Thương gửi Soeur – Đóa hồng Mân Côi

Ngay từ những ngày đầu tiên, khi đặt chân tới chốn đô thị phồn hoa để bắt đầu cái nghiệp đèn sách, hình bóng Soeur trong mắt con thật tuyệt vời. Soeur là một người Nữ tu có thân hình nhỏ nhắn, xinh xắn trong chiếc áo Dòng màu đen, đơn sơ, nghèo khó, không thời trang, không kiểu cách. Gương mặt Soeur dù không son phấn, nhưng vẫn toát lên nét gì đó thật hiền lành, thánh thiện. Nếp sống giản dị của Soeur đã chạm đến con và khiến tim con rung nhịp.

Nhìn Soeur, một câu hỏi cứ miên man trong đầu: “Thế giới sẽ ra sao nếu thiếu hình bóng các nữ tu?” Quả thế, các xứ đạo không có các Soeur, dù không quá tồi tệ, nhưng chắc hẳn, xứ đạo ấy sẽ thiếu đi một cái gì đó thật khó diễn tả. Nếu Soeur không hiện diện trong các bệnh viện, nơi các tổ chức bác ái thiện nguyện, hoặc trong các trường học, đó là điều người ta khó có thể tưởng tượng. Tuy là người nữ chân yếu tay mềm nhưng tâm hồn Soeur luôn cháy lửa dâng hiến. Một khi nghe được tiếng Chúa kêu gọi, Soeur sẵn sàng đáp trả, ra đi dấn thân quên mình trong sứ vụ được trao. Cứ ngẫm nghĩ, con thấy Soeur thật tuyệt vời! Tuyệt vời bởi Soeur không chỉ là người phụ nữ như bao người nữ khác, nhưng Soeur còn là người thuộc về Chúa, dám vứt bỏ tất cả để chỉ chọn Chúa là cùng đích đời mình.


Can đảm bỏ lại sau lưng tiếng gọi của tình yêu đôi lứa, Soeur quyết tâm chọn Chúa là người yêu đích thực và duy nhất cho đời mình. Trong suy nghĩ của nhiều người, Soeur là một kẻ bất bình thường, khi từ bỏ ước mơ xây dựng tổ ấm uyên ương, để bước theo một Đấng vô hình. Tình yêu ấy đã giúp Soeur vui tươi sống đời độc thân Khiết tịnh vì Nước Trời, thay vì nên nghĩa vợ chồng. Là người được thánh hiến, Soeur không cần điểm trang lộng lẫy nhưng Soeur vẫn toát lên vẻ đẹp thanh thoát, dịu dàng của đời sống khó nghèo. Với Soeur, những thứ ấy không đẹp cho bằng chiếc Áo Dòng xinh xắn, không cao quý cho bằng chiếc lúp đội trên đầu. Cũng với tình yêu Giêsu, Soeur đón nhận thánh ý Chúa trong sự vâng phục tuyệt đối. Hủy mình ra không là nét đẹp tuyệt vời nhất của đời sống hiến dâng, họa lại mẫu gương của chính Đấng Tình Quân là Đức Giêsu.

Khi giữ mối tình chung thuỷ với Đấng mà Soeur đã chọn lựa, người Nữ tu của Chúa xa rời hấp lực của gấm vóc lụa là, của tiền tài danh vọng, giàu sang, chức quyền. Nhờ vậy mà đời tu của Soeur không sầu buồn như bao người vẫn thường nghĩ, không u ám như lắm người vẫn lầm tưởng, dẫu cho cuộc đời ấy vẫn đầy sóng gió và lắm nỗi truân chuyên. Con luôn hy vọng và tin tưởng Soeur luôn can đảm, không chùn bước khi phải đối diện với thử thách, gian nan trong cuộc đời. Có thể đôi lúc sức nặng của thập giá khiến bờ vai Soeur nặng chĩu và con tim phải nhức nhối, quặn đau, nhưng con tin, bờ vai Giêsu luôn là điểm tựa đỡ nâng Soeur mỗi ngày.

Nguyện ước cho người Nữ tu của Chúa luôn cháy lửa dâng hiến, giúp Soeur lướt thắng mọi cám dỗ của thế gian gọi mời. Mong Soeur mãi là người yêu của Chúa, là món quà quý giá Thiên Chúa tặng ban cho Giáo hội và cho nhân loại. Nếu lúc nào đó tình yêu trong Soeur có vơi đi, sức hấp dẫn của đời tu có mai một, thì xin Chúa hãy đến, ở lại và tiếp tục thắp lên ngọn lửa tình yêu để sưởi ấm cõi lòng, giúp Soeur sống đời thánh hiến cách thanh thoát, vui tươi và rạng ngời trong niềm tin yêu phó thác. Đồng thời, xin cho những nụ hồng Mân Côi sắp lãnh tu phục vào Tập viện trong ngày 08.09 tới đây, biết luôn trân quý tấm áo Dòng, là dấu chỉ người đã tận hiến cho Chúa (x. HC 13).

Tác giả: Ban TT Dòng Mân Côi