SUY NIỆM TIN MỪNG – CHÚA NHẬT III MÙA VỌNG A

      Mẹ Tê-rê-xa Calcutta đã nói: “Quí vị hãy về và ban tặng cho nhau những nụ cười… Hãy cười tươi với tất cả mọi người, bất luận người đó là ai! Với những nụ cười tươi như thế, quí vị sẽ lớn lên trong tình yêu hỗ tương”. Niềm vui, nụ cười rất cần trong cuộc sống của ta, nhất là niềm vui an bình nội tâm. Thế nhưng, cuộc sống xã hội ngày hôm nay quá ồn ào náo nhiệt, mọi hình thức vui chơi được bày ra dành cho mọi lứa tuổi, các tụ điểm vui chơi thu hút giới trẻ, thiếu nhi, các khu du lịch, các câu lạc bộ… tất cả đều muốn đem lại niềm vui cho con người, nhưng niềm vui ấy sẽ lại tan đi, nó chỉ là những niềm vui ồn ào ở bên ngoài.

    Niềm vui nơi Chúa đem đến sẽ là niềm vui sâu xa phát xuất từ bên trong tâm hồn, được lan tỏa ra bên ngoài, nó sẽ làm cho con người được hạnh phúc và bình an, cho dù bên ngoài có đang gặp nghịch cảnh. Để sống được niềm vui đúng nghĩa, Đức Hồng Y Fx. Nguyễn Văn Thuận, trong sách Đường Hy Vọng nói như sau: “Vui với người thương con. Vui với người ghét con.Vui lúc con hớn hở. Vui lúc lòng con đau khổ tê tái. Vui lúc mọi người theo con. Vui lúc con cô đơn bị bỏ rơi. Vui tươi và làm cho mọi người đến với con cũng cảm thấy bầu khí vui tươi, mặc dù lòng con tan nát. Đó là thánh thiện hơn mọi sự ăn chay, hãm mình” (ĐHV. số 539).

      Chúng ta bước vào Chúa Nhật thứ III Mùa Vọng, được gọi là Chúa Nhật của niềm vui, hay Chúa Nhật Hồng. Phụng vụ Giáo Hội mời gọi chúng ta hãy vui lên trong Chúa, hãy cảm nghiệm được tình thương và sự giải thoát của Thiên Chúa trong cuộc đời, nhất là tình thương cứu chuộc qua con của Người là Đức Giêsu. Lời Chúa mời gọi mọi người: “Hãy vui lên anh em, tôi nhắc lại một lần nữa anh em em hãy vui lên”. Màu hồng, màu của niềm vui ngập tràn, màu của niềm hy vọng sẽ trở thành hiện thực, khi mà ngày Đấng Thiên Sai ngự đến đã gần kề. Người chính là Vị Cứu Tinh sẽ đến để ứng nghiệm lời các ngôn sứ đã loan báo từ ngàn xưa.    

    Hơn nữa, bài Tin Mừng chỉ cho chúng ta một khía cạnh khác của niềm vui sâu xa trong tâm hồn đó là chúng sẽ cảm nhận niềm vui vì đã sống đúng với ơn gọi và hoàn tất sứ mạng của mình. Ông Gioan muốn cho các môn đệ của ông được gặp gỡ tiếp xúc với chính Đức Giêsu, để nhờ cuộc gặp gỡ này họ sẽ có kinh nghiệm và niềm vui gặp gỡ với Thiên Chúa. Nên niềm vui sâu xa mà Thiên Chúa mang đến, đó chính là niềm vui vì có sự hiện diện của Chúa trong mỗi tâm hồn, có Ngài, Ngài sẽ ban sức mạnh để chúng ta không còn sợ hãi, Ngài sẽ giải cứu con người khỏi sự ràng buộc của đau khổ bệnh tật và chết chóc, là những thứ vốn gây lo âu buồn sầu cho con người

   Hãy kiên nhẫn trông đợi ngày Ngài trở lại. Không vội vàng, không hấp tấp. Hãy tin tưởng vào thời gian và sự quan phòng đầy yêu thương của Chúa trên những nẻo đường chúng ta đi. Những lúc an bình, niềm hy vọng mở ra một cuộc sống tươi vui, nhưng khi gặp phải thử thách, niềm hy vọng lại trở nên sức mạnh kiên cường. Chính vì thế, hy vọng không chỉ được xem là nhân đức của nụ cười, mà còn được khẳng định là nhân đức của sự chiến đấu trước những thách đố không thiếu trong đời thường.

    Vì thế, Gioan vui với nhiệm vụ của mình, với sứ mạng của mình. Ông vui vì ông biết điểm dừng của mình, cho dù có lúc dân chúng đến với ông rất đông, có lúc người ta đã coi ông như là đấng Mêsia, thế nhưng Gioan không ảo tưởng về mình, nên ông chấp nhận rút lui để nhường chỗ cho Ngài phải lớn lên còn tôi thì nhỏ lại. Gioan đã biết lui vào hậu trường và vui vì mình đã cống hiến, đã hoàn thành nhiệm vụ thay vì tìm kiếm danh vọng quyền lực, kể cả những môn đệ cuối cùng của mình Gioan cũng không muốn giữ lại để họ phục vụ ông, mà hôm nay ông đã giới thiệu họ đến gặp Đức Giêsu, và để họ có những kinh nghiệm về Đức Giêsu và nên môn đệ Đức Giêsu.

     Giữa một cuộc sống buồn chán tẻ nhạt hôm nay, Lời Chúa mời gọi chúng ta vui, không chỉ vì những vẻ từng bửng bên ngoài, cũng không chỉ là những cảm xúc vì bầu khí lễ Giáng sinh đang tới, mà Giáo Hội muốn chúng ta vui với niềm vui phát xuất từ trong tâm hồn, niềm vui vì nhận ra sự hiện diện và đồng hành của Chúa, niềm vui vì chúng ta là những người được Chúa cứu độ, và vui vì chúng ta chu toàn nhiệm vụ Chúa trao. Đó mới là niềm vui đích thật và chỉ có niềm vui đích thật này mới làm cho cuộc sống chúng ta tươi vui, hạnh phúc.

   Hãy vui vì chúng ta được làm con cái Thiên Chúa, hãy đem Chúa vào trong đời sống của gia đình, cộng đoàn qua các giờ kinh cầu nguyện sớm tối, qua giây phút Chầu Thánh Thể Chúa, qua những phút cầu nguyện trước bữa ăn mỗi ngày, hãy làm việc hằng ngày trong sự hiện diện của Chúa, vì có Chúa luôn ở bên chúng ta.

    Nhưng quan trọng hơn nữa chúng ta chỉ có thể vui và bình an khi tâm hồn chúng ta sạch tội, không bị sự ràng buộc của đam mê dục vọng, không bị cắn xé dày vò của lương tâm, hãy đến với lòng thương xót chúa qua Bí tích Giải tội, và hãy đón rước Chúa vào tâm hồn qua việc rước lễ thì tâm hồn chúng ta sẽ có một niềm vui đích thực dù bề mặt cuộc sống có nhiều phong ba thì tận đáy tâm hồn chúng ta vẫn vui và bình an.

    Lạy Chúa, chúng con rất cần có những niềm vui an bình nội tâm trong cuộc sống này, xin cho chúng con luôn có được niềm vui đó và biết lan tỏa niềm vui ấy đến cho mọi người. Xin cho chúng con nhận ra Chúa trong những biến cố đời thường, nơi những người bé mọn, thiếu thốn, lầm than vất vả ngay bên, để chúng con niềm nở đón nhận và sẻ chia với họ trong yêu thương và cùng nắm tay nhau đón mừng Chúa đến trong cuộc đời của mỗi chúng con.

    Xin Chúa cho chúng con nhận ra và sống mầu nhiệm nhập thể của Chúa, khiêm nhường nhìn nhận, biết làm nhỏ đi chính mình, để Chúa được lớn lên trong chúng con mỗi ngày. Ước chi cuộc đời hiện tại của chúng con làm chứng rằng Người chính là Thiên Chúa đã đến và ở lại với chúng con, hôm nay và mãi mãi.

Nt: Lặng Thầm. Fmsr