Thắp nén hương lòng tặng người quá cố.

Ngày 19-11-2021 vừa qua là một khắc sử đáng ghi nhớ đối với toàn thể người con thân yêu đất Việt. Đây cũng là bài học về lòng biết ơn dành cho tất cả những ai giờ này vẫn còn được thở, được cười, được nói. Lúc 20h30, tất cả các nhà thờ và nhà nguyện trong Tổng giáo phận Sài gòn đã đồng loạt đổ chuông sầu để tưởng nhớ các anh chị em đã ra đi trong đại dịch Covid 19. Sự kiện được tổ chức không phải như một lễ hội nhưng là cơ hội để mọi người thêm một lần nữa ý thức về thân phận mong manh của kiếp người. Thân phận ấy tựa như bong bóng xà phòng rạng rỡ sắc màu nhưng cũng dễ dàng tan vỡ bất cứ lúc nào cho dù đó chỉ là cú va chạm nhẹ thôi.

Không ai có thể tưởng tượng siêu vi Covid lại có sức tàn phá ghê gớm đến vậy. Có lẽ tất cả những ai đã từng trải qua cảnh đời mưa bom súng đạn hay vượt biển di cư cho đến giờ này vẫn chưa hết nỗi ám ảnh sợ hãi. Bây giờ lại thêm cuộc thăm viếng không mong đợi của chị Vid khiến bao nỗi đau đã “quằn” giờ lại “quại”. Nhiều! Rất nhiều! Nhiều lắm những cảnh đau thương của chia ly tang tóc đến khóc không thành lời trong mùa đại dịch này. Nào là hình ảnh người cha già đau đớn quỳ sụp xuống đường vội vàng trong tay nén hương mới sém cháy tiễn biệt đứa con trai duy nhất của mình. Nào là hình ảnh người mẹ trẻ quần áo bụi bặm nhuốm màu buồn khổ cùng với đàn con nhem nhuốc khóc lóc kêu gào gọi tên chồng, tên cha mà không nhận được lời đáp từ. Đớn đau cho người vợ vừa kịp xin chiếc bánh mì về cho chồng đang ngồi xe lăn nhưng ông chẳng kịp ăn cũng chẳng kịp nói lời tạm biệt vợ mà ra đi mãi mãi. Nào là cả ngàn bé thơ mồ côi cả cha lẫn mẹ. Nào là…

Đứng trước những chuyến đi không ngày trở về ấy chúng ta không những phải biểu lộ một thái độ tiếc thương nhưng trên hết còn là cả tấm lòng tri ân. Tri ân vì nhờ những cuộc ra đi đó mà chúng ta có cơ hội để nhìn lại cách sống của chính mình. Tri ân vì nhờ những cuộc ra đi đó mà chúng ta biết nói với nhau lời cảm ơn và xin lỗi trước khi quá muộn. Tri ân vì nhờ những cuộc ra đi đó, chúng ta biết trao tặng nhau nụ cười mà không cần tính toán.

………………

Xin hướng về và cầu nguyện cho hết thảy những ai đã ra đi trước đặc biệt là những người đã ra đi trong cơn đại dịch.

Xin thắp nén hương lòng bày tỏ tấm lòng cảm mến cùng xin Chúa trả công trên Nước Trời cho tất cả.

Tác giả bài viết: Trần Trần, FMSR.