Thánh Lễ Khấn Dòng – 07/ 09/ 2020

Bốn mùa Chúa đổ hồng ân, Ngài gieo màu mỡ ngập tràn lối đi.

                                                                                     (Tv 65, 12)

Thời gian vẫn đắp đổi xoay vần. Vườn hồng Mân Côi vẫn đang lớn dần trong lòng Giáo Hội theo cái vần xoay của đất trời và vũ trụ. Năm nay, Hội Dòng tiếp tục gặt hái hoa trái của những trái tim quảng đại dâng hiến, là các chị em tuyên khấn trọn đời, khấn lần đầu và mừng kỷ niệm ngân khánh khấn Dòng.

Cùng với những bước đi trong ân sủng và bình an, nhằm ngày áp lễ sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria 07/ 09/ 2020 vừa qua, Hội Dòng Chị Em Con Đức Mẹ Mân Côi Bùi Chu Việt Nam hân hoan tổ chức thánh lễ khấn dòng cho 16 chị em tuyên khấn trọn đời, 14 chị em tuyên khấn lần đầu và 3 chị mừng ngân khánh khấn dòng.

Niềm vui và hạnh phúc của các khấn sinh, cũng như của toàn Dòng dường như được tròn đầy hơn trong sự chúc phúc của Thiên Chúa, với thời tiết mát dịu nhẹ nhàng của đầu mùa thu. Chị em với những bước chân tất bật, nét mặt vui tươi và những nụ cười của hy vọng, vui mừng đón tiếp Đức Cha Tôma, quý cha trong và ngoài giáo phận, quý bề trên các hội dòng, quý tu sĩ nam nữ cùng các ân nhân, thân nhân của hội dòng cũng như của các chị em tuyên khấn và mừng ngân khánh khấn dòng. Niềm vui đong đầy hiện lên trên những khuôn mặt tràn đầy hạnh phúc của các khấn sinh, nơi những bó hoa tươi với ý hướng hiệp thông và chúc mừng. Đặc biệt, niềm vui ân sủng ấy được thể hiện qua sự hiện diện đông đảo của các đấng bậc, thân nhân, gia đình và bạn hữu của các chị em. Sự hiện diện đó chính là món quà quý giá, chứa đựng những lời khích lệ dung dị mà mãnh liệt nhất, dành cho các chị em mừng hồng ân tuyên khấn và ngân khánh khấn dòng.

Vào lúc 8g45p, Đức cha Tôma cùng đoàn đồng tế tiến từ phía cổng chính của Hội Dòng ra thánh đường giáo xứ Trung Linh. Các tân khấn sinh được bố mẹ hay người đại diện cùng đồng hành trong đoàn rước, làm trọn vẹn hơn ý nghĩa ngày tận hiến cho Thiên Chúa của chị em.


 

Thánh lễ diễn ra cách trang trọng với những lời thánh ca nhịp nhàng, êm ái. Trong bài giảng của Đức Cha Tôma chủ tế, ngài nhấn mạnh tới chiều kích ân sủng của ơn gọi Thánh Hiến. Hồng ân của người thánh hiến không phải là hồng ân của một cá nhân, nhưng đó còn là hồng ân khơi nguồn cho toàn Dòng và toàn thể Giáo Hội. Đồng thời, khi đi sâu vào Lời phúc âm Máccô, Ngài đưa cộng đoàn vào một thực tế của ơn gọi Thánh Hiến, chiều kích “lội ngược dòng” của ơn gọi này chính là lời mời gọi tha thiết của Thầy Chí Thánh Giêsu: “Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo”… Những lời chia sẻ thật gần gũi và sâu sắc của vị chủ chăn dành cho con cái mình, ngài nhấn mạnh: ơn gọi Thánh Hiến đến từ sáng kiến của Thiên Chúa. Tuy nhiên, Đức Giêsu không sơn son thiếp vàng cho con đường này như những logo quảng cáo sản phẩm, nhưng là một con đường hẹp, con đường “từ bỏ chính mình…vác thập giá hằng ngày”. Con đường của thanh bần, khiết trinh và vâng phục.

 Ngài chia sẻ:

“Khi đưa ra những điều kiện đi theo ngài, Đức Giêsu muốn cho những người đi theo ngài  phải có một cuộc sống mới, nghĩa là một cuộc sống từ bỏ, sẵn sàng chấp nhận hy sinh, chấp nhận thánh giá trong phận người, trong cuộc đời thánh hiến… Trong việc từ bỏ, có tương quan hai chiều giữa cho và nhận… cho đi nhưng lại phải trả giá, đó là nguyên lý của những trái ngang và thách đố… Chúng ta không nhìn ơn gọi như một điều đã được an bài, nhưng nhìn ơn gọi với lăng kính chủ động có trách nhiệm trong tự do. Không như người thanh niên trong Tin Mừng, buồn rầu bỏ đi, các chị em đây đã tự nguyện bán tất cả để bước theo Chúa Kitô trong linh đạo Dòng Mân Côi Bùi Chu”.

Để kết thúc bài chia sẻ Đức Cha với cung giọng trầm ấm và thân tình, ngài nhìn về phía chị em tuyên khấn và tha thiết từng lời:

“Các chị em sắp tuyên khấn rất thân mến!

 Hôm nay các con tuyên khấn trọn đời hay ngay cả khấn lần đầu, là ký kết giao ước với Thiên Chúa và đặc biệt cho đến hơi thở cuối cùng, ắt hẳn các con đã nghĩ đến việc đi theo Chúa trong ơn gọi tu trì, chọn sống theo linh đạo của Dòng Con Đức Mẹ Mân Côi Bùi Chu này cho đến trọn đời. Qua những năm tháng tìm hiểu và sống ơn gọi, đặc biệt đối với các chị em khấn trọn, trải qua thời gian học viện cũng như thực tập sứ vụ tông đồ, các con đã thấy và hiểu rằng, người đời rất cần một sự nghiệp, một mái ấm gia đình để sống cho an toàn, để chia sẻ tình thương, và để kiến tạo tương lai của mình. Trái lại, người tu sĩ khấn dòng lại tự nguyện chấp nhận một lối sống khó nghèo, vâng phục, khiết tịnh để trở nên thanh thoát nhẹ nhàng khi vác thập giá mình đi theo Chúa. Nếp sống của người tu sĩ qua ba lời khấn, phản ánh sự từ bỏ hoàn toàn để mỗi ngày trở nên người môn đệ đích thực của chúa Giêsu. Thay vì có một mái ấm gia đình riêng để chăm sóc, người tu sĩ có cộng đoàn, trong đó các con sống, làm việc, yêu thương, chăm sóc và chia sẻ với nhau. Thay vì có một nghề nghiệp, một tài khoản riêng trong ngân hàng để có thể yên tâm về cuộc sống, các con trở thành người không có tài sản, không còn gì để sở hữu cho riêng mình, cũng không còn gì để bám víu, ngoài Chúa Giêsu Kitô- người là Thầy, là điểm tựa, là cứu cánh của người tu sĩ – là Đấng mà các con được vinh dự trở nên người bạn trăm năm kể từ hôm nay…”.

Sau bài chia sẻ ý nghĩa, Đức Cha cử hành nghi thức khấn dòng cho các chị em tuyên khấn lần đầu, khấn trọn đời và mừng ngân khánh khấn dòng. Từng lời đọc, từng cử chỉ phụng vụ và lời ca đều dẫn đưa các chị em tuyên khấn bước vào một huyền nhiệm Tình Yêu sâu xa, với ý thức phận người mong manh, nhưng cũng là một bản giao ước đầy bảo đảm đến từ chính Thiên Chúa Tình Yêu. Nhờ ơn Ngài, chị em can đảm tuyên khấn và phó thác lời giao ước đã tuyên thệ cho sự quan phòng nâng đỡ của Thầy Chí Thánh và Mẹ Maria Mân Côi, trước sự chứng kiến của cộng đoàn.

Hai mươi lăm năm sương gió dặm trường, đủ để cảm nghiệm cái mong manh của phận lữ khách trong việc sống giữ ba lời khấn dòng, lời kinh tận hiến các chị mừng ngân khánh cất lên, như là lời chúc khen Thiên Chúa, cùng là lời khích lệ các chị em tuyên khấn can đảm bước lên và tiến tới cùng Thiên Chúa. Bởi chỉ có Thiên Chúa mới có thể thánh hiến những bình sành mong manh nên một cung điện huyền diệu cho chính Thiên Chúa.

Kết thúc thánh lễ, chị Tổng Phụ Trách thay lời cho toàn Hội Dòng và các khấn sinh nói lời tri ân Đức Cha, quý cha và quý khách xa gần. Nhưng có lẽ, lời tri ân đẹp nhất vẫn là những nét bút viết tiếp cuộc hành trình. Mọi dấu ấn trong cuộc đời thánh hiến đều là một cột mốc đánh ghi một khởi đầu mới. Một khởi đầu luôn cần đến lời cầu nguyện, sự đồng hành và nâng đỡ. Xin Thiên Chúa luôn ở bên các chị em trên con đường dài phía trước. Hy vọng sự đồng hành của các Đấng bậc, ân thân nhân, gia đình và bạn hữu không dừng lại ở những giây phút huy hoàng này, nhưng còn kéo dài mãi, cho đến khi tất cả chị em được hoàn tất hiến tế thánh thiện này trên trần gian…

Xin Thiên Chúa trả ơn cho tất cả. Và một lần nữa nguyện cầu:

“Với Mẹ, vì Mẹ Mân Côi

     Yêu thương phục vụ, ấy đời của con”…

BTT.

Check Also

DẪN VÀO BUỔI DÂNG HOA ĐỒNG TIẾN

DẪN VÀO BUỔI DÂNG HOA ĐỒNG TIẾN Tháng Năm thường được biết đến là thời …