TẤM ÁO DÒNG

TẤM ÁO DÒNG

“Tấm áo hôm nay, con mặc vào ngây ngất trời mây, khấn hứa đoan thề mong tình yêu đền đáp tình yêu. Biết Chúa thương yêu con nhủ lòng thề yêu Chúa mãi. Nhờ tình yêu Chúa, con sắt son trọn dâng cuộc đời”. Đâu đó lời bài hát vang lên, những xảm xúc ùa về kéo theo bao kỷ niệm trong con. Những kỷ niệm quan trọng và đáng nhớ nhất trong cuộc đời. Lần đầu tiên tôi được mặc áo Dòng. Chẳng có từ ngữ nào có thể diễn tả niềm sung sướng và hạnh phúc trong tôi lúc đó. Thời khắc mà Chúa mặc cho tôi tấm áo, cuộc đời tôi bắt đầu đẹp và mơ mộng như câu chuyện mẹ kể ngày xửa ngày xưa, cuộc tình con với Chúa, Chúa và con như thế, cuộc tình của con bắt đầu với cái tên Giêsu. Và lạy Chúa! Ngài biết rõ:“Con bỏ lại cuộc đời một thiếu nữ

Có người mong người ngóng người đợi chờ

Con bỏ lại cuộc đời tuổi mộng mơ

Với son hoa phấn ngọc tóc mượt mà

Chả hiểu, vì sao con chọn Chúa

Phải chăng bởi vì Chúa yêu con

Và hôm nay đây con thuộc về Chúa

Với tấm áo Dòng con mặc trót tim con”

Làm sao tôi có thể quên được giây phút ghi dấu ấn trong cuộc đời tôi. Giây phút mà chính Chúa gọi tên tôi, Ngài cho tôi bước lên với Ngài. Dẫu biết rằng đường đi theo Chúa đầy gian khó, không thiếu những khổ đau và đòi hỏi tôi phải từ bỏ rất nhiều. Nhưng tôi vẫn can đảm bước lên và thưa với Ngài: “Dạ! Con đây”. Dẫu biết rằng mọi sự đều đổi mới cho tôi cả: áo Dòng mới, tên mới, gia đình mới, nếp sống mới. Thế mà, giây phút đó tôi tự nguyện, tự do đến với Chúa. Giây phút ấy thật thiêng thánh. Tôi chẳng nghe, chẳng còn biết sự gì bên ngoài tai, nhưng tôi hướng lòng lên với Chúa. Tôi nghiệm lại lời Chúa mời gọi: “Ai muốn theo Ta phải từ bỏ mình vác Thập Giá mình mà theo”.

Chúa ơi, con đã bước vào con đường hẹp để Chúa sẽ viết lên những trang sử mới trên cuộc đời con. Để nên giống Chúa, con phải thực sự từ bỏ mình, bỏ ý riêng, bỏ cái tôi, bỏ đi những sở thích, … Bỏ đi chiếc áo dài duyên dáng con vẫn thường mặc, để Chúa mặc cho con tấm áo Dòng mới. Con bỏ đi tất cả những gì thuộc về thế gian, từ bỏ con người cũ, khép lại thời tung tăng bay nhảy để Chúa mặc cho con vẻ đẹp của Ngài là sự khiêm nhường, tình yêu, lòng cậy trông, phó thác và sự thanh thoát giống với màu áo con mặc. Mặc tấm áo Dòng mới, con ý thức trách nhiệm và tự đào luyện chính mình, luyện lọc trái tim con trở thành một bình chứa hoàn hảo, trọn lành để tiếp nhận những ơn thánh của Chúa.

Như sách Diễm ca đã viết, giây phút ấy thật hạnh phúc vì: “Con thuộc trọn về người con yêu, người con yêu thuộc về con trọn vẹn”. Giây phút ban đầu trong cuộc đời con sẽ khắc ghi, sẽ lưu giữ chặt trong trái tim để yêu và dâng hiến cuộc đời cho Chúa. Dẫu biết rằng:

“Trên đường con đi theo Chúa

Có đủ bốn mùa: Xuân – Hạ – Thu – Đông

Có cả nụ cười và nước mắt

Có cả niềm vui và nỗi buồn

Xin cho con đi trọn cuộc hành trình

Quyết bước theo Ngài trong mối tình thủy chung”

Gioan Phaolô II (TS)