Thắp sáng sứ vụ truyền giáo trong môi trường y tế

Chúa Giêsu đã đến thế gian không phải để được người khác phục vụ, mà là để phục vụ người khác. Tinh thần phục vụ này xuất phát từ một dòng suối yêu thương vô tận của Thiên Chúa. Phục vụ tha nhân là hình thức diễn tả Tin Mừng cứu độ, là ngôn ngữ gần nhất diễn tả Tình Yêu Thiên Chúa làm người cho con người.

Theo cái nhìn của Đức Thánh Cha Phanxicô, chúng ta cần mở rộng nhãn quan truyền giáo với những ánh sáng tinh thần mới trong quan điểm của Hội Thánh cũng như của từng cá nhân[1]. Môi trường phục vụ trong ngành y tế, có thể nói được nhìn nhận có vị trí quan trọng đặc biệt trong việc loan báo Tin Mừng. Và là một trong những cách thức truyền giáo rất quan trọng của thời đại hôm nay.

Dòng Chị Em Con Đức Mẹ Mân Côi Bùi Chu được thành lập năm 1946, do Đức Cha Đaminh Hồ Ngọc Cẩn, với linh đạo: Cùng Mẹ Maria sống các mầu nhiệm cứu độ và đem ơn cứu độ đến cho mọi người:“Là con cái Mẹ, mang thánh hiệu Mẹ, chị em noi gương Người, sẵn sàng để Chúa sử dụng và sai đi với lòng yêu mến, để trở nên người tôi tớ trung thành phục vụ Nước Trời” (HC. 5). Chị em Mân Côi được mời gọi cùng với Mẹ bước theo Đức Kitô trong hành trình cứu độ, bằng việc chiêm ngắm và sống các mầu nhiệm: nhập thể, rao giảng Tin Mừng, khổ nạn và phục sinh trong chính cuộc sống của mình. Hơn nữa, “theo tinh thần Đấng Sáng Lập, chị em đặc biệt tôn sùng Mẹ Maria Mân Côi, được biểu lộ bằng việc siêng năng lần hạt, sống mầu nhiệm Mân Côi và nhiệt thành truyền bá cho mọi người” (x.HC. 6 &12; QL. 7).

Và sứ mạng:

Dòng chuyên hoạt động truyền giáo bằng việc phục vụ Giáo Hội trong các lãnh vực: giáo dục, y tế, từ thiện xã hội, và mục vụ tông đồ giáo xứ – với mục đích tối thượng là làm vinh danh Chúa, hiển danh Mẹ Maria, thánh hóa bản thân và cứu rỗi các linh hồn (x.HC. 3).

Hiện tại, Hội Dòng đang hoạt động tại các giáo xứ, các cộng đoàn trong và ngoài giáo phận, với các lãnh vực theo sát sứ mạng của Dòng: Giáo Dục, y tế, từ thiện xã hội và mục vụ giáo xứ. Cách riêng về sứ mạng y tế – từ thiện xã hội, Hội Dòng có cơ sở khám chữa bệnh tại nhà Trung Ương, quen gọi là “bệnh xá”, tọa lạc ngay cạnh cơ sở trung ương Dòng tại giáo xứ Trung Linh, xã Xuân Ngọc, Huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định.

Bệnh xá ban đầu chỉ với ý hướng nhỏ, chăm lo sức khỏe chị em và bà con trong giáo xứ, được gầy dựng với một số chị em có chuyên môn đơn sơ: y sĩ, y tá và một số chị em được chỉ định phụ giúp công tác chăm sóc bệnh nhân. Tuy nhiên, khi nhận thấy nhu cầu cần thiết của người dân và sự nhiệt thành trong công việc phục vụ bệnh nhân của chị em, và cũng là cách thức tốt để thi hành sứ mạng, Hội Dòng bắt đầu phát triển và nỗ lực gửi nhân lực để được đào tạo về bác sĩ các chuyên khoa, các điều dưỡng viên, dược sĩ và kĩ thuật viên, để có thể đáp ứng cho công việc phục vụ và đem lại lợi ích cho con người. Đặc biệt là những người nghèo ở khắp nơi trên đất nước đến với bệnh xá của Hội Dòng.

Hiện tại, bệnh xá đã có các bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng và kĩ thuật viên là các nữ tu của Hội Dòng, phục vụ và phụ trách các khoa phòng về khám chữa bệnh. Khoa y học cổ truyền với các mảng: Châm cứu, thuốc Đông y và phục hồi chức năng. Bên Tây y với các khoa phòng: xét nghiệm máu, siêu âm, chuyên khoa răng hàm mặt, khoa mắt, tai – mũi – họng và thuốc tây y. Có các nữ tu phụ trách phục vụ bữa ăn hằng ngày cho bệnh nhân tại bệnh xá. Với nhân lực, chuyên môn và cơ sở hiện tại, bệnh xá chủ yếu đáp ứng cho các bệnh nhân điều trị và phục hồi sau tai biến mạch máu não, phục hồi sau các chấn thương về não bộ và bệnh về cơ xương khớp. Đó cũng là một trong những hiệu quả đặc biệt và là nỗ lực rất lớn của các y bác sĩ trong Dòng, cũng như với tinh thần cộng tác và lời cầu nguyện của toàn Dòng.

Đặc biệt, tại bệnh xá có một nhà nguyện nhỏ, có đặt Thánh Thể để phục vụ nhu cầu tâm linh của các bệnh nhân cũng như người nhà chăm sóc bệnh nhân. Mỗi tuần nhà nguyện có hai thánh lễ, các linh mục sẽ được mời cử hành các Bí Tích cho bệnh nhân hấp hối, cũng như các hối nhân ngay tại cơ sở bệnh xá khi có nhu cầu.

Quý bệnh nhân tham dự Thánh Lễ

Thật vậy, có những nỗi đau thân xác và những bất lực của con người mà chúng ta không thể giải thích hay dùng thứ ngôn ngữ lý luận của con người. Trước những nỗi đau gần như vô vọng đó, Hội Dòng Chị Em Con Đức Mẹ Mân Côi Bùi Chu, nối gót tinh thần của Đấng Sáng Lập, ưu tư về sứ mạng loan báo Tình Yêu Thiên Chúa đến với họ, đến với những bệnh nhân như không còn điểm tựa để bám víu. Họ có quyền được biết về một Thiên Chúa chưa bao giờ ngừng yêu thương và nuôi dưỡng họ.

Hôm nay với tên gọi: PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HỒ NGỌC CẨN, Hội Dòng đang từng ngày gầy dựng nên hoa trái sứ vụ mang danh Đấng Sáng Lập, như thay lời tri ân ngài, vì những sáng kiến ân sủng Thánh Linh ban tặng ngang qua những thao thức và tầm nhìn sâu rộng của người con xứ Huế. Tạ ơn Thiên Chúa cùng sự bảo trợ của Mẹ Maria Mân Côi. Trong niềm tin vào Lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa, chúng ta cùng phó thác những đau đớn bệnh tật của nhân loại cho Thiên Chúa. Tin tưởng vào Quyền Năng và tình thương Cứu Rỗi, Thiên Chúa không bao giờ bỏ rơi con người. Tình thương của Thiên Chúa sẽ đến với nhân loại ngang qua sự hy sinh quảng đại của quý vị Ân nhân, và sự nỗ lực trong sứ vụ của Hội Dòng nơi phòng khám nhỏ bé này.

Hy vọng tất cả những ai đến nơi đây, được thêm lòng tin vào Thiên Chúa. Đồng thời họ cũng nhận ra, lòng tin vào Thiên Chúa, sự bình an và niềm hy vọng mới là phương thuốc hữu hiệu nhất đem đến cho họ nguồn ơn chữa lành và tìm thấy ý nghĩa cuộc đời giữa những nỗi đau về thể xác và tinh thần.

Xin Thiên Chúa chúc lành cho tất cả chúng ta, và cùng xin Ngài sớm cho chúng ta thoát khỏi cơn đại dịch đen tối, để nhân loại được bình an, tự do phụng sự Thiên Chúa và an sinh cho con người.

Tác giả bài viết: Cát Trắng

[1]Pierre Diarra, Loan báo tin mừng hôm nay – ý nghĩa của thừa sai, Bản dịch Tiếng Việt của Lm. Đaminh Ngô Quang Tuyên, Sài Gòn, 2018, tr. 10.

Kính mời Quý vị xem một số hình ảnh phòng khám tại đây