THÁNH LỄ AN TÁNG NỮ TU M.REGINA TRẦN THỊ TOÀN TẠI NGUYỆN ĐƯỜNG DÒNG MÂN CÔI BÙI CHU.

THÁNH LỄ AN TÁNG NỮ TU M.REGINA TRẦN THỊ TOÀN TẠI NGUYỆN ĐƯỜNG DÒNG MÂN CÔI BÙI CHU.

14h30 tại nguyện đường Dòng Mân Côi Bùi Chu, chị em toàn dòng cùng với gia đình tang quyến đã trở về để tham dự thánh lễ an táng cầu nguyện và tiễn đưa Dì M. Regina đến nơi an nghỉ tại nghĩa trang giáo xứ Trung Linh. Nơi đây, biết bao Thánh Lễ, giờ kinh Dì đã cùng tham dự với chị em. Nhưng giờ này mọi người đứng ngồi… còn Dì thì… bất động….

Trước Thánh Lễ, chị em cùng với gia đình tiến về bên linh cữu của Dì để cùng dâng tặng Dì nén hương trầm và thân thưa với Dì những lời cuối cùng trước khi đưa Dì về với lòng đất mẹ.

Cũng thời gian ấy, cũng nơi nguyện đường này, cũng các chị em nhà mình thôi. Nhưng bầu khí và khung cảnh thì khác. Tất cả con người và cảnh vật đều như đang trầm xuống một nấc để cho âm hưởng của bài ca nhập lễ cất lên bắt đầu cho hy tế cuối cùng của Dì trên dương thế.

Chủ tế Thánh Lễ Cha cố Giuse Lê Ngọc Hoàn đã gửi lời chia buồn tới Hội Dòng và gia đình trước sự ra đi của Dì. Đồng thời ngài mời gọi cộng đoàn hiệp ý tạ ơn Chúa với Dì cũng như xin ơn Chúa thương thứ tha mọi lỗi lầm thiếu xót cho Dì khi còn sống.  

Với những lời chia sẻ của Cha Gioan Chánh xứ Quỹ Nhất- quê hương của Dì về hình ảnh hạt lúa mì bị mục nát đã gợi nhớ cho mọi người về hình ảnh của Dì khi còn sống. Vâng! Dì nhỏ bé như hạt lúa mì, âm thầm miệt mài gắng sức như hạt lúa mì trong công việc hằng ngày. Dì chịu nghiền nát, chịu thối rữa đau đớn như hạt lúa mì với căn bệnh tiểu đường, bệnh tim, bệnh khớp ngày đêm hành hạ thân xác bé nhỏ của Dì. Cha Gioan còn nhấn mạnh thêm với cộng đoàn ý thức cuộc sống nơi dương thế này chỉ là tạm bợ vì vốn dĩ con người bước vào trần gian với hai bàn tay trắng và chắc chắn khi nhắm mắt xuôi tay cũng chỉ có hai bàn tay trắng mà thôi.

Kết thúc thánh lễ, Dì tổng phụ trách thay lời cho các chị em và gia đình tang quyến bày tỏ tấm lòng biết ơn trước tình cảm quý mến của Đức Cha giáo phận, quý Cha, quý Hội Dòng và thân hữu gần xa đã thăm hỏi, phân ưu làm cho nỗi đau thương của hội dòng cũng như gia đình của Dì được vơi đi phần nào.  

Cha quê hương Giuse Đoàn Văn Tuân phó xứ Lạc Thành đã cử hành nghi thức cuối cùng cho Dì và cùng với cộng đoàn tiễn đưa Dì ra nơi phần mộ tại nghĩa trang giáo xứ Trung Linh.

Thế là đã hoàn tất cuộc đời của một nữ tu bé nhỏ với 77 năm làm người và hơn 60 năm sống đời thánh hiến qua linh đạo Mân Côi. Mang thân phận con người với những đau đớn của bệnh tật Dì đã đôi lần bẳn gắt, nóng nảy, khó tình với chị em. Nhưng chắc chắn tình chị tình em trong Hội Dòng vẫn luôn đủ để người sống và kẻ chết tha thứ, bỏ qua cho nhau.

 

Xin lòng thương xót của Chúa tuôn trào tràn ơn phúc cho linh hồn Dì và đón nhận linh hồn Dì vào hợp hoan cùng các thánh trên thiên quốc.

BTT Mân Côi