TÂM TÌNH CỦA TUẦN TĨNH TÂM

“Hỡi những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng” (Mt11, 28).

Sau những ngày vất vả với biết bao công việc của sứ vụ mà Chúa đã trao cho từng nữ tu Mân Côi ngang qua Hội Dòng. Có những chị em đảm nhiệm công tác mục vụ giáo xứ, chị em khác thì thăm khám, chữa trị hay chăm sóc bệnh nhân, một số chị em  lại lo học hành…hoặc có những chị em đang hăng say làm những công việc rất âm thầm bé nhỏ nơi các tu viện, tu xá và tu sở của Hội Dòng. Tuy mỗi người một công việc khác nhau nhưng tất cả đều quy hướng về một mục đích là làm vinh danh Chúa và cứu rỗi các linh hồn.

Cảm tạ Chúa đã cho chúng con được làm người và làm con Chúa, cách đặc biệt là Chúa đã chọn và gọi chúng con sống đời Thánh Hiến trong Hội Dòng Chị Em Con Đức Mẹ Mân Côi – Bùi Chu. Trong tuần vừa qua, từ chiều ngày 3/7 đến sáng ngày 9/7 năm 2022, hơn 100 chị em thuộc khối khấn trọn đã trải qua những ngày “cùng Đức Giêsu lên núi Tabor”. Chị em thật hạnh phúc đã có những ngày giờ được quy tụ về bên Chúa và bên nhau dưới mái nhà của Hội Dòng thân thương. Trên mọi bước đường của cuộc sống cũng như trong hành trình dâng hiến, mỗi người chúng ta rất cần có những chặng “dừng chân”. Dừng chân là một quãng thời gian ngắn để nghỉ ngơi, nhìn lại chặng đường đã qua mà rút kinh nghiệm cho chặng đường phía trước và lấy lại sức để tiếp bước trên quãng đường còn lại như Chúa đã phán: “Hãy dừng lại trên các nẻo đường mà coi, hãy tìm hiểu những đường xưa lối cũ cho biết đâu là đường ngay nẻo chính, rồi cứ đó mà đi: tâm hồn các ngươi sẽ bình an thư thái” (Gr 6,16).

Trong tuần tĩnh tâm, Cha Giáo Phêrô Nguyễn Vĩnh Tâm Đại Chủng Viện Thánh Phanxicô Xaviê giảng phòng đã hướng dẫn chị em chiêm ngắm và suy niệm về “Hành trình lên núi Tabor của các môn đệ”. Qua trình thuật này, ngài đã đưa ra 15 đề tài gợi ý để giúp chị em có những tâm tình thân thưa với Chúa. Các đề tài này thật gần gũi và thiết thực với những người sống đời thánh hiến như: Ơn gọi là Hồng ân Chúa ban; sống ba Lời khuyên Phúc Âm; đời sống cộng đoàn; đời sống cầu nguyện; cùng đi với Chúa và cùng đi với anh chị em; hoán cải trở về; hành trình sứ vụ…. Sống những giây phút ‘thinh lặng nội tâm’ là để chỉ nói với Chúa và nói với chính mình. Trong thinh lặng, ta mới có thể nghe được tiếng Chúa nói với ta, và thực sự dễ dàng trở về với cõi lòng mình mà nhận diện con người bất toàn của bản thân. Các đoạn Kinh Thánh hay các giáo huấn của Giáo hội liên quan đến các đề tài được cha giảng phòng gợi ý, chị em cùng nhau đọc lại và suy niệm trong các giờ cầu nguyện riêng. Nhờ ơn Chúa Thánh Thần tác động, chị em để cho Lời Chúa chiếu dọi vào tâm hồn mình, giúp chị em nhìn nhận lại thái độ sống hằng ngày trong tương quan với Chúa, với tha nhân và với chính mình.

Đời sống thánh hiến của chị em không phải lúc nào cũng êm trôi lặng lẽ, nhưng thực tế mà nói có rất nhiều khi cảm thấy chán nản, thất vọng, thậm chí muốn bỏ cuộc và tưởng chừng như không có Chúa hiện diện. Chúng ta hãy ý thức và luôn nhớ rằng Chúa không bao giờ bỏ rơi chúng ta, chỉ cần chúng ta mở lòng để đón nhận sự hướng dẫn và nâng đỡ của Ngài. Chị em cảm nghiệm được tình Chúa thương yêu vô vàn, nhất là nơi Bí Tích Thánh Thể. Mỗi một giờ thầm lặng trước Chúa Giêsu Thánh Thể trong tuần tĩnh tâm vừa qua, hòa chung với những dòng nhạc thánh ca vang lên du dương như đưa chị em đến gần bên lòng Chúa và được chìm sâu trong biển cả tình yêu bao la của Ngài.

Sau khi đã “Lên núi” và hưởng tràn ngập niềm vui vì được chiêm ngắm vinh quang Thiên Chúa tỏ hiện. Giờ đây, Người mời gọi chị em trở về với cuộc sống thực tế để bắt đầu một hành trình “xuống núi”. Đó là ra đi thi hành sứ vụ loan Tin Mừng cứu rỗi cho hết thảy mọi người. Ước gì ơn tĩnh tâm được trải dài trên cuộc đời của các Nữ tu Mân Côi. Nguyện xin Chúa chúc lành cho những quyết tâm của chúng con trong những ngày hồng phúc này, và xin Chúa hướng dẫn để chúng con biết đem Lời Chúa ra thực hành trong cuộc sống, nhờ đó có nhiều người nhận biết và tin vào Thiên Chúa hơn.

Ban TT Dòng Mân Côi

Check Also

Hội Dòng Chúc Mừng Bổn Mạng Quý Chị em

Hội Dòng Chúc Mừng Bổn Mạng Quý Chị em