TIỆC VƯỢT QUA – THỨ NĂM TUẦN THÁNH

Hôm nay, Giáo Hội long trọng bước vào Tam Nhật Thánh – đỉnh cao của Năm Phụng Vụ. Thứ Năm của ngày xa xưa ấy, Đức Giêsu đã cùng với các môn đệ của Ngài ăn lễ Vượt Qua tại “một nhà kia” (Mt 26,18). Đây là một bữa tiệc rất đặc biệt.

Đặc biệt là vì trong bữa ăn ấy Đức Giêsu đã thiết lập Bí Tích Thánh Thể để ở lại với loài người.

Đặc biệt là vì trong bữa ăn ấy Ngài thiết lập Bí Tích Truyền Chức Thánh để các môn đệ và các giám mục, linh mục sau này  “hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy” (Lc 22,19).

Đặc biệt là vì trong bữa ăn ấy Đức Giêsu đã dạy các tông đồ bài học yêu thương phục vụ khi đích thân Ngài “đổ nước vào chậu, bắt đầu rửa chân cho các môn đệ và lấy khăn thắt lưng mà lau” (Ga 13,5).

 Và đặc biệt là vì trong bữa tiệc ấy Ngày đau xót tiên báo “một người trong anh em sẽ nộp Thầy”  (Mt 26,21).

Thánh lễ hôm nay cũng như mọi Thánh lễ khác, mỗi khi được cử hành thì vị linh mục đóng vai trò quan trọng là trung gian ban truyền ơn Chúa xuống trên cộng đoàn. Đồng thời, linh mục cũng thay cho cộng đoàn dâng mọi ước nguyện và lời khấn cầu lên Đấng Toàn Năng. Lời đọc truyền phép của vị linh mục trong Thánh lễ: “anh em hãy cầm lấy mà ăn” (Mt 26,26) và “anh em hãy uống chén này vì đây là Máu Thầy” (Mt 26, 27-28) có hiệu lực tức thì biến bánh rượu trở nên Mình Máu Thánh Chúa. Đây không những là một mầu nhiệm mà còn là hồng ân đức tin cao quý Thiên Chúa tặng ban cho con người.

Bài học yêu thương mà Đức Giêsu dạy các môn đệ không phải là lý thuyết nhưng Ngài đã thực hành trong khiêm tốn để các ông “cũng làm như Thầy đã làm cho anh em” (Ga13,15). Việc làm này của Chúa tuy tầm thường nhưng lại có một sức mạnh phi thường vang dội và đọng lại trong trái tim của các môn đệ nói riêng, cho mọi người Kitô hữu nói chung. Quả vậy, chỉ khhi yêu thương và trong yêu thương khoảng cách của trái tim con người sẽ được rút ngắn lại. Và hỉ khi có yêu thương, có phục vụ, có khiêm tốn thì mọi vấn đề hay muôn vàn gian khó trong cuộc sống mới dễ dàng được giải quyết.

Nghi thức kiệu Mình Thánh Chúa qua Nhà Tạm phụ của ngày thứ năm Tuần Thánh hôm nay như làm cho bầu khí cốn trầm tĩnh lại càng sâu lắng hơn. Bởi giờ này Đức Giêsu đang cùng các môn đệ đi vào vườn Gethsemani để “cầu xin cho mình khỏi phải qua giờ ấy, nếu có thể được” (Mc 14,35). Có lẽ các môn đệ chưa “bắt sóng” kịp với tâm trạng và ý muốn của Thầy mình nên các ông vẫn bình thản ngủ gục lên nhau. Thế nhưng, dù rằng các môn đệ hay cả chúng ta nữa dẫu không thức được với Thầy Chí Thánh một giờ, nhưng Ngài lại vẫn sẵn sàng thức hàng giờ vì yêu thương chúng ta và cho từng người chúng ta.

Quỳ chầu bên Chúa Giêsu Thánh Thể khi màn đêm buông lơi, khi bầu khí rơi vào tĩnh mịch lạ lùng, chúng ta có thể dễ dàng đưa tâm trí hoà vào bối cảnh nơi Vườn Dầu năm xưa. Nơi ấy, Người Tôi Trung đang gục đầu cầu nguyện mà tâm hồn “buồn đến chết được” (Mc 14,34). Nơi ấy, Người Tôi Trung “được” nhận một nụ hôn chỉ điểm của môn đệ mình. Và cũng chính từ nơi ấy, Ngài bị điệu đến dinh Thượng tế.

Lạy Chúa, xin giúp mỗi người chúng con biết ý thức lại cách sống yêu thương phục vụ tha nhân của mình. Xin giúp chúng con biết mộ mến và sùng kính Bí Tích Thánh Thể. Đồng thời, xin cho mỗi chúng con thêm lòng sốt sắng, khát khao chạy đến với Bí Tích cực thánh này để được đón nhận Chúa ngự trị trong tâm hồn. Có như vậy, chúng con mới có cơ hộ chiêm ngưỡng ánh sáng Phục Sinh vinh quang muôn đời của Chúa. Amen.

Ban TT Dòng Mân Côi Bùi Chu