Tháng lương của người nữ tu

Còn nhớ, một bệnh nhân tôn giáo bạn đến chữa bệnh tại bệnh viện nhà dòng. Bà ở sống nơi đô thị, giữa nơi ít người theo đạo Công giáo, không được tiếp xúc với các sơ và không thấy các sơ bao giờ. Được sự giới thiệu của người quen xuống bệnh viện ở Trung linh chữa bệnh. Bà đi cả bệnh viện, tìm cả bệnh viện không có một bác sĩ nam giới nào, toàn là phụ nữ cắt tóc và trang phục giống nhau. Bà nói là thật lạ lùng chưa thấy bệnh viện nào như thế này bao giờ. Bà thấy ai cũng xưng hô với chúng tôi là Dì, và bà hỏi tôi vậy ở đây các cháu mỗi tháng được bao nhiêu?

Dừng lại câu chuyện ở đây, đó là câu chuyện hành lang cuộc sống, rất chân thật, rất đơn giản nhưng để lại trong tôi những suy tư “Lương tu của Dì bao nhiêu?” Lương tháng ở với người nữ tu tôi là gì? Lương tháng của tôi không cân đong đo đếm bằng số tiền nhiều hay ít. Chúng tôi những người tu sĩ làm việc không tìm đến những đồng lương, nhưng “Làm việc là một hình thức biểu lộ sự khó nghèo, chị em tận tụy làm việc để góp phần xây dựng thế giới Chúa đã tạo dựng” (Hc số, 20), và “để làm vinh danh Chúa và cứu rỗi các linh hồn”.

Thật vậy, lương tháng của tôi sau ngày làm việc là những chuỗi ngày sống trong nhà dòng, được sống, được ăn, được ngủ, được phục vụ, được sống cùng nhau dù văn hóa, tính tình, và tập quán khác nhau. Lương tháng của các chị trong ngành y là niềm vui nhìn thấy các bệnh nhân được chữa lành, sự an bình đón nhận Thánh ý Chúa qua bệnh tật thể xác. Lương tháng của các chị em trong ngành giáo dục là được nhìn thấy sự lớn lên, vui tươi, đơn sơ, và chăm ngoan của các bé. Lương tháng của chúng tôi là những người nghèo đón nhận được sự lắng nghe, cảm thông và chia sẻ. Lương tháng của các chị phục vụ những bữa ăn là niềm vui có những món ăn ngon bổ dưỡng cho chị em, để có sức khỏe phụng sự Chúa. Lương tháng của các chị đi mục vụ giáo xứ là mong muốn mọi người nhận biết Chúa, đón nhận Tin Mừng bình an của Ngài. Và nhất là lương tháng của chúng tôi là sau một ngày vất vả được cùng chị em cất lên những câu kinh, những lời cầu nguyện âm thầm, những giây phút bình an bên Chúa trong Thánh thể. Là cả niềm vui nho nhỏ của tình yêu chia sẻ cộng đoàn. Đó là cả kinh nghiệm và trưởng thành về nhân cách, về đời sống thiêng liêng sau những công việc.

Còn có những đồng lương nào cao quý hơn những tháng lương như thế. Một tháng lương với vô vàn giá trị thiêng liêng, một lương tháng quý hơn cả ngàn đô la và không có giá trị tiền bạc nào mua được một lương tháng như vậy. Những tháng lương đổi lấy cả cuộc đời tận hiến phụng sự Chúa trong dòng và phục vụ tha nhân bằng tất cả tình yêu và sự dấn thân.

Giêrônimô Nguyễn

Check Also

Cáo Phó Bà Cố Maria Nguyễn Thị Nhu(Cố Dì Tâm Dòng Mân Côi Bùi Chu)

Cáo Phó Bà Cố Maria Nguyễn Thị Nhu (Cố Dì Tâm Dòng Mân Côi Bùi …