SUY NIỆM TIN MỪNG- LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG

     Đức Lêô XIII, trong thông điệp Divinum illud munus (1897), đã viết: “Nếu Đức Kitô là Đầu của Giáo Hội, thì Chúa Thánh Thần là Linh Hồn” (DS 3328). Trải qua hơn hai ngàn năm từ Giáo Hội tiên khởi cho đến ngày hôm nay, Giáo Hội vẫn tồn tại, lớn mạnh và phát triển là nhờ vào sự hiệp nhất mà Chúa Thánh Thần kiến tạo. Chính nhờ vào sự hiệp nhất này, mà chúng ta càng tin tưởng rằng Chúa Thánh Thần vẫn đang điều hành Giáo Hội và không ngừng duy trì sự hiệp nhất trong Giáo Hội, và trao ban cho chúng ta sứ mạng sống và phục vụ sự hiệp nhất..

     Năm mươi ngày mừng Chúa Phục Sinh đã khép lại và giờ đây, chúng ta được đón nhận bởi ân huệ từ trời của Chúa Cha gởi đến qua Chúa Giêsu là Thánh Thần. Thánh Thần đến ban ơn khôn ngoan, sự dũng cảm, lòng can đảm, làm nhân chứng, sự thông cảm, hiệp nhất và tự do… cho tất cả chúng ta là con cái Thiên Chúa. Bài Tin Mừng lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống cho chúng ta biết:

     Các Tông Đồ đang trong lúc thất vọng thì Chúa Giêsu hiện đến, thổi hơi vào các ông và phán: “Bình an cho các con! Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con”. Nói thế rồi, Người thổi hơi và phán bảo các ông: “Các con hãy nhận lấy Thánh Thần”. Chúa biết rõ các ông đang trong tình trạng tâm lý xáo trộn và bất ổn… Chúa trao ban bình an tức là trao ban chính Chúa. Ngay sau đó, Ngài đã trao phó sứ mạng loan báo Tin Mừng cho các ông: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo”. Chính vì vậy, Ngài đã ban Chúa Thánh Thần đến trên các ông, để Người đổi mới tinh thần, trái tim và ở cùng các ông cũng như những người đón nhận lời rao giảng của các ông mọi ngày cho đến tận thế.

     Chúng ta đã biết, Ma quỷ luôn tìm cách chống phá để Giáo Hội tan rã. Mọi thời, mọi lúc, ma quỷ luôn rình rập dùng chính những phần tử trong Giáo Hội để gây nên sự chia rẽ. Với ma quỷ, chúng thật tinh vi trong kế hoạch hành động của nó. Nó chẳng bao giờ giơ ngay chiêu bài của chúng cho chúng ta đi theo, nhưng trước hết, nó gieo vào trong lòng chúng ta sự cao ngạo, cố chấp, ích kỷ, thiếu chân thành, ảo tưởng về bản thân, nịnh hót, tâng bốc nhau không màng đến việc phân định với sự trợ giúp của Chúa Thánh Thần… và đó là nguyên cớ để chúng ta ngày càng trở thành tay sai của ma quỷ, gây nên chia rẽ, bè phái, phá vỡ hiệp nhất trong cộng đoàn, trong gia đình…

     Đôi khi, có đó những cám dỗ khiến chúng ta đi trệch con đường của sự hiệp nhất mà Chúa Thánh Thần luôn mang lại. Không khó để thấy có những hội đoàn, cộng đoàn giáo xứ, trong gia đình, dòng tu luôn có đó những khó khăn về sự hiệp nhất, khi mà sự chia rẽ như đợt sóng cứ mãi nhấp nhô, đe dọa, muốn nhấn chìm Giáo Hội, giáo phận, giáo xứ, dòng tu, cộng đoàn và trong chính gia đình của chúng ta. Chúng ta cần chất vấn bản thân, để thấy chính chúng ta, đôi khi cũng là những người phá vỡ sự hiệp nhất:

  • Khi mà chúng ta thường tìm mọi cách để bảo vệ ý kiến của mình, không chịu đón nhận những ý kiến khác biệt của người khác, coi thường suy nghĩ và kế hoạch của người khác. Chúng ta bảo thủ và không chấp nhận những cái mới, cái khác biệt mà những người khác có đang muốn góp phần xây dựng cộng đoàn.
  • Hoặc chúng ta là loại người thích ngồi lê đôi mách, nói sai nói sau lưng khi người khác vắng mặt, thích đưa chuyện trình bày với cấp trên mà thiếu sự chân thành tôn trọng nhau, thích chọc gậy bánh xe để gây chia rẽ, phá vỡ hiệp nhất trong cộng đoàn, trong hội nhóm, nơi mình đang sống hoạt động và làm việc.
  • Ngay trong gia đình, Chúa Thánh Thần đóng một vai trò rất quan trọng nơi từng gia đình- khi Người làm nên sự hiệp nhất trong gia đình, giữa các thành viên. Không có sự hiệp nhất, gia đình dễ nảy sinh những cãi vã, giận hờn, những bất hòa, những đau khổ…và đôi khi đi đến bờ vực thẳm.
  • Ngày hôm nay, trong một thế giới mà phương tiện truyền thông ở trong tầm tay mỗi người, qua mạng xã hội như Facebook, Twitter, Zalo…chúng ta nhận ra nơi đây cũng đang ẩn chứa rất nhiều những chiêu trò phá vỡ sự hiệp nhất trong Giáo Hội, giáo xứ, nơi gia đình mình…qua những lời nói bóng gió, những bài viết không đúng sự thật chống vị này, vị kia, hay những comment chỉ mang tính phá đổ hơn xây dựng. Nếu không đủ tỉnh táo và không có sự trợ giúp của Chúa Thánh Thần, chúng ta dễ dàng là những người chống lại Thánh Thần, Đấng là nguyên lý của sự hiệp nhất.

     Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh. Khi xưa Chúa đã ban Chúa Thánh Thần cho các Tông Đồ trong ngày Lễ Ngũ Tuần, thì hôm nay xin cho chúng con cũng biết đón nhận Chúa Thánh Thần, để chúng con cũng được biến đổi trở thành tông đồ nhiệt thành làm chứng cho Chúa trong thời đại hôm nay. Xin ban Thánh Thần như cơn gió mạnh, thổi đi mọi nỗi âu lo sợ hãi cùng những rụt rè khép kín trong tâm hồn chúng con. Xin ban cho chúng con sự sống của Thánh Thần để chúng con luôn mến Chúa và yêu tha nhân. Nhờ đó, chúng con hy vọng sẽ trở thành khí cụ bình an của Chúa và tích cực góp phần vào sứ vụ loan báo Tin Mừng cứu độ trần gian.

     Lạy Chúa Thánh Thần, xin giúp chúng con luôn cố gắng cộng tác với Ngài trong việc xây dựng sự hiệp nhất trong gia đình, trong giáo xứ, cộng đoàn nơi con đang sống, cũng như phá hủy đi ngọn lửa của chia rẽ trong con và những người con đang sống cùng. Nhưng trên hết, xin Chúa Thánh Thần đưa con đến sự hiệp thông với Đức Kitô, với Chúa Cha, nhờ đó, con mới có sự hiệp thông với chị em con, làm nên sự hiệp nhất trong gia đình, trong cộng đoàn nơi con sống mà Chúa Thánh Thần muốn nơi con. Amen.

Nt: Lặng Thầm. Fmsr