SUY NIỆM TIN MỪNG – CHÚA NHẬT XIII THƯỜNG NIÊN C

     Nói đến ơn gọi của người Kitô hữu cũng như ơn gọi người thánh hiến là nói đến sự huyền nhiệm tình yêu Thiên Chúa dành cho con người. Trong huyền nhiệm tình yêu này, chúng ta chỉ có thể cảm nghiệm được thôi. Do đó, trước khi gọi ai, Thiên Chúa đã có ý định tuyển chọn và mời gọi, Ngài muốn họ thực hiện ý định của Ngài. Có thể nói được rằng gia đình, người thân, công danh sự nghiệp là những gì mà mỗi người trong chúng ta đều cảm thấy gắn bó, quan trọng và luôn mong mỏi tìm kiếm. Khi được gọi bước theo Chúa, chúng ta luôn được tự do chọn lựa, và Ngài tôn trọng quyền chọn lựa và quyết định của ta.

     Trong bài Tin Mừng Chúa Nhật XIII thường niên năm C, Thánh Luca cho chúng ta nhận thấy: khi trở thành môn đệ của Chúa thì phải từ bỏ mọi đòi hỏi riêng tư, đặt Chúa lên hàng đầu, phải ưu tiên cho việc rao giảng Tin Mừng, phải dứt khoát với quá khứ để chỉ nhìn về phía trước, thi hành sứ vụ tông đồ của mình cho đúng với đòi hỏi của Tin Mừng. Khi được Đức Giêsu kêu gọi, mỗi người phải thay đổi cuộc đời của mình. Một người đến xin theo Đức Giêsu, Ngài cho anh biết: “Con Người không có chổ tựa đầu” (Lc 9,58).  Như vậy, những người theo Đức Giêsu không có một bảo đảm tiện nghi nào, ngay cả gối tựa đầu cũng không có.

     Có người chính Ngài chủ động gọi, nhưng cũng thật dứt khoát: “Cứ để kẻ chết chôn kẻ chết” (Lc 9,60). Để theo Đức Giêsu, người môn đệ phải bỏ nhà cửa, tiền bạc, bán hết tài sản mình có mà theo Người. Người môn đệ được gọi không chỉ từ bỏ những điều kiện sinh sống cơ bản, họ còn được kêu mời triệt để hơn khi từ bỏ những người thân yêu và gia đình.     Muốn xin đi theo Đức Giêsu và làm môn đệ của Người thì phải xác định lại những đáp ứng đòi hỏi cách triệt để là phải đồng thân phận với Người, tức là sống nghèo khó, chấp nhận không nơi nương tựa. Đây là một sự đòi hỏi hết sức gắt gao, ngay cả con chồn, con chim suốt ngày di chuyển đó đây, nhưng nó vẫn có tổ, có hang… còn theo Đức Giêsu thì không có chỗ tựa đầu.  

     Nhưng, chúng ta phải hiểu xa hơn, người môn đệ theo Chúa sẽ có những nguy cơ bị cám dỗ vào “chỗ tựa đầu” nơi vật chất do mình làm ra, bám víu vào quyền hành, danh dự, sự nghiệp, tri thức…để rồi không còn nhớ đến bổn phận làm tông đồ cho Chúa. Hiểu như thế, ta thấy rằng, đòi hỏi cách triệt để của Đức Giêsu khi đi theo Ngài là sự tự do chọn lựa.

      Ngày nay, nhiều bạn trẻ ước mơ thành công trong sự nghiệp, chức danh và gia đình. Tuy nhiên, những người đi tu lại không có được điều ấy. Khi chọn đời tu, nghĩa là, họ không có gia đình riêng, không có tình yêu nam nữ và danh vọng, vật chất thế gian không thể có chỗ trong con tim người tu sĩ. Đó không chỉ đặc biệt, mà còn là thách đố. Họ sống giữa đời, nhưng không được phép để sự đời quấn lấy. Họ dám chấp nhận từ bỏ để hiến dâng. Từ bỏ là chìa khóa để họ mở ra cánh cửa tu trì. Có thể nói tu sĩ đích thật không ưa chuộng gì khác ngoài tình yêu Đức Ki-tô. Thế nhưng, để có thể bước theo và trở thành môn đệ đích thực của Đức Giêsu đòi hỏi chúng ta phải can đảm và có sự chọn lựa dứt khoát thì mới từ bỏ cách triệt để mà đặt Chúa và sứ mạng Ngài trao phó lên trên tất cả mọi sự.

    Thật vậy, người đời họ quảng cáo, giới thiệu hay chiêu mộ tuyển người vào trong công ty, cơ quan tổ chức nào, người ta thường hay hứa hẹn với chúng ta những gì tốt đẹp nhất để chờ đón nếu chúng ta chấp nhận bước vào. Duy chỉ có mình Thầy Giê su thì không như thế. Khi có người xin đi theo Thầy, Thầy không úp mở, ngần ngại nói ra sự thật và điều kiện để theo Ngài. Thầy nói rõ để người môn đệ biết rằng: “Con chồn có hang, chim trời có tổ nhưng Con Người không có chỗ tựa đầu”. Quả thật, theo Thầy là chấp nhận một cuộc sống bấp bênh, nghèo khó vì Tin Mừng. Có như thế người môn đệ mới sẵn sàng dấn thân ra đi đến bất cứ nơi nào mà Chúa sai đến.

     Hơn thế nữa, ngay cả khi người thân trong gia đình nằm xuống mà nếu vì sứ mạng loan báo Tin Mừng cấp bách, quan trọng thì chúng ta cũng cần hy sinh để người chết chôn kẻ chết của họ. Không phải là Đức Giê su coi thường đạo hiếu, tình cảm thân thương trong gia đình. Nhưng Ngài chỉ muốn cho chúng ta hiểu rằng việc bước theo Chúa và sứ mạng của người môn đệ là cần thiết hơn cả, phải được đặt lên hàng đầu. Như vậy, nếu người Tu sĩ nào không thể từ bỏ, thì không ai dám chắc họ đi hết con đường dâng hiến và không thể tiếp tục hành trình ơn gọi mà Thầy Giê-su đã mời gọi.

     Ngày nay, có biết bao nhiêu Hội Dòng hiện diện để phục vụ cho sứ mạng Tông đồ. Mỗi nhà dòng đều mang một ơn gọi riêng để người tu sĩ của dòng dấn thân, giúp Giáo hội và Xã hội đến gần Chúa hơn. Đẹp biết bao khi thấy các Tu sĩ đang dấn thân trong bệnh viện. Còn đó biết bao Tu sĩ chăm lo cho người nghèo. Chúng ta thấy cánh đồng truyền giáo cũng in biết bao dấu chân người Loan Báo Tin Mừng. Trong môi trường giáo dục, biết bao Tu sĩ đang miệt mài nghiên cứu, đồng hành và giáo dục học sinh, sinh viên. Nơi mỗi giáo xứ, Linh mục của Chúa xuôi ngược chăm sóc cho con chiên. Nhiều Dòng dấn thân vào công bình xã hội, họ lên tiếng cho những người yếu thế cô thân. Biết bao dòng chiêm niệm, nguyện cầu với Thiên Chúa cho hạnh phúc của con người. Cứ thế, chúng ta có thể liệt kê hàng tỷ sứ mạng của người tu sĩ!

     Không phải chỉ có những người sống đời hiến dâng các linh mục, tu sĩ mới cần phải từ bỏ mọi sự mà đi theo Chúa nhưng là lời mời gọi dành cho tất cả những ai đã lãnh nhận Bí tích Rửa tội, đều phải biết hy sinh từ bỏ những gì cản lối, làm chúng ta vướng bận trên hành trình theo Chúa.

       Lạy Chúa, Chúa kêu gọi chúng con bước theo Chúa, nhưng Chúa đòi hỏi chúng con phải có tinh thần biết quên mình cho tha nhân. Xin cho chúng con biết sống quảng đại, biết cương quyết từ bỏ chính mình, dám can đảm đọan tuyệt với quá khứ tội lỗi và bước theo con đường Chúa dạy. Không chỉ một ngày con làm được, nhưng nhờ ơn Chúa giúp, chúng con sẽ cố gắng mỗi ngày và từng ngày, để chúng con biết quảng đại đáp lại Lời Chúa và vì Chúa sẵn sàng dấn thân cho hạnh phúc tha nhân. Và xin giúp chúng con luôn can đảm với sự lựa chọn theo Chúa, để chúng con trung thành với sứ vụ loan báo Tin Mừng bằng đời sống của mình mỗi ngày thêm tốt hơn.

Nt: Lặng Thầm. Fmsr

Check Also

Suy niệm Lời Chúa – Chúa Nhật I Mùa Vọng

Suy niệm Lời Chúa – Chúa Nhật I Mùa Vọng Tỉnh thức và sẵn sàng …