TIN ĐỨC KITÔ ĐỂ CÓ SỰ SỐNG ĐỜI ĐỜI

THỨ NĂM

“Hãy nhớ lời Thầy đã nói với anh em : tôi tớ không lớn hơn chủ. Nếu họ đã bắt bớ Thầy, họ cũng sẽ bắt bớ anh em. Nếu họ đã tuân giữ lời Thầy, họ cũng sẽ tuân giữ lời anh em. Nhưng họ sẽ làm tất cả những điều ấy chống lại anh em, vì anh em mang danh Thầy, bởi họ không biết Đấng đã sai Thầy” (Ga 15, 20-21). Câu nói trên của Chúa Giêsu đã ứng nghiệm nơi các môn đệ trong bài đọc 1 hôm nay. Chúng ta thấy các thành viên của Thượng Hội Đồng có thái độ chống đối và muốn giết các Tông Đồ như họ đã từng làm với Chúa Giêsu. Đây cũng chính là điều chúng ta phải đối diện trong đời sống chứng tá cho Chúa Giêsu. Chúng ta đã nghe, đã biết điều này rất rõ, tại sao chúng ta lại ngạc nhiên và phàn nàn, kêu ca khi chúng ta phải chịu đau khổ và chống đối vì danh Ngài? Nhiều khi chúng ta đã đánh mất đi lòng yêu mến và nhiệt tình trong đời sống chứng tá khi bị chống đối hoặc khi nghe những lời chỉ trích.

Trong bài đọc 1 hôm nay, các Tông Đồ không để cho sự sợ hãi giết chết đi niềm vui có Chúa và niềm vui được mời gọi làm chứng nhân cho Ngài. Các ngài dạy cho chúng ta phải biết vâng lời ai: “Phải vâng lời Thiên Chúa hơn vâng lời người phàm” (Cv 5, 29). Đây là điều chúng ta cần phải lưu ý trong từng ngày sống. Ai trong chúng ta cũng muốn tìm thánh ý Chúa và thực hành, nhưng chúng ta lại để mình bị chi phối bởi lời nói của người khác nhiều hơn là vâng lời Chúa. Ví dụ như khi chúng ta biết là Chúa không muốn chúng ta nghĩ xấu và nói xấu nhau, nhưng khi nghe người khác nói xấu về một người nào đó mà mình “không thích,” tự nhiên mình sẽ quên mất Chúa và để cho lời của người khác làm cho lòng mình hoan hỉ, để rồi mình cũng bắt đầu “thêm dầu vào lửa”. Các Tông Đồ không làm thế. Các ngài nắm bắt cơ hội đó để  làm chứng cho Chúa (x. Cv 5, 30-32). Tại sao chúng ta không nắm bắt những cơ hội có được trong ngày sống để làm chứng cho Chúa? Đừng mất thời gian với những chuyện vô ích. Hãy dành thời gian tìm kiếm thánh ý Thiên Chúa và vâng theo lời Ngài hơn là để cho những lời chỉ trích như gió thoảng của người khác làm cho chúng ta mất đi niềm vui có Chúa.

Sợi chỉ nối kết hai bài đọc Lời Chúa hôm nay là chủ đề về đời sống mới trong Đức Kitô, đó là đời sống hoàn toàn vâng lời Thiên Chúa, hoàn toàn nói những điều Thiên Chúa muốn. Chúng ta nhận ra điều này trong bài đọc 1 qua hình ảnh các Tông Đồ và nhất là trong bài Tin Mừng qua hình ảnh Chúa Giêsu. Bài đọcTin Mừng của thánh Gioan hôm nay (Ga 3, 31-36) được xem là bản tóm tắt của toàn chương. Bản tóm tắt này nhằm khẳng định rằng Chúa Giêsu được sai đến để ban cho con người sự sống mới, sự sống trong Thần Khí.

Bài Tin Mừng tiếp tục trình bày cho chúng ta lời dạy của Chúa Giêsu về việc Thiên Chúa sai Con Một đến để mang sự sống cho con người. Trình thuật trong Tin Mừng hôm nay có thể được xem là bản tóm tắt của toàn bộ lời dạy của Chúa Giêsu. Trình thuật này cũng trình bày một cách rõ ràng để chúng ta không thể nói Thánh Gioan Tẩy Giả nói “những gì thuộc về đất,” bởi vì thánh nhân đã hoàn thành vai trò lãnh nhận từ Thiên Chúa, đó là làm chứng cho Chúa Giêsu. Ý đầu tiên của trình thuật hôm nay mà chúng ta có thể suy gẫm là việc Chúa Giêsu dùng hình ảnh tương phản giữa “từ trên cao” và “thuộc về đất” để minh chứng về việc Ngài được Chúa Cha sai đến: “Đấng từ trên cao mà đến thì ở trên mọi người; kẻ từ đất mà ra thì thuộc về đất và nói những chuyện dưới đất. Đấng từ trời mà đến thì ở trên mọi người; Người làm chứng về những gì Người đã thấy đã nghe, nhưng chẳng ai nhận lời chứng của Người. Ai nhận lời chứng của Người, thì xác nhận Thiên Chúa là Đấng chân thật” (Ga 3, 31-33). Trong những lời này, Chúa Giêsu được xem là Đấng từ trên cao. Vì đến từ trên cao nên Ngài vượt trên hết mọi người. Ngài đến để làm chứng về Thiên Chúa, Đấng chân thật. Điều chúng ta lưu ý ở đây là Ngài chỉ làm chứng về những gì Ngài đã thấy đã nghe, và điều Ngài đã làm chứng là những gì Ngài đã thấy đã nghe từ nơi Thiên Chúa. Ở đây, chúng ta thấy hai đặc tính cần thiết cho một chứng nhân là nghe và thấy. Một cách cụ thể, một chứng nhân chân thật của Chúa Giêsu là người đã thấy và đã nghe Chúa Giêsu. Chỉ lời chứng của những người đã thấy đã nghe mới có sức thuyết phục và làm cho người khác đón nhận và tin vào lời chứng của mình. Chi tiết này mời gọi chúng ta nhìn lại cuộc sống của mình. Chúng ta là những người đã đón nhận lời chứng của Chúa Giêsu và đã được sinh ra từ trên cao. Chúng ta đã xác nhận Thiên Chúa là Đấng chân thật qua đời sống thờ phượng của mình. Chúng ta đã thấy đã nghe những gì Thiên Chúa đã làm đã nói cho chúng ta. Giờ đây, chúng ta được mời gọi trở nên nhân chứng của Chúa Giêsu qua chính đời sống chân thật của mình. Như Chúa Giêsu, “Đấng được Thiên Chúa sai đi, thì nói những lời của Thiên Chúa, vì Thiên Chúa ban Thần Khí cho Người vô ngần vô hạn” (Ga 3, 34), chúng ta cũng phải nói lời của Thiên Chúa. Mà lời của Thiên Chúa là lời mang lại sự sống đời đời. Vì vậy, những gì chúng ta nói phải mang niềm vui, sự an ủi, động viên, tình yêu cho người khác. Đừng dùng lời nói của mình gây sự chia rẽ cũng như nói hành nói xấu anh chị em mình. Một chứng nhân của Thiên Chúa chỉ nói lời của Thiên Chúa, lời yêu thương. Những ai không nói lời yêu thương thì không phải là chứng nhân của Thiên Chúa.

Ý thứ hai để chúng ta suy gẫm là đức tin vào Chúa Giêsu của chúng ta: “Chúa Cha yêu thương người Con và đã giao mọi sự trong tay Người. Ai tin vào người Con thì được sự sống đời đời; còn kẻ nào không chịu tin vào người Con thì không được sự sống, nhưng cơn thịnh nộ của Thiên Chúa đè nặng trên kẻ ấy” (Ga 3, 35-36). Những lời này tóm kết những gì Chúa Giêsu đã làm chứng, đó là sự phân chia giữa những người tin, là những người có sự sống đời đời, và những người không tin, là những người đang bị cơn thịnh nộ của Thiên Chúa đè nặng. Trong những lời trên, chúng ta cũng thấy Chúa Cha và Chúa Con là một trong tình yêu trao ban: Chúa Cha đã trao ban cho Chúa Con tất cả mọi sự. Những ai khám phá ra Chúa Giêsu là ai và tin vào Ngài cũng sẽ có mọi sự. Câu hỏi để chúng ta suy gẫm là: Chúng ta có Chúa Giêsu trong cuộc đời chúng ta không? Hay con tim và cuộc sống của chúng ta có quá nhiều thứ đến nỗi chúng ta không còn chỗ cho Chúa Giêsu?

Hoa Ven Đường

Check Also

DẪN VÀO BUỔI DÂNG HOA ĐỒNG TIẾN

DẪN VÀO BUỔI DÂNG HOA ĐỒNG TIẾN Tháng Năm thường được biết đến là thời …