Thánh Lễ Tạ Ơn Của Tân Linh Mục Vinh Sơn Vũ Tứ Quyết, SJ

Thánh Lễ Tạ Ơn Của Tân Linh Mục Vinh Sơn Vũ Tứ Quyết, SJ

Tại Nguyện Đường Dòng Chị Em Con Đức Mẹ Mân Côi Bùi Chu.

Thánh lễ Tạ ơn Tân Linh Mục Vinhsơn Vũ Tứ Quyết, SJ
Thánh lễ Tạ ơn Tân Linh Mục Vinhsơn Vũ Tứ Quyết, SJ tại Dòng Mân Côi ngày 31.12.2021

 

Mầu nhiệm Ngôi Hai Con Thiên Chúa xuống thế làm người là một biến cố trọng đại, cao cả, đầy ắp tình yêu thương của Con Vua Trời dành cho nhân loại. Ngài đã chấp nhận từ bỏ ngôi Vua cao sang để đến với con người, trở nên như con người và sãn sàng chết đi cho con người. Tất  cả được tóm kết lại trong chữ YÊU. Và hôm nay cũng trong chữ YÊU ấy, Ngài tỏ lộ cho nhân loại thấy một trái tim rộng lớn của Ngài ngang qua những người Ngài tuyển chọn và cách Ngài gọi.

Sáng thứ sáu ngày 31-12, ngày thứ bảy trong tuần bát nhật mừng Chúa Giáng Sinh tuy tiết trời se lạnh và có mưa nhỏ nhưng tại nguyện đường của Hội Dòng Mân Côi lại chan chứa hơi ấm của tình Chúa và tình người. Đúng 5h, bài ca nhập lễ được hát vang mời gọi cộng đoàn mừng vui lên trong niềm vui Giáng Sinh và mừng vui lên vì một người con đất mẹ quê hương giáo họ Bắc Tỉnh, Giáo Xứ Đền Thánh Phú Nhai đã được Thiên Chúa đóng ấn, tuyển chọn làm linh mục của Ngài. Trong mối dây thân tình giữa hội dòng và gia đình, tân linh mục Vinh sơn Vũ Tứ Quyết, SJ dâng thánh lễ tri ân hội dòng đã giúp đỡ, quan tâm, động viên Cha trong hành trình thánh hiến đặc biệt khi ông bà cố qua đời cùng với ý chỉ cầu nguyện cho linh hồn Đức Cha Tổ Phụ và các chị em trong Dòng đồng thời Cha cũng cầu nguyện cho quý Dì trong ban quản trị mới của Dòng.

Linh mục ban phép lành cho Dòng Mân Côi

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, Cha đã hài hước nối kết từng ý trong các bài đọc với cuộc đời mình. Hình ảnh thánh Gioan gợi cho cha nhớ đến hình ảnh người mẹ đã hy sinh cả cuộc đời cho con cái. Mặc dù chẳng am hiểu những điều cao siêu nhưng bà cố lại có những suy nghĩ và quyết định rất nhanh mà không hề nhầm lẫn. Người mẹ ấy chắc chắn không chỉ nuôi dạy con trai mình bằng những bữa cơm manh áo từng ngày mà còn vun đắp cho cậu con trai bé bỏng một “quyết định không nhầm lẫn” đó là bước theo Đức Kito trên con đường thánh hiến. Cha tiếp tục đưa mọi người đi đến từng điểm sáng trong cuộc đời của Thánh Tông Đồ Gioan bằng những câu chuyện mục vụ của mình và chia sẻ sự cảm phục của bản thân với người cha hiền đã mất trong những suy tư của ông về bí tích hòa giải.

Cha được sinh ra trong một gia đình khá đặc biệt. Gia đình đình ông ba cố sinh được 4 người con trong đó có 2 con mắc bệnh do ảnh hưởng của chất độc màu da cam. 12 năm trước bà cố được Chúa gọi về để lại ông cố và 4 người con. Cách đây 1 năm vào ngày 13-11, ông cố nghe theo tiếng Chúa gọi về với Ngài. Đau xót vô cùng khi bố nằm xuống nhưng Cha không thể về chịu tang vì dịch bệnh Covid đang lan tràn. Khó khăn lại càng khó khăn khi thiếu đi trụ cột vững chắc và bàn tay nội trợ đảm đang. Thế nhưng, Thiên Chúa lại đưa ra lối đi riêng cho gia đình Cha và cách riêng cho bản thân Cha. Để rồi hôm nay, sau bao những vất vả và gian khó Cha đã bước lên bàn thánh lãnh nhận ấn tín, trở nên sứ giả của lòng thương xót, nên người mục tử nhân lành của Chúa. Tội nghiệp quá! Thương hại quá! Cảm động quá!…đó là những cảm xúc bộc phát rất thật của mọi người khi nhìn nét mặt tươi vui của Cha và hai em đến tham dự thánh lễ. Hình ảnh thân thương ấy đã làm xúc động rất nhiều tâm hồn quý Dì trong Dòng và cũng không thiếu những giọt nước mắt của sự nể phục chảy ra trên khóe mắt.

Cô Ngoan, hai em và Dì Bề Trên Tổng Quyền trao quà

Xét theo bản tính tự nhiên, Cha có quyền tự do “làm mình làm mảy” với Chúa để chu toàn trách phận của một người con, một người anh trong gia đình. Cha có quyền “làm mình làm mảy” với Chúa, chọn đi tu gần quê, gần nhà, gần các em…Thế nhưng, tiếng gọi “Thầy gọi anh em là bạn hữu” mạnh hơn tất cả đủ để Cha quyết định “không nhầm lẫn” bước theo Ngài trong ơn gọi dòng Tên.

Với những lời chúc mừng của Dì Tổng Phụ Trách trong bữa cơm thanh đạm đầm ấm tình gia đình và chan chứa tiếng cười của niềm vui tạ ơn, cùng với bầu khí của những ngày cuối tuần bát nhật Giáng Sinh đã xua tan lạnh giá của tiết trời mùa đông và đưa mọi người đến gần nhau hơn.

Con đường theo Chúa của Cha từ khởi đầu, trong hiện tại và ở tương lai đã, đang và sẽ có những khó khăn. Nhưng với đức tin, trong tình yêu cùng với lời cầu nguyện của mọi người chắc chắn Chúa sẽ chúc lành, đồng hành và nâng đỡ Cha.

Cầu chúc Cha an luôn vui trong đời dâng hiến và chu toàn trách vụ của người mục tử như lòng Chúa mong ước.

Tác giả bài viết: BTT Mân Côi

Check Also

Hội Dòng Chúc Mừng Bổn Mạng Quý Chị em

Hội Dòng Chúc Mừng Bổn Mạng Quý Chị em