Tam Nhật Vượt Qua.Thánh Lễ Chiều Thứ Năm Tuần Thánh Và Đêm Canh Thức.

Tam Nhật Vượt Qua

Thánh Lễ Chiều Thứ Năm Tuần Thánh Và Đêm Canh Thức.

Chiều hôm nay, với thánh lễ tiệc ly Giáo hội chính thức đi vào tam nhật thánh-khắc điểm linh thiêng đỉnh cao của năm phụng vụ.

Cha giáo Giuse Phạm Văn Bảo đã cử hành các thánh lễ và nghi thức trong tam nhật thánh cho các chị em Mân Côi tại nhà mẹ. 5h30 chiều ngày thứ năm tuần thánh, cha đã hiện diên dâng thánh lễ tiệc ly khai mạc tam nhật thánh tại nguyện đường hội dòng. Bầu khí phụng vụ của tam nhật thánh năm nay có phần khác hơn so với năm trước. Bởi nhờ tình Chúa thương ban, đại dịch Covid19 đã không còn hoành hành dữ liệt nữa. Năm nay cũng là năm đầu tiên mầu nhiệm cực trọng này được cử hành tại ngôi nguyện đường mới của hội dòng. Thế nhưng, cho dù là ngoại cảnh có thay đổi hay hoàn cảnh có ra sao thì bầu khí sốt mến và trang nghiêm vẫn chiếm vị thế hàng đầu.

 Mở đầu thánh lễ, cha giáo nhắc nhớ cộng đoàn ý thức về những ân phúc trọng đại của tam nhật thánh này và mời gọi cộng đoàn dục lòng thống hối ăn năn hầu xứng đáng cử hành mầu nhiệm thánh.

Tiếng chuông ngân vang sau khi cha chủ tế cất lời ca vinh danh trong thánh lễ như kết thúc mọi thứ ồn ào náo động để rồi từ đây Giáo hội chìm vào bầu khí đượm chút sầu buồn. Với ý nghĩa của các bài đọc trong thánh lễ cùng với những gợi ý chia sẻ trong bài giảng, cộng đoàn thêm một lần nữa ý thức về tình yêu mà Thiên Chúa thương ban đặc biệt cho nhân loại. Đồng thời, cha cũng nhắc nhớ chị em về tình bác ái và sự hiệp nhất yêu thương như Chúa đã dạy các môn đệ xưa kia là điều rất cần thiết cho cuộc sống đặc biệt cho đời sống cộng đoàn.

Sau khi đọc lời nguyện kết lễ, cộng đoàn trầm lặng cùng hiệp lòng với cha chủ tế và đoàn rước kiệu Mình Thánh Chúa sang bàn thờ phụ. Giây phút chị em thay phiên quỳ chầu bên Thánh Thể Chúa hoà trong tâm tình với lời mời gọi của Thầy Chí Thánh “hãy ở đây mà canh thức với Thầy”(Mt 26, 38) thật thánh thiêng..

Lạy Chúa rất nhân từ, thẳm sâu trong cõi lòng mỗi chúng con đều cảm nhận thấp thoáng đâu đó bóng dáng của mình giống Giuda bán Chúa với nụ hôn đắng lòng. Và chúng con còn thấy cả sự hùng hổ ra oai bảo vệ Thầy của Phero- kẻ sẽ chối Ngài sau tiếng gà gáy sáng mai trong mỗi chúng con. Có quá nhiều giây phút của thực tế đời sống chúng con diễn ra trong hèn nhát và phản bội. Đó là những giây phút yếu đuối và mềm lòng của chúng con. Xin Chúa thứ tha và bỏ qua cho chúng con. Và xin giúp chúng con biết can đảm đi theo con đường mà Chúa đã đi năm xưa. Amen.

Tg: Trần Trần, FMSR.