Tháng Mân Côi Dâng Kính Mẹ

Bước vào tháng 10, tháng mà Giáo Hội toàn cầu dành riêng để kính nhớ Đức Maria qua tràng chuỗi Mân Côi. Với các nữ tu Dòng Chị Em Con Đức Mẹ Mân Côi, tháng 10 còn là tháng đặc biệt dành để tôn kính, mến yêu Mẹ, “cùng với Mẹ chị em sống các mầu nhiệm của ơn cứu độ và cùng với Mẹ chị em mang ơn cứu độ đến cho mọi người qua sứ mạng của Dòng[1]. Mầu nhiệm cứu độ được thể hiện qua các mầu nhiệm của Kinh Mân Côi. Sống mầu nhiệm ơn cứu độ nghĩa là suy niệm và sống các mầu nhiệm của Kinh Mân Côi. Vì ẩn sâu trong Kinh Mân Côi là các biến cố trong cuộc đời của Chúa Giêsu: Nhập Thể, Rao Giảng, Khổ Nạn và Phục Sinh. Khi suy niệm và lần chuỗi Mân Côi, là chúng ta đang đi sâu vào cuộc đời của Chúa Giêsu và Mẹ Maria. Bởi thế, khi sống các mầu nhiệm Kinh Mân Côi, giúp chúng ta hiểu rằng: “Cuộc đời mỗi chúng ta cũng có những niềm vui và nỗi buồn, có nụ cười và cả nước mắt, giống như cuộc đời Chúa Giêsu xưa được diễn tả qua các Mầu nhiệm: Vui, Sáng, Thương, Mừng. Qua việc suy niệm và lần chuỗi Mân Côi, mỗi chúng ta được tháp nhập vào cuộc đời Chúa Giêsu và dâng lên Ngài tất cả cuộc đời của chúng ta”[2].

Ngày 07 tháng 10 hằng năm còn là ngày đặc biệt, Hội Dòng mừng lễ Đức Mẹ Mân Côi – quan thầy Đệ nhất của Dòng. Vì thế, các chị em không chỉ quy tụ để mừng lễ Mẹ ở nhà Trung ương[3], nhưng mỗi cộng đoàn nhỏ, tùy theo những môi trường, hoàn cảnh khác nhau, các chị em Mân Côi đều hướng về Mẹ, dâng lên Mẹ những tâm tình tạ ơn, qua thánh lễ, lời kinh tiếng hát. Hòa trong niềm vui này, Cộng Đoàn Hà Nội, cũng tổ chức Thánh lễ Tạ ơn, mừng kính Mẹ, tưởng nhớ và cầu nguyện đặc biệt cho quý vị Tiền nhiệm, cách riêng là cầu cho quý vị Ân Thân Nhân của cộng đoàn. Đó là những người đã, đang cầu nguyện, nâng đỡ Cộng đoàn các chị em về tinh thần cũng như vật chất để các chị em nơi đây có điều kiện sống, học tập và phục vụ tốt hơn.

Cũng trong tâm tình của ngày lễ, Cha Giuse  Nguyễn Văn Toản CSsR, chia sẻ: “Quý vị đến đây không chỉ là Ân nhân của quý Sơ, nhưng xét về khía cạnh thiêng liêng, các Sơ cũng là Ân nhân của quý vị. Bởi vì, trong tâm tình biết ơn, các Sơ đã luôn hướng đến và cầu nguyện cho quý vị mỗi ngày. Như vậy, trong Chúa tất cả chúng ta đều là “Ân nhân” của nhau và đều cần đến nhau ở một khía cạnh nào đó”.

Có thể nói, tháng Mân Côi và thánh lễ mừng bổn mạng Dòng đã khép lại nhưng những lời kinh Mân Côi dâng lên Đức Mẹ vẫn sẽ được cất lên mỗi ngày nơi các nguyện đường nhỏ bé của các chị em. Những lời kinh Mân Côi sẽ mãi bay cao, bay xa để dâng lên Mẹ như những tâm tình  đơn sơ mà lời bài hát của Sơ Trầm Hương, FMSR đã viết: “Như muôn đóa Hồng dâng về Thánh Mẫu Mân Côi. Tiếng hát bay cao, tiếng kinh cầu theo với niềm tin. Như muôn đóa Hồng tươi nở trong nắng mới. Con dâng ước nguyện mãi nép thân dưới bóng Mẹ hiền. Maria Mân Côi, Mẹ yêu dấu của con ơi, con nói sao cho vừa trước muôn hồng ân chan chứa, bao nhiêu năm trôi đi, dù lướt sóng nhiều hiểm nguy, nhưng vẫn thắm tươi bông hồng  cuộc đời con lớn lên trong Mẹ”.

 

Để bày tỏ lòng yêu mến Đức Mẹ, ước mong mỗi người chúng ta luôn siêng năng lần chuỗi Mân Côi mỗi ngày để cùng với Mẹ và nhờ Mẹ chúng ta đến gần với Chúa Giêsu Con của Mẹ. Nhờ đó, gia đình và mỗi người chúng ta luôn được Mẹ che chở, giữ gìn và ban muôn ơn lành hồn xác.

Ban biên tập Cộng đoàn.

[1] X. Linh Đạo Dòng Chị Em Con Đức Mẹ Mân Côi Bùi Chu.

[2] Lm. Giuse Nguyễn Văn Toản CSsR, chia sẻ trong thánh lễ mừng Mẹ Mân Côi của Cộng đoàn Mân Côi Hà Nội ngày 08/10/2020 tại Đền Thánh Giêrađô, Giáo xứ Thái Hà – GP. Hà Nội

[3] Nhà Mẹ Trung Linh, Xuân Ngọc, Xuân Trường, Nam Định, Việt Nam

Check Also

TÂM TÌNH THƠ MỌN BÊN CHA

TÂM TÌNH THƠ MỌN BÊN CHA                    …