TẶNG PHẨM TÌNH YÊU

   Tình yêu luôn là một đề tài muôn thuở. Có biết bao tác phẩm văn chương và nghệ thuật trở nên bất hủ về đề tài này. Tình yêu thì vô hình, nhưng những cung bậc của nó luôn đa dạng và phong phú, chúng ta không thể thấy được tình yêu, nhưng có thể cảm nhận bằng giác quan qua những cách thức bên ngoài. Thật vậy, mỗi một người sẽ có một cách thể hiện tình yêu riêng của mình và không bao giờ giống nhau.

  Thiên Chúa chính là Tình Yêu, Ngài đã thông ban tình yêu ấy cho chúng ta là con cái Ngài. Thế nên, ai trong chúng ta cũng luôn khao khát sống trong tình yêu. Dù là trẻ con hay thanh niên nam nữ, thậm chí cả những người cao niên, giàu hay nghèo đều muốn yêu và được yêu. Tình yêu của con người được thể hiện cụ thể qua những đoá hoa, món quà, những lời nói yêu thương hay những hành động cảm thông, chia sẻ.

   Thiên Chúa – Ngài yêu thương chúng ta bằng một mối tình muôn thuở, và cao trọng hơn mọi thứ tình cảm ở trần gian này. Vì vậy, món quà của Ngài thật cao quý và thánh thiêng, được thể hiện tình yêu bằng cách ban Con Một để cứu độ nhân loại tội lỗi. Chính Chúa Giêsu đã thể hiện tình yêu đối với chúng ta qua lời hứa ban Chúa Thánh Thần. Chúa Thánh Thần chính là “Tặng Phẩm Tình yêu” linh thánh mà Thiên Chúa dành cho chúng ta.

    Trước tiên, lời hứa tặng quà đã được thực hiện trong ngày lễ Ngũ Tuần. Tặng phẩm đầu tiên mà Chúa Thánh Thần ban cho các Tông Đồ là “ơn lợi khẩu và ơn can đảm”. Trước đó, các ông là những người nhút nhát sợ sệt, phải đóng kín cửa phòng vì sợ người Do Thái. Từ khi nhận được Chúa Thánh Thần, các ông đã mở tung cánh cửa. Nỗi sợ đã biến tan. Phêrô, một người dân chài ít học, bỗng trở thành nhà giảng thuyết hùng hồn. Lời giảng của ông có tính thuyết phục mạnh mẽ lạ lùng. Ngày đầu tiên đã có ba ngàn người xin theo Đạo.

   Thứ đến, là tặng phẩm ơn ban “bình an” mà Thánh Thần ban tặng, sẽ giúp mỗi người tín hữu bước đi theo Thầy trong tin yêu dù khi gặp những thách đố trong đời sống chứng nhân. Thánh Thần còn ban “ơn tha tội” để luật yêu thương được trải dài khắp mặt đất và ngự trị trong tâm hồn mỗi người. Có bình an, được quyền tha tội, Giáo Hội “được sai đi” loan báo Tin Mừng muôn nơi. Ơn cứu độ là món quà vô giá mà Thiên Chúa ban tặng, Giáo Hội có sứ mạng sẻ chia món quà ấy cho các con cái của mình.

   Cùng với quà tặng là Chúa Thánh Thần, Đấng Phục sinh còn ban cho các ông sự bình an và quyền điều hành Giáo Hội, thường được gọi là quyền tháo cởi và ràng buộc. Dù đang ở vai trò hay vị trí nào trong xã hội và Giáo hội, thì điều quan trọng là chúng ta phải sẵn sàng trở nên những “cộng tác viên của Thần Khí”, sống để mọi người nhìn thấy những kỳ công của Thiên Chúa qua chính đời sống của chúng ta. Chúng ta cũng phải thể hiện tình yêu đối với mọi người, nhất là những người nghèo khó kém may mắn hơn ta.  

  Chúa Thánh Thần luôn ban đầy sức sống và ơn thánh cho chúng ta. Món quà mà Đấng Cứu Thế ban tặng các môn đệ, rộng ra là toàn Giáo hội, rất độc đáo, một món quà vô giá! Món quà vô giá của Con Thiên Chúa là Thánh Thần, mà hoa trái của Thánh Thần là yêu thương phục vụ. Do đó những tư tưởng, lời nói và hành động mang tính chia rẽ, ghen tương, đố kỵ, thậm chí dèm pha, hạ bệ lẫn nhau, thù oán, giết hại nhau không bằng gươm giáo… đều là những thể hiện trái ngược với hoạt động của Thánh Thần.

    Mỗi ngày, ta vẫn được đón nhận Chúa Thánh Thần. Ngài luôn hiện diện bên ta, ngay trong lòng ta cách âm thầm nhưng vô cùng mạnh mẽ. Ngài là Thánh Thần lửa mến, đốt lòng ta yêu mến Chúa, chọn Chúa trên hết mọi sự. Ngài là Thánh Thần tình yêu, đốt cháy nơi tâm hồn ta một ngọn lửa yêu thương mãnh liệt, để ngay cả những khi ta tưởng mình không thể yêu thương ai đó thì chỉ cần biết buông mình cho Ngài thì chính Ngài sẽ yêu thương trong ta. Ta có thể cảm nhận được tình yêu của Ngài ngay trong nhịp sống đời thường, giữa những biến cố và trong những phút giây lặng lẽ của cuộc đời. Tình yêu sẽ hóa giải những khúc mắc trong cuộc sống giữa ta và mọi người, hãy kiên nhẫn để Chúa Thánh Thần làm việc.

   Thật vậy, chính Chúa Thánh Thần trong vai trò hướng dẫn sự thật và tình yêu. Thánh Thần ngự xuống trên các Tông đồ, làm thay đổi, kiện toàn và sai các ngài đi khắp thế gian thu nhận môn đệ về cho Thiên Chúa. Thánh Thần cư ngụ trong linh hồn mỗi tín hữu tiên khởi, như trong chúng ta hôm nay, để ban tràn tình yêu của Thiên Chúa và trao cho chúng ta sứ vụ loan báo Tin Mừng. Chúa Thánh Thần cũng đang tỏ rõ hình ảnh Đức Giêsu trong mỗi người chúng ta.

    Do đó, việc nhận lãnh ơn Chúa Thánh Thần là chúng ta lãnh nhận một sứ mệnh để hành động. Chúa Cha tỏ tình yêu và sự thật và tình yêu của Ngài cụ thể nơi Đức Giêsu Kitô. Đức Kitô hứa sai Thánh Thần để hướng dẫn chúng ta sống sự thật và tình yêu ấy. Thánh Thần linh hứng cho Hội Thánh viết Phúc Âm, dạy dỗ chân lý mạc khải.

    Hôm nay, Thánh Thần hiện xuống để thể hiện tình yêu Thiên Chúa dành cho nhân loại, nhất là cho chúng ta vững tin về sự hiện diện của Ngài trong Giáo Hội. Chúa Thánh Thần không thể bị giam hãm trong những căn phòng đóng kín hay những tâm hồn ủ rũ khép kín. Chúa Thánh Thần mở tung cánh cửa của sự ích kỷ và hẹp hòi nơi chúng ta. Chúa Thánh Thần củng cố những tâm hồn nhút nhát, Ngài sẽ quét sạch mọi lớp bụi bặm rêu phong và tuôn đổ vào hồn chúng ta nguồn sức sống mới giúp chúng ta hăng hái lên đường.

   Ngày hôm nay, Chúa Thánh Thần vẫn tiếp tục tác động nơi các tín hữu qua tiếng nói lương tâm: âm thầm nhưng rõ rệt và sống động. Chúa Thánh Thần hằng chỉ bảo cho người tín hữu từng lúc đâu là điều tốt nên làm và đâu là điều xấu phải tránh. Chúa Thánh Thần ngự trong tâm hồn người tín hữu cũng như ngự trong Đền thờ của Người.

   Lạy Chúa, cảm tạ Chúa đã ban Chúa Thánh Thần đến làm Đấng Bảo Trợ chúng con, đó là món quà vô giá chúng con được nhận lãnh, xin hãy đổi mới tâm hồn chúng con, thổi vào lòng chúng con ngọn lửa tình yêu: yêu Chúa và yêu mọi người. Nhờ đó, cuộc sống chúng con là bằng chứng cho việc loan báo Tin Mừng, để chúng con luôn biết trao ban quà tặng tình yêu cho tha nhân bằng việc làm bác ái, yêu thương cụ thể, như chính Thiên Chúa đã ban tặng tình yêu cho chúng con.

Nt: Lặng Thầm. Fmsr

Check Also

Cáo Phó Bà Cố Maria Nguyễn Thị Nhu(Cố Dì Tâm Dòng Mân Côi Bùi Chu)

Cáo Phó Bà Cố Maria Nguyễn Thị Nhu (Cố Dì Tâm Dòng Mân Côi Bùi …