SUY NIỆM TM THỨ BA TUẦN 22 TN NĂM A

THỨ 3 TUẦN 22 TN A

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca Lc 4, 31-37

Người xuống Ca-phác-na-um, một thành miền Ga-li-lê, và ngày sa-bát, Người giảng dạy dân chúng.32 Họ sửng sốt về cách Người giảng dạy, vì lời của Người có uy quyền.

33 Trong hội đường, có một người bị quỷ thần ô uế nhập, la to lên rằng:34 “Ông Giê-su Na-da-rét, chuyện chúng tôi can gì đến ông, mà ông đến tiêu diệt chúng tôi? Tôi biết ông là ai rồi: ông là Đấng Thánh của Thiên Chúa!”35 Nhưng Đức Giê-su quát mắng nó: “Câm đi, hãy xuất khỏi người này!” Quỷ vật người ấy ngã xuống giữa hội đường, rồi xuất khỏi anh ta, nhưng không làm hại gì anh.36 Mọi người rất đỗi kinh ngạc và nói với nhau: “Lời ấy là thế nào? Ông ấy lấy uy quyền và thế lực mà ra lệnh cho các thần ô uế, và chúng phải xuất!”37 Và tiếng đồn về Người lan ra khắp nơi trong vùng.

Suy Niệm

Trong xã hội hôm nay, nạn nói dối đã trở thành “đại dịch”, và không ít người đang sống trong tình trạng thảm họa này. Trước diễn biến đó, một hồi chuông cảnh tỉnh được gióng lên, để đánh động tới mọi thành phần trong xã hội. Nhiều lúc xã hội phải bó tay với nạn thành tích, hối lộ, gian tham. Những thói xấu này đã trở thành những căn bệnh nguy hiểm, tạo nên những thứ ung nhọt, gặm nhấm, và làm hư hao lương tâm con người.

Không lạ gì khi ngày nay, người ta chẳng còn mấy tin tưởng ở nhau, bởi những món ăn người ta thiết đãi nhau toàn là: “Bánh vẽ” lẫn “thịt lừa”. Do đó, như một hệ lụy, để tìm được một người tử tế trong xã hội, đôi khi còn khó hơn cả mò kim đáy bể.

Đức Giêsu đã làm cho mọi người ngỡ ngàng về giáo lý của Ngài, vì lời giảng dạy thì mới mẻ, người dạy lại có uy quyền. Đức Giêsu giảng dạy không như các Kinh Sư và người Pharisêu. Mọi lời từ miệng Ngài phát ra đều chân thật và công minh. Sự thật trong lời nói và hành động của Đức Giêsu đã làm cho người tiếp nhận phải tự suy nghĩ và chất vấn lương tâm của chính họ.

Quả thế, chỉ có sự thật mới giúp chúng ta trở thành những con người tự do đích thực, khiến chúng ta đối xử với nhau cách chân tình, giải phóng chúng ta cách trọn vẹn, và cho chúng ta trở thành con cái Thiên Chúa một cách đúng nghĩa nhất, vì Ngài là cùng đích của tình yêu, chân lý và sự thật.

Đức Giêsu đã dùng quyền năng của Thiên Chúa để chỉ ra rằng ma quỷ chính là kẻ gian dối, gây ra bao đau khổ và chết chóc cho con người. Vì thế, chỉ một lời nói: “Câm đi, hãy ra khỏi người này”, thì phép lạ liền xảy ra. Đây là sự khác biệt giữa Đức Giêsu và những nhà lãnh đạo tôn giáo thời bấy giờ!

Thật vậy, nhờ quyền năng sự thật, Đức Giêsu đã giải phóng con người thông qua hình ảnh những người bị quỷ ám. Với phép lạ này, Đức Giêsu cho thấy, con người luôn bị sự gian dối cầm buộc, và để được tự do, họ cần phải được ánh sáng của sự thật giải thoát, nếu không, con người sẽ vẫn mãi bị cầm tù trong đêm đen của tội lỗi, đau khổ và sự chết.

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta, một khi thuộc về Thiên Chúa thì phải tuyệt căn với sự dối trá trong tư tưởng, hành động, lời nói và việc làm, không được sống gian dối, giả trá, hai mặt, bởi đó là thế giới của ma quỷ. Mỗi khi chúng ta sống như thế, chúng ta làm nô lệ cho tội và xa cách Thiên Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho mỗi người trong Cộng đoàn chúng con hiểu rằng: chỉ có sự thật mới đem lại cho chúng con hạnh phúc và bình an. Sự thật là phẩm tính thuộc về Thiên Chúa, còn sự gian dối là của ma quỷ. Xin cho chúng con biết khôn ngoan lắng nghe tiếng nói của lương tâm và sự hướng dẫn của Thần Khí,  biết lựa chọn những gì là chân thật, cao quý, hầu suốt đời chỉ biết sống theo ánh sáng chân lý Chúa mà thôi. Amen.

Tác giả: BTT Dòng Mân Côi

Check Also

Hội Dòng Chúc Mừng Bổn Mạng Quý Chị em

Hội Dòng Chúc Mừng Bổn Mạng Quý Chị em