Thanh Xuân Bên Mẹ…

 Người ta vẫn thường nói: “chúng ta chỉ đi cùng nhau một đoạn đường”! Điều này có phần đúng. Tuy nhiên, một đoạn đường ấy đi qua, chắc chắn, mỗi người sẽ gạn lọc được điều gì đó để lại cho mình trên những đoạn đường tiếp theo. Tôi cũng vậy, mỗi một giai đoạn trong đời tu, những giai đoạn tôi đã đi qua, và ngay giai đoạn tôi đang sống, cũng cho tôi cái ý thức sống động ấy! Đẹp hơn nữa, bởi vì giai đoạn ấy được gắn liền với Mẹ Maria – Mẹ Thiên Chúa!

Tạ ơn Chúa về tất cả những sáng kiến mà Người đang thực hiện nơi những người trẻ chân chính. Về những “đầu tư” của Người nơi các nam nữ tu sĩ trẻ hiện tại ngày hôm nay. Đối với tôi, giai đoạn huấn luyện nào cũng mang một dấu ấn rất quan trọng, nó giúp tôi được lớn lên cách hoàn thiện mà không để lại một vết nứt trong quá trình hình thành nhân cách của một nữ tu trưởng thành. Trong đó, Học Viện là giai đoạn tôi đang cảm nghiệm một thanh xuân tuyệt vời!

Việc huấn luyện và đào tạo người trẻ, là một trong những thao thức quan trọng và hàng đầu của các nhà huấn luyện. Đối với bất kì một dòng tu, hay đại chủng viện cũng thế, việc đào tạo các ứng sinh linh mục, cũng như huấn luyện các nữ tu trẻ trong hội dòng, là điều rất quan trọng. Bởi lẽ, như lời Đức Phanxico đã nói với người trẻ: “các con là hiện tại của Giáo Hội!”, người nữ tu trẻ cũng chính là hiện tại của một hội dòng. Có hiện tại là sẽ có tương lai! Tương lai của một hội dòng, cũng chính là tương lai của Giáo Hội.

 Giai đoạn học viện là thời gian các nữ tu đã được tuyên khấn lần đầu. Giai đoạn mà những người tận hiến cho Chúa không còn cái e ấp thủa ban đầu ngày bước vào dòng tu, nhưng nó lại mang một bí ẩn của một đáp số lớn hơn. Một chân trời mới mở ra sau khi khấn: một chút bỡ ngỡ của đời sống giao ước; một chút táo bạo, ưa trải nghiệm của tuổi trẻ; một chút non nớt của những người lần đầu sống một cách có trách nhiệm với những con chữ đã được học trong giai đoạn tập viện… Và trong đó, bao gồm cả những vấp ngã, thiếu kinh nghiệm trong đời sống một nữ tu chập chững bước vào đời dâng hiến.

Tuy nhiên, cùng với những “một chút” ấy, tuổi trẻ tràn đầy năng lượng và sáng tạo, tuổi trẻ không sợ hãi khó khăn và thách đố. Tuổi trẻ mang những khát khao mãnh liệt để hiến dâng và tuổi trẻ với những ước mơ lớn lao nhất, đã thực sự làm nên cái thanh xuân của đời tu. Cái năng động của người trẻ và bầu nhiệt huyết không vơi cạn, là điều làm tôi thấy giai đoạn này thật đẹp! Học viện của Hội Dòng Mân Côi nhận tước hiệu Đức Maria Mẹ Thiên Chúa làm bổn mạng, làm tôi thêm xác tín về nét đẹp của giai đoạn này. Mẹ Thiên Chúa, xét theo một góc nhìn của con người, đây là giai đoạn Mẹ bắt đầu có ý thức và trách nhiệm đầy đủ nhất về sứ mạng và con đường Mẹ đã cam kết sống cho Thiên Chúa. Cũng thế, đây cũng là lúc Mẫu Tính Maria của Mẹ được Thiên Chúa chúc phúc và triển nở trọn vẹn, không phải cho một tình yêu phu thê bình thường, nhưng là một lời xin vâng trọn hảo, sống dưới mái nhà với một người nam. Một mái nhà nhỏ bé nhưng lại không hề có biên giới… Đó là gia đình nhân loại.

Đặt trọn thanh xuân đời mình bên Mẹ Thiên Chúa, chúng ta cùng ý thức về sứ mạng của đời thánh hiến một cách nghiêm túc nhất, đó là lời mời gọi sống theo mẫu tính của chính mình. Trái tim hiền dịu của người mẹ, sẽ phải trở thành “linh đạo” riêng của mỗi nữ tu. Khát khao thi hành trọn vẹn ý Chúa, cưu mang các linh hồn và yêu mến sứ vụ phải trở thành hồn sống của chúng ta! Đối với chị em trong đoàn Học Viện Mân Côi cũng thế, thanh xuân của chúng ta theo lẽ bình thường, là đang ở một nơi khác với hoa lệ đài các, với nhung lụa ấm êm của hưởng thụ và an nhiên. Tuy nhiên, khi mang trên mình tấm áo dòng còn chưa nhăn nếp, chúng ta đã chọn lựa một con đường khác. Mẹ Thiên Chúa là mô mẫu cho chúng ta noi theo, để mỗi chị em yên tâm tiến bước trong ơn gọi vườn hồng Mẹ Mân Côi với Mẹ Bề Trên Tối Cao là chính Mẹ Maria.

Ước gì mỗi ngày trong giai đoạn này trôi qua, chị em chúng ta cùng cảm nghiệm được sự thâm sâu và cao đẹp nơi căn tính của một người nữ tu mang danh Mẹ. Ước gì không bao giờ chúng ta cảm thấy mình đã đặt “nhầm địa điểm” cho thanh xuân của mình. Bởi vì, thanh xuân bên Mẹ, chúng ta sẽ thấy đời mình thực sự được bảo trợ. Gửi gắm cuộc đời nơi Mẹ, chúng ta sẽ thấy, những đặc nét của một người nữ mà Thiên Chúa ban tặng, hoàn toàn cần thiết cho con đường chúng ta đã chọn lựa và bước đi!

Lạy Mẹ Maria – Mẹ Thiên Chúa – Mẹ của chúng con! Xin Mẹ gìn giữ thanh xuân và cả cuộc đời chúng con nên giống như Mẹ trong bàn tay Thiên Chúa…

Cát Trắng

Check Also

TÂM TÌNH THƠ MỌN BÊN CHA

TÂM TÌNH THƠ MỌN BÊN CHA                    …