THÁNH HIẾN CHO MẸ

            Hiện nay trên thế giới, chúng ta thấy các cuộc nội chiến tại một số quốc gia dường như mỗi ngày một khốc liệt hơn, tình hình chiến tranh tại Ucraina bị Nga xâm lược, chiếm đánh tiếp tục kéo dài và gây ra nhiều đau thương tàn phá. Mấy tuần này cả thế giới đều hướng về tâm điểm của cuộc chiến tại Ukraina. Mỗi ngày trôi qua là biết bao hậu quả của cuộc chiến để lại. Chiến sĩ của cả hai bên thiệt mạng, dân thường bị thương vong, nhà cửa bị tàn phá, dòng người tị nạn mỗi lúc một gia tăng…

     Nền kinh tế của cả thế giới cũng đang và sẽ chịu những hậu quả trầm trọng từ việc các nước đang trừng phạt lẫn nhau. Các quốc gia khác, kể cả Tòa Thánh cũng đã nỗ lực hết mình để mong tìm được giải pháp hòa bình, hòa giải cho các quốc gia nội chiến này, mà dường như vẫn chưa đạt được kết quả như mong đợi.

      Quốc gia này còn đang đánh nhau thì quốc gia khác lại bắt đầu khai chiến chém giết, đàn áp, trả thù… Kể từ khi cuộc chiến tranh khốc liệt xảy ra tại Ukraine, cả thế giới như cũng chung chia sự phập phồng, bất an, và ở nhiều góc độ, quốc gia nào cũng thấy mình như là người trong cuộc.

      Không ai muốn chiến tranh, nhưng chiến sự đang xảy ra. Cuộc chiến đã xảy ra hơn 1 tháng, mà làm cho hàng triệu người dân Ucraina phải bỏ lại nhà cửa, quê hương để ra đi, mà không biết tương lai mình sẽ đi về đâu, biết bao trẻ em, thay vì được đến trường học, lại phải ngơ ngác bước lên những chuyến tàu, hoặc phải rảo bước trong sương giá… để đi đến những vùng đất hoàn toàn xa lạ, những trẻ em sơ sinh, chẳng thể nghe được tiếng mẹ ru, mà thay vào đó là những tiếng gầm thét của bom đạn, những người già cả, bệnh tật phải gạt nước mắt chia lìa con cháu khi chẳng thể chạy trốn, chẳng thể tìm được nơi ẩn trú an toàn …

      Tất cả, sự tàn phá, mất mát, chết chóc của chiến tranh tựa như bức màn đen sẫm không chỉ phủ lên người dân Ukraine, người dân Nga, mà còn phủ lên cả thế giới, hoặc ít là lên tất cả những con người còn có lương tri… Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Liệu chúng ta có thể thoát ra khỏi vòng xoáy của đau đớn và chết chóc này không? Liệu chúng ta có thể lại học cách bước đi và bước đi trên những con đường hòa bình không? Cầu xin sự giúp đỡ của Thiên Chúa, dưới cái nhìn của Mẹ Thiên Chúa, tôi muốn trả lời: Vâng, điều đó có thể cho tất cả mọi người!’”

     Vào chiều ngày 15/3/2022, Phòng Báo chí Toà Thánh đã thông báo rằng: “vào thứ Sáu ngày 25/3, trong nghi thức Thống hối Đức Thánh Cha chủ sự tại đền thờ thánh Phêrô, Đức Thánh Cha sẽ thánh hiến hai nước Nga và Ucraina cho Trái tim Vô nhiễm của Đức Mẹ. Đức Thánh Cha mong muốn đặt hai dân tộc Ucraina và Nga dưới sự che chở của Mẹ Maria, Mẹ Thiên Chúa”.

     Theo nguồn tin Vaticannew.net:

     Đáp lại lời Đức Thánh Cha mời gọi cùng với ngài thánh hiến Nga và Ucraina cho Đức Mẹ, nhiều hội đồng giám mục đã công khai bày tỏ sự ủng hộ và tham gia sáng kiến của Đức Thánh Cha. Tại Hoa Kỳ, nhiều giám mục của các giáo phận đã thông báo chương trình cử hành ngày 25/3 tới đây với các Thánh lễ hay giờ cầu nguyện và mời gọi các tín hữu cùng tham gia cầu nguyện cho hòa bình tại Ucraina và trên thế giới. Nhiều nhà thờ sẽ đánh chuông vào giờ quy định để nhắc các tín hữu cầu nguyện theo ý chỉ của Đức Thánh Cha.

     Tại Syria, Đức Hồng y Leonardo Sandri, Tổng trưởng Bộ các Giáo hội Đông phương, cho biết ngài mời gọi các giám mục Syria hợp với Đức Thánh Cha thánh hiến Ucraina và Nga cho Trái tim Đức Mẹ.

      Tại Âu châu, các giám mục Anh và xứ Wales thông báo hôm 17/3/2022 rằng họ sẽ tham dự việc thánh hiến. Đức Hồng y Vincent Nichols, Chủ tịch Hội đồng giám mục Anh và xứ Wales, sẽ thực hiện việc thánh hiến trong Thánh lễ tại nhà thờ chính tòa Westminster lúc 5:30 chiều ngày 25/3/2022.

      Còn Đức cha Mark O’Toole của Plymouth, miền nam nước Anh, sẽ hướng dẫn giờ lần hạt Mân Côi tại Nhà thờ Chính tòa Đức Maria và Thánh Bonifaxio vào sáng ngày thánh hiến. Ngài nói: “Tôi rất cảm động trước sáng kiến của Đức Thánh Cha và mong muốn được hợp nhất với ngài, các giám mục Anh.

      Trong khi đó, các giám mục Mỹ châu và vùng Caribe cho biết các ngài sẽ tham gia vào sáng kiến thánh hiến được Đức Thánh Cha khởi xướng. Các ngài mời các tín hữu Công giáo, và 22 Hội đồng giám mục trong vùng hợp với ý chỉ của Đức Thánh Cha.

      Từ Á châu, các giám mục Philippines và Malaysia cũng đã bày tỏ sự ủng hộ với quyết định của Đức Thánh Cha trong việc thánh hiến Nga và Ucraina cho Đức Mẹ.

      Hướng tới sứ điệp Mùa Chay và hưởng ứng lời kêu gọi của Đức Thánh Cha cầu nguyện cho cuộc chiến tranh thế giới đang diễn ra tại Ukraine với biết bao đau thương và hậu quả thảm khốc. Đặc biệt, cùng với Đức Thánh Cha thánh hiến nước Nga và Ukraina cho Mẹ, chúng ta cùng với Giáo Hội Mừng Lễ Truyền Tin và được mời hãy đánh thức trái tim mình, trái tim bằng xương bằng thịt, một quả tim biết yêu thương mà Thiên Chúa đã ban thay vì một trái tim sắt đá, để cùng nhau xây dựng thế giới trong nền văn minh của tình yêu, của sự sống, hãy loại trừ những chất độc làm biến dạng và đổi màu trái tim bạn và trả lại cho thế giới một trái tim đỏ, trái tim biết yêu, biết nhận và cũng biết cho đi.

        Nếu thế giới trong ta được bình an thì thế giới bên ngoài cũng sẽ được an bình. Nếu tâm hồn chúng ta tràn ngập tình yêu thì thế giới bên ngoài chúng ta cũng sẽ được lan tỏa tình yêu đang sống trong lòng chúng ta. Nhưng nếu lòng ta tràn đầy tham vọng, thế giới sẽ không được đón nhận như một món quà, nhưng trái lại, nó là chỉ là công cụ để bạn thỏa mãn dục vọng trong chúng ta, nên ta sẽ chẳng bao giờ khám phá ra vẻ đẹp, niềm vui và hạnh phúc mà thế giới đem đến cho.

       Vậy, cùng tâm tình của Đức Thánh Cha Phanxi-cô thánh hiến hai nước Nga và Ucraina cho Trái tim Vô nhiễm của Đức Mẹ, chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho hòa bình thế giới, nhất là cầu nguyện cho những nhà lãnh đạo nhận được ơn hoán cải để chữa lành vết thương thù hằn, biết quý trọng hòa bình và sớm chấm dứt chiến tranh.

      Mừng lễ Truyền tin, xin cho chúng ta biết noi gương Mẹ Maria: dám đặt cuộc đời mình trong tay Thiên Chúa để can đảm vững bước trong chương trình mà Người đã dành cho mỗi chúng ta. Chúng ta hãy sống khiêm nhường, mở lòng mình để nhận lãnh những ân sủng , tình yêu và hồng ân của Chúa.

Nt: Lặng Thầm, Fmsr