay, không biết những người đang chụm lại khiêng một anh bạn bại liệt này có tương quan thế nào? Họ là bạn đồng môn hay bạn đơn thuần chỉ là gần nhau trong một không gian địa lý…Nhưng chính xác một điều, là họ có quen biết nhau.

Động lực tạo nên cuộc hẹn hò lên đường hôm nay không rõ từ đâu? Lòng thương xót? Sự bao dung? Tử tế?  Tình bạn hay thậm chí vì họ không còn khả năng chăm lo cho anh bại liệt nữa? … Dù bất kì với lý do nào, cuối cùng họ cũng đã lên đường. Họ mong ước cho anh bại liệt được chữa lành. Họ mong mỏi cho đôi chân của anh có thể tự đứng dậy mà không phải dựa vào sức lực của người khác! Đó là một ước mơ đẹp từ những người bạn mà đôi khi, chúng ta khó nhận ra trong những mối tương quan thường ngày. Tình bạn làm cho con đường tới nhà Thầy gần hơn, nhưng không có nghĩa họ được miễn chuẩn khỏi những nhọc nhằn của cuộc hành trình. Bởi họ tin, chặng đường phía trước sẽ mang đến những hứa hẹn bất ngờ. Họ tin vào một cuộc trở về được sánh bước cùng người bạn, chứ không còn phải “khiêng” bạn trên chiếc chõng cũ kĩ của quá khứ này nữa!

Quả thật, Đức Giêsu đã nhìn thấy Đức Tin của họ: Thấy họ có lòng tin, Chúa Giêsu nói với người bất toại rằng: “Hỡi con, con hãy vững tin, tội con được tha rồi”. Vượt trên cả sự mong đợi của tình bạn, đó là sức bật của Lòng Tin đã cứu người bại liệt không phải chỉ về thân xác được chữa lành, mà đó còn là một cuộc hồi sinh tâm linh đến từ lòng từ bi của Thiên Chúa. Đức Giêsu đã làm cho tình bạn của con người được kết một mùa trái Đức Tin, đồng thời còn khẳng định thẩm quyền của Ngài đối với tội lỗi và phần rỗi linh hồn con người. Thật vậy, Đức Giêsu có quyền giải phóng ta khỏi bệnh tật và tội lỗi. Tội lỗi cũng làm ta bất toại, không đến được với Thiên Chúa và tha nhân. Nhưng Đức Giêsu đã muốn chia sẻ quyền này cho “loài người” (c. 8). Môn đệ của Ngài vẫn làm thừa tác vụ chữa lành và tha tội cho đến tận thế.

Lạy Chúa,

Bất toại trên thân xác thật là điều đáng sợ.
Nhưng đáng sợ hơn là thứ bất toại của tâm hồn.
Có thứ bất toại làm chúng con không đến được với người khác,
dù nhà họ ở kế bên nhà chúng con,
không đến được với Chúa, dù Chúa vẫn luôn chờ đợi.
Có thứ bất toại làm chúng con không thể đưa tay ra
để bắt tay người đối diện hay để chia sẻ một món quà.
Có thứ bất toại làm trái tim chúng con khô cứng,
hững hờ trước nỗi đau của người anh em.

Xin giúp chúng con ra khỏi
những thành kiến và mặc cảm, thù oán và ghen tương,

để trân trọng tình bạn và những mối tương quan,
để chuyển động mềm mại hơn dưới sự tác động của Chúa.
Xin cũng giúp chúng con biết khiêm tốn
nhìn nhận sự bại liệt của mình,
và chấp nhận để người khác đưa mình đến gặp Chúa. Amen.

Cát Trắng, FMSR