Thách thức của dịch bệnh

Đã hơn 3 năm, con người phải đối diện với đại dịch Covid 19. Có lẽ, giờ này nó đã trở thành căn bệnh gần gũi với con người. Trước đó không lâu, nó đã làm con người sợ hãi, xa cách nhau, nặng hơn là phải đối diện với sự chết. Nhắc đến Covid là nhắc đến một tương lai không mấy lành mạnh.

Hội Dòng thân yêu của chúng ta cũng thế, thời gian ngắn trước đây và hiện tại, sức mạnh của Covid phần nào đó đã xáo trộn đời sống của những người nữ tu Mân Côi. Căn bệnh đến bất ngờ và hiện hữu thật vô hình, chẳng chị em nào có đủ khả năng để nhận diện “Covid” bằng con mắt thường mà chỉ qua một que test đơn giản trong 15-20p hay lâu hơn là xét nghiệm PCR. Cứ lần lượt các Dì, các chị, các em phải đối diện với Corona. Nhìn vào tình hình xã hội hiện nay, khoa học sáng tạo, công nghệ hiện đại văn minh mà vẫn chưa tìm ra phương thuốc biệt dược để chữa trị, cách khắc phục cấp bách tạm thời là chữa trị triệu  chứng: sốt uống thuốc sốt,… bệnh nào thuốc đó và cứ như thế, Hội Dòng sống chung với dịch. Khoảng cách chị em cũng là vấn đề bận tâm, làm sao giữ cho mình cách tốt nhất có thể để mình không bị nhiễm bệnh. Đời sống thiêng liêng cũng ảnh hưởng, các giờ kinh chung, giờ học của các Viện cũng bị dãn cách. Cõ lẽ, trong cả chặng đường lịch sử của Hội dòng đây là “Nốt nặng”, là mốc lịch sử khó quên chưa từng xảy đến. Đứng trước thực tại đó, con cảm nhận rằng dường như tình chị em lại được gắn kết, gần gũi, chia sẻ, nâng đỡ nhau cách tuyệt vời hơn. Đã có biết bao tấm gương các Dì các Chị can đảm, dấn thân sống và phục vụ các chị em bị nhiễm bệnh bằng cách chăm lo, động viên khích lệ tinh thần chị em trong những lúc khó khăn và đồng hành trong lời cầu nguyện. Thời gian đối diện với dịch bệnh cũng là lúc mỗi chị em có thời gian nhìn lại chính bản thân, nhìn lại cuộc sống của mình trong cuộc sống hàng ngày. Dẫu rằng dịch bệnh có hoành hành đến đâu, tệ thế nào đi nữa, con có cảm nhận Chúa vẫn luôn thương, gìn giữ Hội dòng, cùng với sự đồng hành chở che của Mẹ Maria và Cha thánh Giuse.  Chính Chúa cũng đã gửi đến cho chúng con nhiều các vị ân nhân giúp đỡ về vật chất cũng như tinh thần hay bằng những lời cầu nguyện âm thầm. Quả thực, con người có tài giỏi, thông minh, khoa học y tế có phát triển hiện đại thế nào đi nữa thì cũng là giới hạn trước quyền năng vô biên của Thiên Chúa.

Cảm tạ Chúa đã cứu giúp chúng con vượt qua gian khó, những thách đố của bệnh tật hoành hành. Cảm tạ Chúa đã quy tụ chúng con dưới mái nhà Mẹ Mân Côi để cùng nhau hiệp hành, sẻ chia, trong những khó khăn, cùng nhau cộng tác thăng tiến trong mọi mặt của Đời sống thánh hiến, trong linh đạo, đặc sủng của Dòng. Qua đó, mỗi thành viên trong Dòng sẽ có được những cảm nghiệm sâu sắc trước biến cố của thời đại, sẽ có những động lực khác nhau để sống hoàn thiện hơn mỗi ngày và can đảm, dấn thân hơn trong sứ mệnh của Dòng, trước những lời mời gọi cấp thiết của Mẹ Giáo Hội.

Cỏ Mùa Thu