TÂM TÌNH THƠ MỌN BÊN CHA

TÂM TÌNH THƠ MỌN BÊN CHA 

                                              Nữ tu. M.P

Cha ơi, hôm nay, khi đứng trước trước phần mộ để tưởng nhớ và tri ân Cha[1], trong lòng con có quá nhiều cung bậc cảm xúc đan xen lẫn lộn: buồn, vui, yêu mến, cảm phục và tri ân Cha vô vàn.

Quả thực, con luôn tự hào vì được làm “Con của Cha”, một người Cha thật tuyệt vời, đức độ, thánh thiện, khôn ngoan và thông thái. Con cũng tự hào vì được sinh ra và lớn lên trong ơn gọi Dòng Con Đức Mẹ Mân Côi Bùi Chu, nơi mà chính Cha đã trồng, chăm bón và cắt tỉa từ 77 năm trước (1946-2023). Cho dù Cha không còn nữa, và con cũng chưa một lần được gặp Cha trên cõi đời này, nhưng nhờ những bút tích, những lời giáo huấn vàng ngọc Cha để lại cho Hội Dòng, cùng với những thành quả mà chúng con đang được hưởng ngày hôm nay, con biết rằng, đó là  kết tinh từ bao tâm huyết, công sức, môi hôi và có cả nước mắt của Cha, cùng với những hy sinh gian khó mà Cha đã kiên nhẫn chịu đựng và hết lòng tin tưởng nơi Chúa, để cho hậu thế chúng con được hưởng nhờ những công đức đó.

Cha ơi, con tự hào vì Cha mình thật tuyệt vời, nhưng con cũng thấy nuối tiếc vì bản thân mình chưa thực sự thánh thiện, đức độ và khôn ngoan như Cha. Con thấy mình vẫn còn đầy yếu đuối, lỗi lầm, chưa xứng đáng làm con của Cha vì chưa sống được như lòng Cha mong ước. Nguyện xin Cha tha lỗi cho con.

Con thiết tưởng, Cha đã sống đến tận cùng khẩu hiệu đời Giám mục của Cha là “Hết lòng nhẫn nhục và tận tâm giáo huấn” (2 Tm 4, 2), cho dẫu Cha đã gặp rất nhiều thử thách và khó khăn cả trong lẫn ngoài, nhưng Cha luôn nhẫn nhục chịu đựng và âm thầm cầu nguyện để dâng lên Chúa tất cả những khó khăn thử thách ấy. Vì Cha xác tín rằng Chúa thấu biết tất cả, phải qua đau khổ mới vào vinh quang.

Con hiểu rằng sự tận tâm của Cha còn được thể hiện cách đặc biệt qua những tập sách giáo huấn dành riêng cho việc huấn luyện các Tập sinh như: “Vào Nhà Tập Làm Gì?, Gương Mẫu Chị Tập và Mãn Nhà Tập”. Sự tận tâm và khôn ngoan của Cha không chỉ dừng lại ở đó, nhưng còn tinh tế khi ban lời chỉ dạy và hướng dẫn cả những người có trách nhiệm để họ chu toàn tốt sứ vụ được trao phó qua “ Sách Gối Đầu Giường của Các Bề Trên” và “Sách Nhiệm Vụ Bà Tập”…

Khi đọc lại đời sống, gương sáng và những gì Cha để lại cho Hội Dòng, con càng thấy cảm phục và yêu mến Cha nhiều hơn, vì sự thánh thiện, khôn ngoan và tinh tế trong cách sống, cách làm việc, cách cư xử và trong mọi mối tương quan của Cha… Tất cả điều đó nhắc nhở con phải sống sao cho xứng đáng là con của Cha, nhất là phải luôn sống thánh thiện, kiên nhẫn và tận tâm trong hết mọi việc mình làm, chỉ làm vì lòng mến Chúa, để cho Chúa được vinh danh và lòng người được an hòa như lời Cha nhắn nhủ: “Làm việc phải đằm thắm, phải tập tính sửa nết sao cho an vui hòa nhã luôn, làm việc với ai thì người ấy cũng thích tính mình, làm việc với ai thì cũng không có gì ái ngại”[2].

Cha ơi, hôm nay khi nhìn về quá khứ, một lần nữa chúng con cúi đầu tạ ơn tình thương và sự quan phòng nhiệm mầu của Thiên Chúa đã dành cho cá nhân và Hội Dòng. Chúng con hết lòng tri ân Cha về những lời giáo huấn, cùng với tất cả tình yêu và sự hy sinh cao cả của Cha. Chúng con nhủ lòng nguyện sống thật tốt và không ngừng phát huy những gia sản quý báu  mà Cha đã để lại cho đoàn con. Chúng con tin rằng: ở trên Thiên quốc Cha vẫn luôn đoái nhìn và chuyển cầu cho chúng con như lời Cha đã hứa: “Khi sống Cha làm việc, khi chết Cha vẫn làm việc”.

Nguyện xin Thiên Chúa ân thưởng triều thiên Nước Trời cho linh hồn Đức Cha Đôminicô Maria Hồ Ngọc Cẩn của chúng con. Amen.

[1] Đức Cha Đôminicô Maria Hồ Ngọc Cẩn – Đấng Sáng Lập Dòng Chị Em Con Đức Mẹ Mân Côi Bùi Chu.

[2] Gia sản Dòng Chị Em Con Đức Mẹ Mân Côi Chí Hòa, cuốn 4, tr. 539