Suy Niệm TM Thứ Năm Tuần 22 TN A

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Lc 5, 1-11

Raphael; The miraculous Draught of Fishes; The Ashmolean Museum of Art and Archaeology; http://www.artuk.org/artworks/the-miraculous-draught-of-fishes-142577

Một hôm, Đức Giê-su đang đứng ở bờ hồ Ghen-nê-xa-rét, dân chúng chen lấn nhau đến gần Người để nghe lời Thiên Chúa.2 Người thấy hai chiếc thuyền đậu dọc bờ hồ, còn những người đánh cá thì đã ra khỏi thuyền và đang giặt lưới.3 Đức Giê-su xuống một chiếc thuyền, thuyền đó của ông Si-môn, và Người xin ông chèo thuyền ra xa bờ một chút. Rồi Người ngồi xuống, và từ trên thuyền Người giảng dạy đám đông.

4 Giảng xong, Người bảo ông Si-môn: “Chèo ra chỗ nước sâu mà thả lưới bắt cá.”5 Ông Si-môn đáp: “Thưa Thầy, chúng tôi đã vất vả suốt đêm mà không bắt được gì cả. Nhưng vâng lời Thầy, tôi sẽ thả lưới.”6 Họ đã làm như vậy, và bắt được rất nhiều cá, đến nỗi hầu như rách cả lưới.7 Họ làm hiệu cho các bạn chài trên chiếc thuyền kia đến giúp. Những người này tới, và họ đã đổ lên được hai thuyền đầy cá, đến gần chìm.

8 Thấy vậy, ông Si-môn Phê-rô sấp mặt dưới chân Đức Giê-su và nói: “Lạy Chúa, xin tránh xa con, vì con là kẻ tội lỗi!”9 Quả vậy, thấy mẻ cá vừa bắt được, ông Si-môn và tất cả những người có mặt ở đó với ông đều kinh ngạc.10 Cả hai người con ông Dê-bê-đê, là Gia-cô-bê và Gio-an, bạn chài với ông Si-môn, cũng kinh ngạc như vậy. Bấy giờ, Đức Giê-su bảo ông Si-môn: “Đừng sợ, từ nay anh sẽ là người thu phục người ta.”11 Thế là họ đưa thuyền vào bờ, rồi bỏ hết mọi sự mà theo Người.

Suy Niệm

Lời Chúa hôm nay thuật lại cho chúng ta việc Đức Giêsu gọi và chọn bốn môn đệ đầu tiên. Ngài gọi các ông không phải vì các ông xứng đáng, cũng không phải bởi các ông thuộc thành phần vai vế trong xã hội, lại càng không phải là người xuất chúng trong dân. Nhưng khi gọi các ông, Đức Giêsu chú trọng đến sự giản dị, đơn sơ, chất phác và tinh thần phó thác của các môn đệ. Ngài gọi các ông khi các ông đang làm công việc thường nhật của mình, để nhận ra “tố chất” môn đệ nơi sâu thẳm tâm hồn các ông.

Có thể nói, sự quảng đại là yếu tố đầu tiên dễ nhận ra nơi con người Phêrô, nhất là trong hành vi đáp trả lời mời gọi đầy yêu thương của Chúa Giêsu. Phêrô quảng đại cho Đức Giêsu mượn thuyền, ông cũng không quản ngại gian khó, khi sẵn sàng chèo thuyền để Đức Giêsu có thể giảng dạy cho dân chúng.

Bên cạnh sự quảng đại, là đức vâng lời. Dù đã vất vả suốt đêm mà chẳng bắt được gì, ấy thế mà, khi được Đức Giêsu ngỏ lời, các ông đã sẵn sàng ra khơi thả lưới. Nếu không có sự vâng phục, hẳn không người ngư phủ nào có thể làm chuyện ngược đời và có vẻ khờ dại đến thế. Bởi hơn ai hết, những con người quanh năm gắn bó với biển cả, chính họ sẽ biết gần như chắc chắn ngày nào, giờ nào và nơi nào có thể thả lưới để bắt được nhiều cá.

Tiếp đến, nơi con người Phêrô, ông mang trong mình tâm tình khiêm tốn, khi nhận ra con người yếu đuối và tội lỗi của mình, và đã phục lạy Đức Giêsu. Khiêm tốn là điều kiện tối quan trọng để trở thành môn đệ. Bởi lẽ, nếu không khiêm tốn, hẳn chúng ta sẽ không có đủ sức mạnh từ Chúa để thi hành sứ vụ. Khiêm tốn là thái độ của người thuộc về Đức Giêsu, như Đức Giêsu thuộc về Thiên Chúa.

Cuối cùng, khi đã cảm nghiệm được tình thương của Chúa, các ông sẵn sàng nhận lãnh sứ mạng và lên đường. Thái độ đáp trả tiếng gọi của Chúa, là thước đo tuyệt vời nhất để đánh giá lòng trung thành của các môn đệ với thầy mình.Thật vậy, chính nhờ những đặc tính ấy, mà Đức Giêsu quyết định chọn các ông trở thành môn đệ của Ngài.

Tìm về trang sử đời mình, mỗi chúng ta đều được Thiên Chúa kêu gọi: “Hãy theo Thầy”. Theo Thầy để đáp lại lời mời gọi làm tông đồ, yêu thương và phục vụ. Theo Thầy để phản ánh tình yêu của Thầy cho mọi người. Theo Thầy để trở thành chứng nhân cho Thầy. Tuy nhiên, trong cuộc sống, nhiều khi chúng ta giả điếc làm ngơ trước tiếng gọi của Chúa. Đang sống một cuộc đời yên ả, hẳn không ai muốn đi vào con đường thiếu thốn. Đang sống trong an nhàn thư thái, hẳn không ai muốn chèo thuyền ra “chỗ nước sâu” là những thử thách, nguy hiểm để thả lưới bắt cá. Đang sống trong quyền lực, không ai dại gì trở nên hiền lành, khiêm tốn lên đường đến nơi họ chẳng muốn. Những lý do trên khiến cho lửa nhiệt thành tông đồ của chúng ta mỗi ngày một lụi tàn, không còn khát khao dâng hiến như thuở ban đầu.

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy phó thác mọi sự trong tay Chúa, luôn tin tưởng cậy trông nơi Ngài. Nếu có đức tin, chúng ta sẽ được Chúa ân thưởng hậu hĩnh, hơn cả sự tưởng tượng của chúng ta. Mẻ cá lớn đã chứng minh cho chúng ta điều đó.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho con mỗi chúng con là những người đã đáp trả tiếng gọi tình yêu của Chúa, và đang dấn bước theo Ngài trong ơn gọi thánh hiến Mân Côi. Xin cho mỗi chúng con biết luôn vâng nghe tiếng Chúa, chuyên chăm thi hành Lời Chúa trong cuộc sống thánh hiến mỗi ngày, không ngừng tỏa lan yêu thương, sống đời hiến dâng phục vụ, nhất là nơi những chị em đang sống bên cạnh chúng con. Amen.

Tác giả: Ban TT Dòng Mân Côi

Check Also

Hội Dòng Chúc Mừng Bổn Mạng Quý Chị em

Hội Dòng Chúc Mừng Bổn Mạng Quý Chị em