SUY NIỆM TIN MỪNG – LỄ CHÚA HIỂN LINH

     Lễ Hiển Linh được gọi là ngày lễ ánh sáng chiếu soi, trước đây thường gọi là lễ Ba Vua. Lễ Hiển Linh, là ngày Chúa tỏ mình ra cho mọi dân tộc được nhận biết Ngài, mà đại diện là ba nhà Đạo Sĩ phương đông. Các ngài đã nhận ra ngôi sao sáng chỉ đường giữa muôn ngàn vì sao, để rồi bất chấp những gian nan, thử thách, nhập cuộc phiêu lưu, rời bỏ cuộc sống ổn định đến xứ lạ quê người để nhờ ánh sao soi đường, tìm gặp Chúa Giáng Sinh làm người.

     Ngày nay, từ vòm trời văn minh hiện đại, đã và đang xuất hiện nhiều loại hình “ánh sao”… nhiều tới mức choáng ngợp, khiến chúng ta có nguy cơ lầm lẫn, không nhận ra ánh sao đích thật, ánh sao có khả năng dẫn đưa chúng đến cội nguồn Chân – Thiện – Mỹ là Thiên Chúa và cũng là Đức Chúa Cứu độ.

     Thật vậy, hành trình đi tìm Chúa của các Đạo Sĩ vất vả biết bao, các ông phải vượt qua rất nhiều trở ngại: phải lìa bỏ quê hương, đến nơi thật xa và lạ, đối diện với những khác biệt về ngôn ngữ văn hóa, ngôi sao dẫn đường lúc ẩn lúc hiện, bị lạc đường, phải hỏi thăm nhưng lại hỏi thăm lầm người, bị lừa dối… và chúng ta còn có thể hình dung ra biết bao khó khăn khác nếu chúng ta đặt mình vào hành trình của các đạo sĩ.

     Như các đạo sĩ, chúng ta được mời gọi khao khát đi tìm gặp Chúa, nhất là trong hành trình đi theo Đức Ki-tô trong ơn gọi gia đình hay dâng hiến, và trong hành trình đi tìm Chúa, chúng ta cần đến nhau và cần đến Ngôi Sao dẫn đường biết bao, nghĩa là cần đến Ánh Sáng Lời Chúa, Ánh Sáng Tin Mừng, Ánh Sáng Ngôi Lời Sáng Tạo soi dẫn, Ánh sáng của những người lãnh đạo khôn ngoan, sống đạo đức chân thành…

    Ơn gọi người kitô hữu là đoạn đường dài tiếp bước hành trình của các nhà đạo sĩ. Đó là hành trình của đức tin đầy gian nan và thử thách. Có những lúc vui vẻ bước đi trong ánh sáng của ngôi sao dẫn đường, nhưng cũng có lúc bóng tối bao phủ khắp mọi nẻo đường khi ngôi sao biến mất. Ánh sao lạ lung linh trên bầu trời năm xưa đã dẫn ba nhà Đạo sĩ Đông Phương đến Bêlem để tìm gặp Hài Đồng Giêsu, Đấng Cứu Thế mới sinh ra. Ánh sao ấy vẫn đang dẫn chúng ta trên vạn nẻo đường để gặp Chúa Giêsu mỗi ngày.

    Cùng suy niệm Tin Mừng trong lễ Hiển Linh, cho chúng ta thấy ba nhà đạo sĩ đại diện dân ngoại đến thờ lạy và dâng lễ vật lên Chúa Giêsu Hài Đồng. Qua đó Giáo hội muốn nói lên một mầu nhiệm cao cả: Ngôi Lời tỏ mình ra cho nhân loại, Ngài đến với dân Israel, và qua đó Ngài đến với mọi dân tộc khác. Như thế, ơn cứu độ của Ngài mang đến là ơn phổ quát, và tất cả mọi người được Ngài mời gọi đến lãnh nhận.

     Đức Giêsu chính là Đấng Kitô đã được loan báo trong Cựu ước. Ngài từ dòng tộc David, sinh ra ở Belem để mang đến ơn giải phóng cho dân Israel, và nhờ Israel, ơn cứu độ sẽ đến cho dân ngoại. Tác giả đề cao sự tương phản: Các nhà đạo sĩ nhờ kiến thức và dưới sự dẫn dắt của Thiên Chúa quan phòng đã tìm đến thờ lạy và tin vào Chúa Giêsu.

    Mọi người đều là lữ hành trên đường về trời, có lúc sáng tỏ nhìn rõ mọi sự, phân biệt đúng sai để chọn lựa. Nhưng cũng có lúc đi trong tăm tối mịt mù bởi những choáng ngợp của sự tân tiến thông tin khoa học, bởi những trào lưu hưởng thụ, bởi những đòi hỏi tự do cá nhân chủ nghĩa, bởi sự giầu sang phú quí, làm con người không nhìn thấy đường đi, không nhìn thấy rõ để lựa chọn đúng sai nên cần phải có ngôi sao dẫn đường đó là: Chúa Thánh Thần, đó có thể là lề luật Thiên Chúa, là kỷ luật dòng, là ba lới khấn, và đó cũng có thể là lời giáo huấn của Bề trền hay sự nhắc nhở của chị em, chúng ta đã nghe theo sự chỉ dẫn như thế nào? – Khiêm tốn thuận theo hay chống đối?

     Đồng thời mỗi người cũng phải trờ nên ngôi sao dẫn đường cho người khác, vì bổn phận của người Kitô hữu là truyền giáo, nên người khác có thể là chị em sống bên cạnh hay người trong gia đình hoặc thế hệ đàn em. Chúng ta đã chỉ đường ra sao? Khuyên nhủ, sửa bảo? Là ngôi sao sáng với sự chỉ dẫn tận tình, làm gương sáng? Hay là ngôi sao lờ mờ muốn vụt tắt với những lời nói thiếu khiêm tốn, cứng cỏi, hay hành động bất chính làm gương mù cho ai đó?

    Lạy Chúa, lễ Hiển Linh đã tỏ bầy Đức Kitô là Đấng cứu độ toàn thể nhân loại. Dân ngoại được thông phần lời hứa của Thiên Chúa với Israel trong Đức Kitô. Lời loan báo về triều đại của Đấng Mesia đã được thực hiện. Xin cho chúng con biết theo ánh sao sáng chỉ đường, tìm đến thờ lạy Hài Nhi Giêsu, chúng con cũng biết dâng Hài Nhi những của lễ mà chúng con phải cố gắng nơi bản thân bằng những hy sinh, bằng những nghĩa cử như: chăm sóc người bệnh, dành thời gian cho một người khó khăn, giúp đỡ những người chúng con không quen biết, và tha thứ cho những người đã xúc phạm chúng con. Đó là những món quà nhưng không, và không thể thiếu được trong cuộc sống Kitô hữu.

Nt: Lặng Thầm. Fmsr