Thánh Giuse – Con người đi tìm thánh ý Chúa nơi đâu?

Bước vào tháng Ba tháng mà Giáo hội dành đặc biệt để kính nhớ đến Thánh Giuse. Ngài được biết đến với nhiều tước hiệu như là Người Công Chính, là Bác thợ mộc, là Phu quân của Đức Maria, là Cha của Đức Giêsu, là Đấng Bảo Trợ Hội Thánh. Không chỉ những tước hiệu còn những nhân đức rất thầm lặng vẽ lên một con người âm thầm nhưng tinh thần mãnh liệt. Điều đó, giúp ta nhận ra rằng không phải tự nhiên mà Thiên Chúa chọn thánh Giuse tham gia vào công cuộc cứu độ của Ngài. Thật vậy, giữa một thế giới và một xã hội của thế giới phẳng, đó đây có nhiều bóng hình đi vào những tăm tối của phận người, có những bóng hình đang bị lãng quên ngay giữa thời đại phô bày mọi sự. Đi tìm Thánh Ý Chúa nơi đó đâu dễ. Vậy mà, Thánh Giuse đã đi hết và tìm ý Chúa chính những hoàn cảnh cùng cực và ngõ cụt của cuộc đời.

Để tìm Thánh Ý Chúa đâu phải đơn giản, như Thánh Giuse ngay khi biết tin Maria có thai, Giuse biết không phải là con mình, thì định tâm bỏ Maria cách kín đáo. Theo phong tục Do thái, thì Maria bị đưa ra kết án và bị ném đá cho đến chết, nhưng Giuse không làm điều đó với bà. Người bạn trăm năm đã phản bội lại mình, điều này ta cũng nghĩ rằng cuộc sống của thanh niên trẻ sẽ như thế nào khi gặp điều trắc trở như vậy?  Ý nghĩ này của Giuse được Thiên Chúa biết, Ngài đã đến với Giuse trong giấc mộng, để báo cho ông biết rằng Maria mang thai là do quyền năng của Chúa Thánh Thần. Nghe đến quyền năng của Thiên Chúa, Giuse đã tỉnh dậy làm theo lời Sứ thần.

Thiết nghĩ, ban đầu Giuse đã đón nhận mà không thắc mắc chăng? Bao câu hỏi đặt lên trong tâm trí. Giuse dò dẫm bước theo lời Sứ thần, rong ruổi hết những chặng đường gian nao, từ Nadarét đến Belem, rồi sang Ai cập. Tất cả những cực nhọc, bắt bớ đó Giuse nhận ra thánh ý Chúa chăng? Con Thiên Chúa sao phải chịu những gian nan như thế sao? Từ khi đón nhận lời Thiên Sứ, Giuse không ngừng đi tìm thánh ý Ngài muốn gì nơi con người Giuse. Trước mỗi biến cố, dù có ngang trái với lẽ đời thánh Giuse nhìn nhận đó là ý Thiên Chúa muốn.

Chỉ là một “anh chồng hờ” cho Hài nhi vô danh trong bụng Maria, một “người cha nuôi” âm thầm như chiếc bóng bên cạnh bảo vệ cho giấc ngủ bình an của Hài nhi. Thánh Giuse đi tìm thánh ý Chúa trên những hoàn cảnh khổ cực, cùng cực nhất khi Maria đến ngày sinh không có chỗ tựa đầu cho Đấng Cứu Thế, có những lối đi như đang giật lùi về ngõ cụt. Cả những lúc bước đi trên bờ vực của cái chết khi Hêrôđê tìm cách giết hại Hài Nhi, ngài vẫn đi tìm thánh ý Chúa.

Sống trong xã hội chuyển động không ngừng, không thiếu bóng những người lam lũ vất vả nay bờ sông này, mai bờ ruộng kia để bắt những con cá tôm cua ốc để tăng thêm thu nhập và có cái ăn qua ngày cho gia đình. Không thiếu những con người lê lết ở các gầm cầu trú ngụ qua ngày. Không thiếu những con người chật vật từng đồng tiền chạy vạy thuốc thang nay bệnh viện này mai ông lang kia để vớt những hơi thở cuối cùng trong đời. Không thiếu những con người lăn xả mọi công việc dù nguy hại cả mạng sống. Những con người này họ tìm đâu Thánh ý Chúa trong hoàn cảnh như thế vậy? Những người không có một lối đi thảnh thơi, họ vẫn tin cậy nơi Chúa. Họ vươn lên mỗi ngày, vượt trên nghịch cảnh, vượt qua khó khăn để vươn cuộc sống hoàn thiện nơi Đức Kitô. Kiên vững bước theo Ngài dù cuộc sống có đẩy đưa họ như thế nào. Thật vậy, thế giới rất cần những con người đưa bàn tay đón nhận người con không phải của mình, dám đưa bờ vai ra để gánh vác những công việc khó khăn. Thánh Giuse sẽ là câu trả lời cho những bóng hình đó

Ngay đến cuộc sống của chúng ta, đi tìm thánh ý Chúa thông qua công việc, hoàn cảnh éo le, bấp bênh không phải là dễ dàng. Hướng về thánh Giuse giúp ta lần theo bước chân của Ngài, theo Ngài trên nẻo đường không phải là thênh thang, đó là con đường gập ghềnh, của vất vả, của âm thầm, của hy sinh, của niềm hy vọng.

Lạy Cha Thánh Giuse, xin giúp chúng con mỗi giây phút đều nhận ra thánh ý Chúa. Để trái tim chúng con bừng cháy ngọn lửa mến yêu tha thiết, để dang đôi tay phục vụ trong yêu thương một cách nhưng không, để đôi chân con rảo bước những nơi mà con không muốn đến.

GIÊRÔNIMÔ NGUYỄN,

Check Also

Cộng đoàn Mân Côi Bùi Đệ – Trường Mầm non Rosa

Cộng đoàn Mân Côi Bùi Đệ – Trường Mầm non Rosa        Chắp cánh yêu …