SUY NIỆM TIN MỪNG CHÚA NHẬT XVI THƯỜNG NIÊN A

NHẪN NẠI TRONG YÊU THƯƠNG

SUY NIỆM TIN MỪNG

CHÚA NHẬT XVI THƯỜNG NIÊN A

    Con người chúng ta dù có yếu đuối tội lỗi thì Thiên Chúa vẫn yêu thương, vẫn thứ tha và nhẫn nại chờ đợi. Ngài không bỏ rơi, không giáng phạt mỗi khi chúng ta lầm lỗi, cũng như không thỏa hiệp với những lầm lỗi của ta. Tin mừng Chúa Nhật XVI TN A, Đức Giêsu trình bày Mầu Nhiệm Nước Trời qua hình ảnh cỏ lùng và lúa tốt. Chúng ta nhận ra được tấm lòng yêu thương, nhẫn nại chờ đợi từ Thiên Chúa và sự hoán cải trở về đến từ con người.

   Nước Trời không ở đâu xa, Nước Trời ngay tại chính trần gian nơi chúng ta đang sống và Nước Trời cũng ở trong tâm hồn của mỗi người. Thiên Chúa luôn nhẫn nại và từng bước dạy dỗ uốn nắn để con người đón nhận ơn cứu chuộc. Khi tạo dựng con người theo hình ảnh của mình, Thiên Chúa đã hứa ban những gì là tốt đẹp nhất cho con người. Nhưng tội lỗi đã cướp đi tất cả và hậu quả là con người dễ nghiêng chiều về sự dữ. Với tình yêu thương, Thiên Chúa không hề muốn con người phải đi vào chỗ diệt vong, Ngài ban cho nhân loại Vị Cứu Tinh, người Dẫn Đường là Đức Kitô để con người tìm thấy lối về cùng Thiên Chúa.

   Và mãi cho đến ngày nay, khi mà tội lỗi và sự thiện trộn lẫn với nhau, người lành và kẻ dữ như đồng thau khó mà phân biệt và tách rời thì Thiên Chúa vẫn nhẫn nại chờ đợi. Khi được các gia nhân nêu ý kiến là cho họ đi dọn cỏ lùng, người chủ ruộng vẫn không đồng ý. Ông nhẫn nại chờ đợi cho đến ngày mà mọi sự đến thời của nó ông mới ra tay hành động. Đối với nhân loại Thiên Chúa cũng hành xử như vậy. “Như trời cao hơn đất bao nhiêu thì tư tưởng của Thiên Chúa cũng vượt xa tư tưởng của con người bấy nhiêu”. Vì thế, sự công bằng của Thiên Chúa không hệ tại vào lý trí của con người. Thiên Chúa là Đấng công bằng nhưng Ngài cũng là Đấng nhân từ vô cùng. Và ngược lại…

    Khi cỏ lùng và lúa tốt được gặt, thì khi đó mọi sự tốt xấu đều được phân biệt rạch ròi. Thưởng phạt đều rất công minh. Thiên Chúa nhẫn nại vì tình yêu. Ngài muốn cho con người có thời gian sám hối. Ngài không như con người đặt dấu chấm hết cho nhau. Nhưng sự chờ đợi nào cũng có thời gian và thời gian chờ đợi nào cũng có hồi kết. Khi con người bước qua cánh cửa của sự chết thì lòng kiên nhẫn và nhân từ của Thiên Chúa không còn nữa nhưng thay vào đó là sự công bằng và nghiêm minh. Ai nấy sẽ nhận lấy những gì mình đã chọn nơi dương thế khi còn sống mà bước vào cõi vĩnh hằng.

   Hơn nữa, lòng yêu thương và nhẫn nại của Thiên Chúa không phải là cái cớ cho chúng ta cứ tiếp tục lún sâu vào tội lỗi nhưng là cái phao, là cứu cánh cho chúng ta có cơ hội thay đổi kết cục của cuộc đời mình. Có một câu nói rất hay: “Thiên Chúa không vội vã nhưng Ngài luôn đúng giờ”. Cỏ lùng không thể biến thành lúa nhưng kẻ xấu có thể trở thành người tốt…đó là sự chờ đợi và hy vọng mà Chúa dành cho con người.

   Thật vậy, “cứ để cả hai cùng lớn lên cho tới mùa gặt” Thiên Chúa cho chúng ta nhận ra quyền năng của Ngài là lòng xót thương dành cho ta, Ngài không dùng quyền để loại trừ chúng ta thay vào đó Ngài chờ đợi, ân cần và muốn chúng ta hoán cải để thuộc về Ngài, như Đức Thánh Cha Phan-xi-cô chia sẻ: “Không có thánh nhân nào mà không có quá khứ, và không có tội nhân nào không có tương lai.” Cảm nhận được tình yêu, sự kiên nhẫn của Thiên Chúa đối với chúng ta, khiến ta không nản lòng trước sự yếu đuối của bản thân nhưng đòi hỏi chúng ta phải kiên nhẫn với chính mình mỗi khi ta sai phạm. Nhờ kinh nghiệm của bản thân sẽ giúp chúng ta thực hiện lòng kiên nhẫn với tha nhân như Thiên Chúa đã kiên nhẫn với ta.

    Chúa nhân lành vẫn yêu thương con người, dù chúng ta bất trung và nguội lạnh. Thánh Thần vẫn tác động trên từng tâm hồn mỗi chúng ta. Mưa vẫn rơi và nắng vẫn chiếu tỏa trên kẻ lành cũng như người dữ. Hạt mầm hy vọng vẫn được gieo xuống trên từng tâm hồn. Nước Trời thuộc về những người tin. Đức tin dù nhỏ bé như hạt cải nhưng có sức mạnh kiên vững trước phong ba. Đức tin trong tâm hồn mỗi người được Chúa ban cách nhưng không. Sống bên cạnh một người có đức tin vững mạnh và luôn đầy tràn ơn Chúa, ta được nâng đỡ và hướng dẫn bởi gương sáng của họ.

   Lạy Chúa Giêsu, những dụ ngôn của Ngài thật đi sát với đời sống của chúng con. Nhưng vì chúng con chưa ý thức, chưa yêu đủ, chúng con còn mải mê những chuyện vô bổ mà quên đi hạnh phúc Nước Trời. Xin Chúa hãy tiếp tục kiên nhẫn đánh thức chúng con, để chúng con hằng ngày được Lời chạm đến và tỉnh thức hơn về cuộc sống vĩnh cửu là Nước Trời mai sau.

Nt: Lặng Thầm. Fmsr

Check Also

Cáo Phó Bà Cố Maria Nguyễn Thị Nhu(Cố Dì Tâm Dòng Mân Côi Bùi Chu)

Cáo Phó Bà Cố Maria Nguyễn Thị Nhu (Cố Dì Tâm Dòng Mân Côi Bùi …