TÌM BÌNH AN HAY CHIA RẼ

    Trong cuộc sống, hiện nay có nhiều thứ luôn xảy ra với chúng ta đó là: sự ghen ghét, đấu tranh, tranh giành của cải, chức quyền, tham vọng…Có những người muốn mình phải hơn người khác, được nổi trội, được nhiều người chú ý tới. Thế nhưng, nhìn lại thì thứ con người cần hơn hết đó là: ai cũng mong muốn có được sự bình an, nghĩa là không muốn có tranh cãi hay chiến tranh, cũng như càng không muốn có bất kỳ những xung đột nào xảy ra trong cuộc sống, trong gia đình và trong cộng đoàn mình. Như vậy, đi tìm bình an còn được hiểu là sự khát khao từ trong tâm hồn phát ra, mà đây mới thực sự coi là bình an đích thực.

    Còn khi nói đến chia rẽ, chúng ta thấy ngay sự mất đoàn kết, sống rời rạc, thiếu hẳn đi mối dây liên kết. Chia rẽ sẽ thiếu mất đi sự yêu thương, dễ thất bại khi gặp khó khăn, thử thách. Khi đọc bài Tin Mừng Chúa Nhật XX thường niên năm C, Chúa Giê-su đã nói: “Anh em tưởng rằng Thầy đến để ban bình an cho trái đất sao ? Thầy bảo cho anh em biết : không phải thế đâu, nhưng là đem sự chia rẽ.”

    Sự chia rẽ mà Chúa Giêsu nói đó là một sự chia rẽ nảy sinh khi có sự đấu tranh vì công lý, vì sự thật, và vì Tin Mừng. Sự chia rẽ chứ không phải bình an, bởi khi Chúa đến trong trần gian, Người đem theo giáo huấn, chân lý của Chúa đến cho con người. Tuy nhiên, có những người đón nhận được chân lý và sự thật mà Chúa đem đến, nhưng có những người lại quay lưng. Do vậy, sự chia rẽ là điều tất phải xảy ra trong một quốc gia, nơi một cộng đoàn, và cả trong một gia đình khi mà có đó những người muốn triệt tiêu những ai đứng về chân lý của Thiên Chúa.

    Chính vì thế, trong lịch sử của Giáo Hội cho đến nay, những cuộc bách hại đức tin Kitô giáo diễn ra với những thời kỳ tàn khốc, hay âm ỉ diễn biến với nhiều hình thái khác nhau vẫn tồn tại. Cho dẫu thế giới hôm nay văn minh và hô to nhiều khẩu hiệu tự do tôn giáo, nhưng vẫn có đó những cuộc bách hại đức tin Kitô giáo nặng nề nơi nhiều vùng miền, quốc gia hoặc các châu lục trên thế giới.

    Đôi khi, sự chia rẽ có thể đang ở trong ngôi nhà mà chúng ta đang sống, trong gia đình hay trong cộng đoàn: khi chúng ta không muốn ngồi lại, còn nặng lời, to tiếng. Trong cộng đoàn chị em chưa hiểu nhau, thiếu chân thành… Vì thế, rất cần sống cảm thông, chia sẻ và biết tìm ra một giải pháp tốt hơn, phù hợp với giáo huấn của Thiên Chúa, và của tình yêu. Trong một cộng đoàn, hay nơi gia đình nhiều khi chúng ta còn tìm kiếm sự bình an giả  tạo qua việc thỏa thuận ngầm với những cái xấu, cái sai của người khác. Chúng ta không muốn lên tiếng, hay chúng ta hiểu sai về cách thức tìm kiếm sự bình an, mà quên rằng tiếng nói công lý, sự thật phải được nói ra, lắng nghe và trao đổi.

    Nhiều khi chúng ta mất bạn bè, mất người thân, hoặc có thể làm cho cộng đoàn ta phải dao động, khó xử…khi chúng ta lên tiếng nói chân thật, trình bày những sự thật, những phương thức hoạt động đi trong con đường, thánh ý Thiên Chúa. “Thuốc đắng giã tật, sự thật mất lòng”, biết rằng muốn khỏi bệnh thì phải chấp nhận uống những liều thuốc đắng và muốn biết sự thật thì phải dám lắng nghe. Nhưng thông thường người đời lại thích những gì ngọt ngào, thích nghe những lời khen ngợi tăng bốc hơn là những lời phê bình góp ý thẳng thắn…

    Nhưng đôi khi, chúng ta cũng muốn sự an bình, muốn yên thân… nên lặng câm không lên tiếng bảo vệ sự thật, hay vì Tin Mừng. Thứ bình an mà chúng ta muốn, chỉ là sự giả tạo. Thứ lặng câm mà chúng ta chọn lựa rồi sẽ dần làm cho chính chúng ta trở thành những con người nhát đảm.

     Thật vậy, khi chúng ta sống Tin Mừng, sống giới luật Chúa, sống con đường Thiên Chúa muốn, là chúng ta phải dám chấp nhận lội ngược dòng, đi ngược lại với đa số những lối sống xa rời Tin Mừng, thiếu bác ái và dối gian. Thế nên, một khi đã chấp nhận làm chứng nhân, người Kitô hữu biết mình sẽ phải làm gì, đón nhận những thách đố nào trong khi làm chứng cho Tin Mừng, bảo vệ công lý, bảo vệ những người yếu kém, người nghèo trong xã hội.

     Lạy Chúa, xin Chúa giúp chúng con luôn biết chọn lựa được sự khôn ngoan, để phân định những gì chúng con muốn làm vì danh Chúa và vì Tin Mừng … dẫu cho chúng con phải chấp nhận hy sinh thiệt thòi hay mất mát. Xin Chúa cho chúng con dám can đảm nói lời chân lý, nói sự thật để cho dẫu sự bất ổn có thể xảy ra trong gia đình, trong cộng đoàn, nơi hội đoàn chúng con đang sống. Để những chân lý, sự thật mà Chúa Giêsu đem đến gieo vào trong tâm hồn mỗi người chúng con mãi lớn lên và đứng vững, và chúng con biết giữ cho ngọn lửa mà Ngài đã ném vào tâm hồn chúng con, vào trong trái đất này luôn được bừng cháy và tỏa sáng trong bình an chứ không phải là chia rẽ.

Nt: Lặng Thầm. Fmsr

Check Also

Cáo Phó Ông Cố Đaminh Trần Hồng Phương(Cố Sr M.Giuse Viên Trần Thị Huệ)

Cáo Phó Ông Cố Đaminh Trần Hồng Phương(Cố Sr M.Giuse Viên Trần Thị Huệ)