Thánh lễ An táng chị Maria Nguyễn Thị Đơn

Chị Maria Nguyễn Thị Đơn đã kết thúc hành trình dâng hiến trong Dòng Chị Em Con Đức Mẹ Mân Côi với 100 năm trường. Nhắc đến chị Đơn, các Nữ tu trong Dòng Mân Côi, và ngay cả những người con thuộc Giáo xứ Trung Linh, cũng đều biết đến chị với những kỷ niệm buồn vui của một thời chăn trâu, cắt cỏ. Ai cũng ấn tượng về chị qua sự đơn sơ, giản dị như cái tên “ĐƠN” mà 1 thế kỷ trước ông bà cố đã đặt cho chị.

Với thân hình còm cõi, đôi vai gầy cuộc, đôi chân vòng kiềng chẳng lẫn với ai, chất giọng sang sảng “chưa thấy người đã thấy tiếng”, nhưng chị luôn sống thanh thoát, vui vẻ chu toàn bổn phận được trao. Và rồi, Chúa đã gọi chị về với Ngài vào sáng sớm ngày Chúa Nhật Phục sinh. Chị ra đi theo cách mà nhiều chị em đều ao ước. Quả là hạnh phúc cho chị!

Chiều nay, thứ Hai tuần Bát nhật Phục sinh ngày 01.04, tại Nguyện đường của Hội Dòng, cộng đoàn sốt sắng cử hành Thánh lễ An táng cho chị. Vì cảm mến đời sống tận hiến của chị, quý Cha, qúy chị em toàn Dòng, quý ban ngành, đoàn thể và bà con giáo dân giáo xứ Trung Linh đã hiện diện đông đảo trong Thánh lễ cầu nguyện cho chị, như phần thưởng cho một đời dâng hiến tận trung.

Tang lễ của chị thật đặc biệt, bởi đối với Hội Dòng, chưa có chị em nào qua đời, mà anh em, họ hàng, cháu, chắt lại hiện diện đông đủ đến vậy. Hàng trăm người cháu, chắt trong gia tộc nội, ngoại đã hiện diện bên thi hài chị suốt những ngày qua, với những chiếc khăn tang trắng, vàng trên đầu. Điều đó thể hiện sự kính trọng, yêu thương, trân quý mà thân quyến dành cho chị.

Chia sẻ Lời Chúa trong Thánh lễ An táng, cha chánh xứ Xuân Thủy Phêrô Lương Đức Thiệu đã gợi lại tấm gương sống của một nữ tu thánh thiện và ân cần, luôn chu toàn bổn phận của mình trong Hội Dòng một cách âm thầm. Ngài chia sẻ: “Với 70 năm sống trong bậc tận hiến, dù không có lời khấn, nhưng tinh thần sống vâng phục, khiết tịnh và khó nghèo của chị mãi là tấm gương sáng cho các chị em noi theo. Các chị em trong Hội Dòng Mân Côi và tất cả cộng đoàn chúng ta học nơi chị con đường nên thánh đơn giản “con đường chăn trâu, cắt cỏ” – và với niềm xác tín rằng: ở trong nhà Chúa, thì chẳng công việc nào là hèn hạ”.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, chị Phó bề trên tổng quyền M. Ignatio Nguyễn Thị Nga dâng lời tri ân quý Cha, cảm ơn cộng đoàn đã hiện diện và cầu nguyện cho chị Maria.

Cha Vinh sơn Nguyễn Trọng Tính – Chánh xứ Trung Linh đã cử hành nghi thức Phó dâng và từ biệt. Quý Cha cùng hiệp thông trong lời cầu nguyện và thắp cho chị những nén hương thành kính.

Cha quê hương Giuse Phạm Công Thật cùng với Cộng đoàn di quan chị Maria ra nơi Đất Thánh, và cử hành Nghi thức Làm phép Phần mộ. Thi hài chị yên nghỉ cùng với các Nữ tu Mân Côi tại Nghĩa trang Giáo xứ Trung Linh.

Tạ ơn Chúa vì chị Maria đã kết thúc hy tế thánh hiến ở trần gian, và được trở về với Đấng mà suốt đời chị luôn khao khát kiếm tìm. Chị ra đi và để lại cho chúng em một tấm gương sáng về đời dâng hiến đơn sơ, thánh thiện, khó nghèo và kiên tâm theo Chúa đến hơi thở cuối cùng.

Kính chúc chị trong hành trình cuối cùng lên đường trở về với Chúa được bình an. Mặc dù, chị không còn hiện diện với Hội Dòng và các chị em bằng thể xác, nhưng chị sẽ mãi hiện diện trong tâm trí chúng em qua kinh nguyện mỗi ngày.

Tạm biệt người chị kính yêu! Hẹn gặp lại nhau trong Nước Vĩnh Hằng.

Bài viết: Ban TT Dòng Mân Côi

Ảnh: Duy Khôi – Gx. Trung Linh

Check Also

Cáo Phó Ông Cố Đaminh Trần Hồng Phương(Cố Sr M.Giuse Viên Trần Thị Huệ)

Cáo Phó Ông Cố Đaminh Trần Hồng Phương(Cố Sr M.Giuse Viên Trần Thị Huệ)