SUY NIỆM TIN MỪNG CHÚA NHẬT II TN A

    Trong các cuộc gặp gỡ, làm ăn, giao lưu chúng ta thường chào hỏi nhau và giới thiệu cho nhau về nghề nghiệp, tuổi tác, chức vụ… Thế nhưng, ta phải giới thiệu thế nào cho đúng với tư cách xã hội, tùy theo cách thế, hoặc thông thường hoặc trang trọng, sao cho hợp tình hợp cảnh, đúng nơi đúng lúc, đúng với địa vị chức vụ của mỗi người, lại phải hợp với phong tục tập quán của mỗi miền, mỗi dân tộc, mỗi quốc gia, và nếu cần còn phải theo đúng nghi lễ xã giao quốc tế… Hội đủ các điều kiện đó, việc giới thiệu mới đạt được thành quả tốt đẹp.

    Tin Mừng Chúa Nhật II TN A, Thánh Gioan Tẩy Giả đã giới thiệu Đức Giêsu cho các môn đệ của mình: “Đây là chiên Thiên Chúa, đây Đấng xóa tội trần gian”. Thật vậy, muốn giới thiệu ai thì phải biết rõ thân thế sự nghiệp người đó. Càng biết rõ người đó bao nhiêu thì việc giới thiệu càng chính xác bấy nhiêu.

    Để giới thiệu chính xác về Đức Giêsu, Gioan Tẩy Giả đã phải dành rất nhiều thời gian sống trong hoang địa thanh vắng. Chính nơi đây Gioan đã lớn lên trong đời sống gắn bó mật thiết với Chúa, nhờ đó đã giúp ông biết rõ về Đức Giêsu, để rồi khi đến thời đến buổi, ông ra đi rao giảng và giới thiệu Đức Giêsu cho dân chúng, cách riêng những môn sinh của mình, để những người  này họ đi theo Chúa và trở thành những tông đồ của Chúa.

    Tuy là họ hàng với Đức Giêsu, Gioan cũng đã phải trải qua những kinh nghiệm rất riêng tư với Ngài và nhờ Thiên Chúa mặc khải, ông mới biết được Ngài là ai? Và ông đã giới thiệu Chúa cho mọi người. Chúng ta, những người Kitô hữu cũng luôn có nhiệm vụ giới thiệu Chúa cho mọi người, trở thành người loan báo Tin Mừng cho mọi người.

    Để giới thiệu Chúa có hiệu quả, thì việc đầu tiên chúng ta phải nói với Chúa trước khi nói về Chúa cho người khác. Có nghĩa là chúng ta phải có kinh nghiệm sống gắn bó với Chúa như Gioan Tẩy Giả, thì mới có khả năng giới thiệu Chúa cho người khác được.

    Quả thật, Thầy Giêsu đã chủ động tìm đến để xin ông Gioan làm phép rửa. Nhờ sự gặp gỡ này, ông nhận ra Người là Đấng Thiên Chúa đã tuyển chọn. Chính Thầy Giêsu đã khiêm tốn đến xin ông Gioan làm phép rửa cho mình để “giữ trọn đức công chính”, để qua đó, Thiên Chúa giới thiệu Đấng Ngài đã tuyển chọn cho dân. Ông Gioan đã sẵn sàng để làm trung gian cho Thiên Chúa, để qua việc ông làm, Thiên Chúa tỏ mình cho muôn dân.

    Tuy nhiên, chính Đấng đã chọn ông và trao ban sứ mạng cho ông đã hướng dẫn ông, giúp ông nhận ra Đấng Người sai đến. Khi đã được mặc khải, ông khẳng định rằng: “Tôi đã thấy, nên xin chứng thực rằng Người là Đấng Thiên Chúa tuyển chọn”. Ông có một thái độ khiêm tốn, luôn tìm kiếm và vâng theo thánh ý Thiên Chúa. Ông là người được Thiên Chúa tuyển chọn để làm chứng cho ánh sáng, ông tự nguyện trở nên nhỏ đi để Chúa Giêsu lớn lên trong tâm hồn ông và tâm hồn người khác.

   Hơn nữa, ông đã ẩn mình đi để mọi người nhìn thấy và theo Chúa Giêsu. Ông nói: “Chính Người là Đấng tôi đã nói tới khi bảo rằng: “Có người đến sau tôi, nhưng trổi hơn tôi, vì có trước tôi”. Khi mọi người nhìn thấy và theo Chúa Giêsu, ông Gioan đã dần dần rút lui. Mọi người đã nghe lời giới thiệu của ông, vì ông là người được Thiên Chúa sai đến và là người được Thiên Chúa chúc phúc.

    Thật vậy, chúng ta sẽ giới thiệu Chúa bằng cách nào đang khi chúng ta còn mang trong mình lỗi lầm? Làm sao chúng có thể giới thiệu Chúa cho người khác khi sống trong một xã hội quá ồn ào? Quả thật, để giới thiệu Chúa cho mọi người, điều đó không hề dễ. Tuy nhiên, Chúa không đòi hỏi những gì vượt quá tầm tay của chúng ta. Chúa muốn chúng ta giới thiệu Chúa bằng những nén bạc, bằng khả năng và bằng chính cuộc sống, sự hy sinh, dấn thân nơi bản mình.

    Khi nhìn lại chính mình, ta nhận thấy lòng vẫn còn có đố kỵ chia rẽ, vẫn còn sống thiếu sự chân thành, chỉ biết đến bản thân mà chưa hết mình về bổn phận… có khi ngay trong mái ấm gia đình, trong cộng đoàn, trong làng xóm ngõ, họ hàng ruột thịt của mình. Đời sống đạo của chúng ta nhiều khi chẳng tốt lành hơn những người ngoại giáo. Thì lúc đó thay vì giới thiệu Chúa, thì lại làm méo mó, làm lem luốc gương mặt của Thiên Chúa là Cha giàu lòng xót thương và đạo yêu thương của mình.

     Nếu chúng ta đang sống trong cảnh nghèo thì hãy sống mối phúc nghèo khó và sống bác ái. Nếu là một người tội lỗi thì hãy quay về với Chúa, biến đổi đời sống bằng những việc làm bác ái. Chúng ta đón nhận nhau và giới thiệu Chúa bằng cách khước từ những gì làm ta xa rời mái ấm gia đình, cộng đoàn của mình, chu toàn các nhiệm vụ của mình, sống kính trên nhường dưới, sống chu toàn phận vụ của mình. Khi có lòng khao khát muốn giới thiệu Chúa cho mọi người, chính lúc đó, Chúa sẽ ban cho chúng ta có cách để thực hiện.

     Là kitô hữu, chúng ta cũng được mời gọi học đòi, bắt chước vị Gioan tiền hô, luôn làm chứng cho Chúa trong mức độ hiểu biết của mình và dần dần qua thời gian, được Thiên Chúa đào tạo, hướng dẫn, ta trở nên những nhân chứng rõ nét và sắc bén hơn trong sứ vụ, để “Chiên Thiên Chúa” là Đức Giêsu được xuất hiện rõ ràng trong tâm hồn của mọi người.

    Chỉ khi đọc lại kinh nghiệm ở với Chúa, lắng nghe lời mời gọi và sự hướng dẫn của Chúa, ta mới có thể làm chứng cách mạnh mẽ về sự hiểu biết và tình yêu của Chúa nơi tâm hồn và trái tim ta, nếu ta yêu mến Chúa thật lòng, ta sẽ dùng cả cuộc đời của mình để bày tỏ và làm chứng về Đấng đã yêu ta và hiến mạng vì ta.

    Lạy Chúa Giêsu! Chúng con cảm tạ Chúa đã không ngừng đi bước trước để bày tỏ tình yêu của Ngài cho chúng con. Xin giúp chúng con mỗi ngày biết ra khỏi con người chúng con để tìm đến với Chúa, đến với anh chị em bằng một con tim chân thành và yêu mến, để mỗi ngày nên gắn chặt với Chúa, để lắng nghe tiếng Chúa mời gọi, can đảm cùng nhau giới thiệu Chúa, biết nhường chỗ cho Chúa, để Người lớn lên trong tâm hồn những người mà chúng con gặp gỡ mỗi ngày. Và nhất là luôn biết giới thiệu, nói về Chúa cho mọi người.

Nt: Lặng Thầm. Fmsr