Thêm yêu Truyền thông

Mấy ngày vừa qua, Hội dòng tôi tổ chức khoá học ngắn về Huấn luyện truyền thông. Đây là khoá học Truyền thông mà tôi được tham gia với tư cách là tham dự viên. Ngay từ những giờ đầu tiên, cha trưởng ban đã ngỏ lời cùng chị em: Truyền thông bắt nguồn từ Thiên Chúa và đã có ngay từ lúc khởi đầu. Và bản chất của Giáo hội không gì khác hơn chính là Truyền thông. Vì thế, Truyền thông Công giáo chính là đem Chúa đến với mọi người và làm cho nước Chúa trị đến thông qua các kênh truyền thông.

Với tôi, một cô gái xuất thân từ gia đình bần nông, vốn liếng Việt Văn ít ỏi. Hơn nữa, là nữ tu, thế giới Internet lại gần như gà mờ, thì xem ra, để làm việc được trong thế giới truyền thông quả không dễ dàng. Thế nhưng, nhờ khoá huấn luyện này, tôi đã  được biết những điều cơ bản cần phải có của một người làm truyền thông Công giáo.

Từng tiết học trôi qua, tôi cảm thấy hứng thú và đi từ ngạc nhiên này đến bất ngờ khác. Hứng thú bởi vì nội dung mà cha đặc trách và các chuyên viên chuyển tải đến cho lớp học hết sức cần thiết và thiết thực. Tôi thích cái cách làm việc mang “phong cách tôn giáo” của Cha và các chuyên viên. Cha đem đến cho tôi cái nhìn tổng quát, tầm quan trọng của Truyền thông. Nhờ những chia sẻ của cha, tôi thấm được thế nào là sự dè dặt trong ngôn từ của người làm truyền thông, cái nguy hiểm và nguy cơ tiềm tàng sẽ đến với những người không cẩn trọng trong Truyền thông. Và Truyền thông là con dao dao hai lưỡi, tôi có thể tốt và cũng có thể xấu. Vì vậy, người làm truyền thông không thể làm theo hứng, mà phải dùng tư duy và đức tin. Còn với các chuyên viên, các thầy cô đã cho tôi rất nhiều ngạc nhiên, không những về chuyên môn nghiệp vụ, mà còn về một đức tin mạnh mẽ của người con Chúa, sự hăng say truyền giáo qua sứ mạng của mỗi người. Điều bất ngờ mà tôi thấy nơi ekip giảng dạy, đó chính là sự kỷ luật trong học tập. Mọi giờ giấc học tập, mục tiêu đưa ra đều được giải quyết đúng lúc, đúng thời điểm và rất sư phạm.

 Khoá học tuy ngắn, nhưng cũng đã giúp tôi có cái căn bản về chuyên môn nghiệp vụ: cách viết một bản tin ngắn, tin tường thuật, tin ảnh. Đồng thời, chỉ cho tôi kỹ thuật để chụp hình trong báo chí, tiêu chuẩn phải có nơi một bức ảnh chụp làm báo khác với ảnh chụp nghệ thuật… Đặc biệt hơn cả là “ý thức sứ mạng của người làm truyền thông Công giáo”, động lực thúc đẩy bản thân say mê truyền thông, và tính sự thật trong truyền thông.

Chính cái nhiệt tâm và kỹ năng truyền giảng chuyên nghiệp, linh động của ekip giảng dạy đã khiến các tham dự viên như tôi không thể ngồi yên. Ai cũng như muốn lĩnh hội hết những gì ban giảng dạy truyền thụ. Chính vì vậy, các giờ học luôn đầy tiếng cười và sự tương tác giữa các chuyên viên và tham dự viên. Nhìn sự chăm chú lắng nghe và miệt mài hoàn thiện bài tập của chị em, tôi biết, chị em cũng giống tôi, đã cảm được cái nhiệt trong khoá học này, cảm được mức độ quan trọng của công việc này và nhất là cảm được ơn gọi cũng như sứ mạng truyền thông của mình trong tương lai.

Hoa Cát